4 cách chăm sóc trẻ bị viêm thanh quản siêu đơn giản mà cha mẹ cần biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi thời tiết chuyển sang mùa lạnh thì trẻ dễ các bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh viêm thanh quản. Đây cũng chính là cơ hội cho nhiều virus, vi trùng phát triển và tấn công để gây ra bệnh viêm thanh quản ở trẻ. Vì vậy cha mẹ cần biết cách chăm sóc trẻ bị viêm thanh quản sau.

Viêm thanh quản ở trẻ nhỏ là gì?

Các bác sĩ cho biết, viêm thanh quản là hiện tượng đường hô hấp bị viêm, sưng giọng nói của trẻ bị ồm ồm khó nghe hơn bình thường. Trẻ xuất hiện các triệu chứng ho sặc sụa xảy ra nhiều ở trẻ từ 6 tháng đến 3 tháng tuổi, vì lứa tuổi này còn chưa phát triển hoàn chỉnh, sức đề kháng yếu.  Ngoài ra còn do sự xâm nhập của virus và vi khuẩn đã gây ra bệnh viêm thanh quản ở trẻ.

Viêm thanh quản ở trẻ nhỏ là gì?
Viêm thanh quản ở trẻ nhỏ là gì?

Bệnh viêm thanh quản thường diễn ra nặng hơn vào ban đêm, các cơn khó thở thanh quản xuất hiện vào khoảng thời gian trong 3-4 ngày và thuyên giảm theo thời gian nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách. Bệnh viêm thanh quản nếu để lâu không được điều trị có thể gây ra bội nhiễm gây viêm tai giữa, hoặc lan xuống dưới gây viêm phế quản và viêm phổi.

Cách chăm sóc khi trẻ bị viêm thanh quản

Bổ sung đủ nước cho trẻ

Trong thời gian trẻ bị bệnh viêm thanh quản, cha mẹ cần cho trẻ uống nước thường xuyên để đảm bảo trẻ không bị mất nước hoặc thiếu nước. Cho trẻ đứng hoặc ngồi thẳng đầu sẽ tốt hơn ở để trẻ năm mãi.

Bổ sung đủ nước cho trẻ
Bổ sung đủ nước cho trẻ

Vệ sinh mũi cho trẻ

 Việc vệ sinh mũi, xông hơi mũi có tác dụng để điều trị viêm thanh quản hiệu quả, nhất là khi bệnh còn ở giai đoạn nhẹ sẽ rất hữu ích. Bạn có thể mở vòi nước nóng trong phòng tắm để nước chảy và đóng cửa để giữu lấy hơi nước sau đó cho trẻ đứng trong đó hít thở hơi nước sẽ làm trẻ dễ chịu hơn.

Sử dụng thuốc kháng sinh, chống viêm

Trong trường hợp cần phải sử dụng thuốc thì cha mẹ cần lựa chọn thuốc cho trẻ theo hướng dẫn tư vấn của bác sĩ, tránh tuyệt đối tự ý mua thuốc về điều trị. Nên đưa trẻ đi khám tại những cơ sở Y tế khám chữa bệnh chuyên khoa để bác sĩ kiểm tra và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Sử dụng thuốc kháng sinh, chống viêm
Sử dụng thuốc kháng sinh, chống viêm

Đưa trẻ đến bệnh viện khi bệnh nặng

Khi đã điều trị mà bệnh của trẻ không thuyên giảm thì cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện, đặc biệt là khi trẻ có hiện tượng ngất xỉu, không thể thở được, da xung quanh miệng có màu xanh hoặc lồng ngực của trẻ rút lại,…

Cách phòng tránh bệnh viêm thanh quản cho trẻ

  • Cha mẹ cần giữ ấm cho trẻ khi thời tiết thay đổi, vào mùa lạnh.
  • Hạn chế cho trẻ ở nơi đông người có thể lây nhiễm virus, vi khuẩn.
  • Bổ sung cho trẻ một chế độ dinh dưỡng cấn đối và hợp lý trong các giai đoạn bệnh.
  • Vệ sinh cá nhân cho trẻ sạch sẽ.

Bệnh viêm thanh quản rất dễ bị tái phát do vậy mà khi trẻ đã khỏi bệnh thì các bậc cha mẹ vẫn phải chú ý giữ ấm, phòng ngừa bệnh cho trẻ.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới