4 bệnh nhi tử vong do bệnh ho gà, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Trẻ mắc bệnh ho gà sẽ có triệu chứng ban đầu là bị sốt nhẹ hoặc viêm đường hô hấp trên, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, ho rũ rượi kèm theo tiếng rít.

4 bệnh nhi đã tử vong vì bệnh ho gà

Theo tổng hợp từ tin tức y tế mới, trong những tháng đầu năm 2017, thời tiết lạnh, độ ẩm cao nên trẻ em dễ mắc những bệnh đường hô hấp, trong đó có ho gà. Đối tượng mắc chủ yếu là trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 2-3 tháng tuổi do chưa có tiêm chủng vắc xin, chưa tiêm đủ liều hoặc mẹ chưa từng tiêm vắc xin phòng bệnh nên không có kháng thể truyền cho con.

phòng chống bệnh ho gà
Trẻ nhiễm bệnh ho gà tăng cao

Trong 2 tháng đầu năm 2017, bệnh viện Nhi Trung Ưong đã tiếp nhận và điều trị hơn 50 bệnh nhi mắc ho gà trong đó có 4 ca tử vong. Trẻ nhập viện trong tình trạng viêm phổi nặng, dùng máy để thở, nguy hiểm hơn có trường hợp phải lọc máu, sử dụng kỹ thuật trao đổi oxy ngoài cơ thể.

Triệu chứng ho gà ban đầu có thể bị sốt hoặc sốt nhẹ, viêm đường hô hấp trên, người mệt mỏi, chán ăn và ho. Bệnh nhân ho rũ rượi không thể kìm hãm kèm theo tiếng rít. Cuối cơn ho thường chảy nhiều đờm dãi trong suốt và nôn. Nệnh nặng có thể gây tử vong do bội nhiễm, biến chứng viêm phổi, viêm phế quản phổi, đặc biệt ở trẻ dưới 5 tuổi.

Ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân gây bệnh ho gà là do tiếp xúc qua đường hô hấp, có các chất dịch từ niêm mạc mũi họng, khi bệnh nhan ho và hắt hơi. Bệnh lây lan nhanh, đặc biệt ở những người sinh hoạt trong cùng 1 không gian khép kín.

Nội dung công văn phòng chống bệnh ho gà

Do đó, Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký công văn khẩn yêu cầu các địa phương tăng cường phòng,chống dịch ho gà. Cần rà soát ngay những đối tượng thuộc diện tiêm chủng mở rộng trên địa bàn, đảm bảo tỷ lệ tiêm vắc xin đạt ít nhất 95% ở quy mô xã, phường.

phòng chống bệnh ho gà
Tăng cường phòng dịch ở trẻ nhỏ

Tất cả các địa phương tiêm vacxin bổ sung cho những trường hợp đã trì hoãn. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà đầy đủ; tổn chức đoàn kiểm tra và chỉ đạo kịp thời công tác tiêm chủng, phòng chống dịch đặc biệt ở khu vực có nguy cơ cao, địa bàn có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Để phòng chống bệnh ho gà, cục Y tế dự phòng, bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

• Cần đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà (vắc xin phối hợp phòng bệnh Bạch hầu, ho gà, uốn ván –DTP hoặc vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, virut viêm gan B và Haemophilus influenzae type b – Quinvaxem) đủ liều, đúng lịch.
  • Rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho khi hắt hơi, vệ sinh thân thể, mũi họng hàng ngày cho trẻ
  •  Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.
  • Nếu thấy trẻ có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh ho gà thì cần để trẻ nghỉ học, cách ly và đưa đến cơ sở y tế khám và điều trị.
  • Hiện có 2 loại vắc xin phòng chống bệnh ho gà là DTP (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván và Quinvaxem (phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib). Thực hiện đúng lịch tiêm chủng như sau: mũi thứ nhất tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi; mũi thứ 2 tiêm sau mũi thứ nhất 1 tháng; mũi thứ 3 tiêm sau mũi thứ hai 1 tháng.

Tuyết – ytevietnam.edu.vn