3 lợi thế “đặc cách”cho thí sinh ở kỳ thi THPT quốc gia năm nay

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhiều thí sinh và phụ huynh cho rằng việc cải cách thi cử của kỳ thi THPT quốc gia năm nay càng làm cho thí sinh phải nặng nề hơn trong việc học tập. Và các thí sinh không khác gì chuột bạch để thí sinh qua từng năm.

3 lợi thế “đặc cách”cho thí sinh ở kỳ thi THPT quốc gia năm nay

Tuy nhiên đấy không phải là mục tiêu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mục tiêu lớn nhất là làm sao tinh gọn lại các kỳ thi để giảm tốn kém cho xã hội.  Cũng như áp lực thi cử cho thí sinh mà vẫn đạt được kết quả cao, chất lượng tốt. Việc áp dụng thi trắc nghiệm đã làm được những điều “đặc cách” này cho thí sinh năm nay.

Ba lợi thế đặc cách cho thí sinh ở kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Với những thông tin chính thức về Kỳ thi THPT quốc gia 2017, các sĩ tử năm nay vẫn có những lợi thế nhất định để sẵn sàng chinh phục kỳ thi khó khăn này. Cho đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT đã chốt ngày thi và ấn định quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017. Vì vậy, thí sinh có thể an tâm ôn thi thật tốt trong suốt thời gian còn lại cho đến khi bước vào kỳ thi chính thức tháng 6/2017.

Theo đó có 3 lợi thế trước mắt với những thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia năm nay như giảm tải kiến thức đó là  chỉ tập chung vào kiến thức trong sách giáo khoa lớp 12, hơn nữa thi trắc nghiệm thí sinh có thể tránh được điểm liệt dễ dàng với hầu hết các bài thi trắc nghiệm khách quan. Điều thứ 3 đó là thời gian làm bài.

Nội dung thi THPT quốc gia nằm trong chương trình lớp 12 

Lợi thế về giới hạn kiến thức nằm trong chương trình sách giáo khoa 12

Trước đó ngay từ tháng 9/2016, Bộ GD&ĐT đăng thông báo về giáo dục tuyển sinh về khối lượng kiến thức cho kỳ thi THPT quốc gia trong đó năm 2017. Theo đó kiến thức dành cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay chỉ nằm trong chương trình sách giáo khoa lớp 12.

Điều này sẽ tránh cho các sĩ tử phải ôn luyện dàn trải, “gánh gồng” lượng kiến thức “khổng lồ” của cả lớp 10 và lớp 11 như hàng năm. Đây là điều thuận lợi đầu tiên của thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp năm nay.

Lợi thế về hình thức thi trắc nghiệm khách quan

Dù sao đi nữa thì hình thức thi trắc nghiệm khách quan cũng ưu việt và đang được nhiều nền giáo dục trên thế giới áp dụng. Việc áp dụng 4/5 bài thi bằng hình thức này sẽ giúp thí sinh  dễ thoát “liệt”. Đây chính là lợi thế thứ hai cho các sĩ tử năm nay. Bởi thay vì phải viết cả câu dài dòng, khi thi trắc nghiệm thí sinh chỉ cần chọn đáp án đúng là có điểm. Với hình thức thi trắc nghiệm thí sinh có khả năng đạt điểm tuyệt đối cao hơn khi thi tự luận. Và rất ít khả năng bị điểm liệt với hình thức thi này.

Thi trắc nghiệm thí sinh sẽ tránh được điểm liệt 

Lợi thế vì thi không phải dài ngày như mọi năm

Theo như lịch ấn hành thi THPT quốc gia năm nay thì thí sinh chỉ phải thi 2,5 ngày so với 4 ngày như trước đó. Việc thu gọn ngày thi sẽ giúp thí sinh bớt căng thẳng vì không phải thi dài ngày. Cũng như thoải mái cho công tác xét tuyển vào các trường Đại học Cao đẳng của mình. Việc rút ngắn thời gian thi cũng bắt nguồn từ hình thức thi cũng như bài thi được rút ngắn. Có thể, việc rút ngắn thời gian làm bài thi các môn như môn Văn cắt đi 60 phút… buộc thí sinh phải tăng tốc độ làm bài nhưng nó sẽ làm giảm đáng kể áp lực cho thí sinh. Việc phải ngồi liền hàng giờ đồng hồ trong phòng thi như những năm trước đã khiến không ít thí sinh không chịu nổi, dẫn tới ngất xỉu, buộc phải bỏ thi một cách đáng tiếc.

Lam hạ: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới