300 kg hạt hướng dương xuất xứ từ Trung Quốc bị thu hồi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh phối hợp đội Quản lý Thị trường số 1, Chi cục Quản lý Thị trường Hà Tĩnh vừa kiểm tra phát hiện và thu hồi 300 kg hạt hướng dương xuất xứ từ Trung Quốc, không có hóa đơn giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm theo quy định tại Cửa hàng tạp hóa Phương Lâm, đường Quang Trung,  xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh.

thu-hoi-300kg-hat-huong-duong-co-xuat-xu-tu-trung-quoc
Đoàn đã thu hồi 300 kg hạt hướng dương xuất xứ từ Trung Quốc

Thu hồi hạt hướng dương xuất xứ từ Trung Quốc

Nhằm đảm bảo tốt công tác An toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh phối hợp đội Quản lý Thị trường số 1, Chi cục Quản lý Thị trường Hà Tĩnh tiến hành kiểm tra các cơ sở buôn bán.

Theo tin Tức Y Tế Việt Nam mới cập nhậtĐoàn đã phát hiện và thu hồi 300 kg hạt hướng dương xuất xứ từ Trung Quốc, không có hóa đơn giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm theo quy định tại Cửa hàng tạp hóa Phương Lâm, đường Quang Trung,  xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh. Cơ sở này còn vi phạm: kinh doanh hàng quá hạn sử dụng ghi trên nhãn mác, kinh doanh hàng hóa nhập khẩu. Đoàn đã xử phạt hành chính cửa hàng tạp hóa Phương Lâm 2.400.000 đồng, buộc tiêu hủy 30 cái bánh mỳ Hữu Nghị đã quá hạn sử dụng.

Đồng thời trong quá trình kiểm tra các cơ sở, Đoàn đã nhắc nhở, tuyên truyền hướng dẫn các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực hiện chấp hành đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, phải thực hiện đúng 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm.

Chọn mua hạt hướng dương an toàn ngày Tết

Tết đến xuân về với nhu cầu mua sắm tăng cao là cơ hội để hàng giả, hàng kém chất lượng len lỏi trên thị trường. Trước đó, đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành thành phố Hà Tĩnh cũng vừa xử phạt 12 cơ sở không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt gần 13 triệu đồng.

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y Tế) khuyến cáo người tiêu dùng, để chọn mua được hạt hướng dương ngon, đảm bảo an toàn thì  người tiêu dùng nên chọn những cơ sở sản xuất có uy tín, sản phẩm phải được đóng gói bảo đảm vệ sinh, có nhãn mác rõ ràng, khi mua cần đọc kỹ địa chỉ, ngày sản xuất, hạn sử dụng và đặc biệt chú ý thông tin về phụ gia thực phẩm.

thu-hoi-300-kg-có-xuat-xu-tu-trung-quoc
Khi mua cần đọc kỹ nhãn mác, hạn sử dụng, thành phần phụ gia

Hạt hướng dương xuất xứ từ Trung Quốc được rang công nghiệp thường rất trơn và bóng nhẫy, còn hướng dương rang thường vẫn có những độ thô ráp nhất định. Khi mua bạn có thể thử bằng tay hoặc cho lên miệng nhấm, nếu hạt hướng dương đó có vị ngấy đậm và dính dầu mỡ ngoài vỏ hoặc mặn, ngọt (đối với hạt hướng dương thường) thì loại đó có thể đã được rang công nghiệp hoặc cho chất bảo quản cũng như các phụ gia khác khi rang. Người tiêu dùng cũng cần chú ý, không nên chọn hạt hướng dương mình dài vỏ vút về phía trước.Nên chọn hạt có màu sắc tự nhiên, không quá bóng, có mùi thơm tự nhiên… Tuyệt đối không mua những loại hướng dương bị mốc, mọt, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng hoặc có mùi khác lạ vì ham rẻ.

Hãy là người tiêu dùng thông thái, kỹ tính, tránh mua phải hàng kém chất lượng gây nên các Bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe để  bạn và gia đình đón một năm mới an yên, vui vẻ nhất.

Vũ Giang – Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới