10 công dụng tốt cho sức khỏe từ nghệ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, nghệ rất tốt cho cơ thể và não bộ. Vậy thực tế nghệ có công dụng và mang đến những lợi ích gì cho sức khỏe con người?

10 công dụng tốt cho sức khỏe từ nghệ
10 công dụng tốt cho sức khỏe từ nghệ

Nghệ chứa đựng các hợp chất hoạt tính sinh học mạnh mẽ

Curcumin là hoạt chất chính trong củ nghệ, nó có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa rất mạnh. Tuy nhiên theo Tin Y học mới nhất, hàm lượng curcumin trong củ nghệ không cao mà phụ thuộc nhiều yếu tố, nó chiếm khoảng 3% trọng lượng củ nghệ. Nhưng curcumin không dễ để hấp thu, người ta thường sử dụng hạt tiêu đen kèm với curcurin vì trong hạt tiêu đen có chất piperine, một chất tự nhiên làm tăng sự hấp thu curcumin lên tới 2000 lần.

Nghệ kích thích đáng kể khả năng chống oxy hóa của cơ thể

Curcumin có tác dụng chống oxy hóa, diệt gốc tự do rất hiệu quả. Bản thân nó trực tiếp trung hòa các gốc tự do, sau đó kích thích các enzyme chống oxy hóa của cơ thể, từ đó ngăn chặn mầm bệnh và lão hóa.

Nghệ giúp cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ các bệnh não

Các tế bào thần kinh có khả năng hình thành các cầu nối truyền xung động mới, nhưng trong một số vùng của bộ não các tế bào thần kinh còn có thể nhân lên và tăng sinh về số lượng. Một trong những yếu tố chính của quá trình này là yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc não, một loại hormon tăng trưởng trong não bộ. Curcumin làm tăng nồng độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc não, làm tăng sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và chống lại các quá trình thoái hóa trong não bộ.

Nghệ giúp cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ các bệnh não
Nghệ giúp cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ các bệnh não

Làm giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch

Theo Dược sĩ Đặng Nam Anh (giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur), curcumin có thể giúp đảo ngược nhiều bước trong sự hình thành bệnh tim. Nó còn làm giảm tình trạng viêm và oxy hóa mà có vai trò rất quan trọng trong bệnh lý tim mạch.

Trong một nghiên cứu, 121 bệnh nhân được phẫu thuật bắc cầu động mạch vành được chọn ngẫu nhiên vào 2 nhóm nghiên cứu: dùng giả dược hoặc 4g curcumin/ngày trước và sau phẫu thuật một vài ngày. Nhóm sử dụng curcumin đã giảm được khoảng  70% nguy cơ cơn đau tim trong bệnh viện.

Nghệ có thể hỗ trợ điều trị ung thư

Các nhà khoa học đã nghiên cứu thấy curcumin là một dược liệu có ích trong điều trị ung thư. Nó kiểm soát sự tăng trưởng, phát triển và di căn ở mức độ phân tử của tế bào ung thư. Cũng theo các nghiên cứu đã chứng minh rằng curcumin kiểm soát được sự tăng trưởng tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm và ức chế sự tăng trưởng của khối u ở các động vật thử nghiệm.

Curcumin trong nghệ giúp phòng chống và điều trị bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân đứng hàng đầu của chứng sa sút trí tuệ. Hiện nay vẫn chưa có biện pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh Alzheimer. Vì vậy, việc ngăn chặn bệnh triệu chứng lần đầu là vô cùng quan trọng. Curcumin trong nghệ đã được chứng minh là có thể vào hàng rào máu não. Mặt khác, nó là một chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh, hai tình trạng này có vai trò rất quan trọng trong bệnh Alzheimer.

Curcumin trong nghệ giúp phòng chống và điều trị bệnh Alzheimer
Curcumin trong nghệ giúp phòng chống và điều trị bệnh Alzheimer

Curcumin trong nghệ có thể làm chậm lại quá trình lão hóa

Nếu curcumin thực sự có thể giúp ngăn chặn bệnh lý tim mạch, ung thư và bệnh Alzheimer… thì sau đó điều này sẽ có lợi ích rõ ràng cho tuổi thọ. Vì lý do này, curcumin đã trở lên phổ biến như là một chất bổ sung để chống lão hóa tăng sức khỏe, làm đẹp đối với phái nữ.

Người ta cho rằng tình trạng oxy hóa và quá trình viêm đóng vai trò quan trọng trong lão hóa, do vậy curcumin có thể có tác dụng trực tiếp tới quá trình này chứ không chỉ phòng ngừa bệnh.

Nghệ có ích trong điều trị viêm khớp

Nhiều nghiên cứu cho rằng curcumin trong nghệ là chất chống viêm mạnh, điều này có nghĩa rằng nó rất có ích trong viêm khớp. Điều này đã được chứng minh rất nhiều ở trên người bệnh. Trong một nghiên cứu bệnh nhân viêm khớp, curcumin thậm chí còn hiệu quả hơn nhiều so với các thuốc chống viêm khác.  Hàng loạt nghiên cứu khác đã thử nghiệm hiệu quả của curcumin trên viêm khớp và ghi nhận sự cải thiện nhiều triệu chứng khác nhau.

Nghệ có ích trong điều trị viêm khớp
Nghệ có ích trong điều trị viêm khớp

Curcumin trong nghệ chống lại trầm cảm

Trong một nghiên cứu kiểm chứng, 90 bệnh nhân được lựa chọn ngẫu nhiên vào 3 nhóm. Một nhóm sử dụng prozac, một nhóm sử dụng 1.0 g curcumin, và nhóm thứ ba sử dụng cả prozac và curcumin. Ngoài ra, cũng có một số bằng chứng cho thấy curcumin trong nghệ làm tăng các chất dẫn truyền thần kinh serotonin và dopamin.

Có thể thấy, nghệ mang đến những giá trị vô cùng hữu dụng trong việc chăm sóc sức khỏe cũng như điều trị những căn bệnh bất lợi đối với cơ thể. Hiện các nghiên cứu công dụng của nghệ vẫn đang được tiến hành,  bạn có thể theo dõi tại Tin tức Y tế Việt Nam để biết nhiều hơn về những thông tin mới nhất vê y học.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới