4 Dấu hiệu rõ ràng nhất chứng tỏ trẻ đang bị thiếu máu.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thiếu máu ở trẻ là bệnh lý bất thường của hồng cầu, hay còn được gọi là hồng huyết cầu, khi trẻ có lượng hemoglobin thấp hơn bình thường. Bệnh thường không có những dấu hiệu cụ thể nào nhưng cha mẹ cũng cần cảnh giác với một số dấu hiệu trẻ bị thiếu máu sau:

Nguyên nhân gây thiếu máu ở trẻ

Các bác sĩ cho biết, một số nguyên nhân chính gây thiếu máu ở trẻ là do:

Trẻ thiếu dinh dưỡng như sắt, B12, vitamin,...
Trẻ thiếu dinh dưỡng như sắt, B12, vitamin,…
  • Sự bất thường trong huyết cầu tố: Cấu trúc và chức năng của tế bào hồng cầu bị phụ thuộc vào chất lượng và số lượng huyết cầu, nên khi trẻ mắc một số bệnh di truyền có thể gây ra sự bất thường trong huyết cầu tố đã dẫn đến lượng hồng cầu bị giảm. Xương tủy không thể bắt kịp với các tế bài chết nên gây ra tình trạng thiếu máu.
  • Trẻ thiếu dinh dưỡng: để tạo hồng cầu thì cơ thể trẻ phải đủ lượng sắt, B12, vitamin,…Khi trẻ thiếu sắt, vitamin sẽ dẫn đến tình trạng sản xuất không đủ hồng cầu trong cơ thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, dễ xảy ra ở trẻ trên 1 tuổi và trẻ sơ sinh nên cha mẹ cần lưu ý.
  • Tủy xương bị biến dạng: tủy xương đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu nên nếu mắc bệnh ung thư bạch cầu, hay ung thư tủy xương cũng sẽ dẫn đến sự sụt giảm của việc sản xuất hồng cầu.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu máu

Các bác sĩ cho biết, thông thường thì trẻ bị thiếu sắt rồi chuyển sang thiếu máu, cha mẹ có thể nhận thấy những dấu hiệu trẻ bị thiếu máu qua những triệu chứng sau:

Trẻ cảm thấy mệt mỏi, người suy yếu, kém hoạt bát, hay quấy khóc
Trẻ cảm thấy mệt mỏi, người suy yếu, kém hoạt bát, hay quấy khóc
  • Trẻ cảm thấy mệt mỏi, người suy yếu, kém hoạt bát, hay quấy khóc, dễ cáu kỉnh,…Nước da xanh xao và lớp niêm mạc nhợt nhạt. Ngoài ra trẻ còn có hiện tượng biếng ăn, bị chóng,….
  • Nhịp tim đập nhanh cũng là một dấu hiệu của bệnh thiếu máu, bởi vì thiếu máu sẽ gây ra thiếu oxy di chuyển đến các cơ quan.
  • Thiếu máu do thiết sắt nếu sẽ làm trẻ chậm phát triển thể chất và khả năng vận động như chậm biết nói, đứng, ngồi,…tóc thưa dễ gãy, móng chân biến dạng, gan lách to…
  • Sức đề kháng của trẻ bị giảm dễ mắc các bệnh nhiễm trùng làm giảm chỉ số thông minh, giảm khả năng tư duy, sáng tạo và kết quả học tập.

Cách điều trị bệnh thiếu máu cho trẻ

Để có thể điều trị bệnh thiếu máu ở trẻ thì cần xác định rõ nguyên nhân thiếu máu
Để có thể điều trị bệnh thiếu máu ở trẻ thì cần xác định rõ nguyên nhân thiếu máu

Để có thể điều trị bệnh thiếu máu ở trẻ thì cần xác định rõ nguyên nhân thiếu máu thường gặp ở trẻ. Nguyên nhân thiếu máu thường gặp nhất là do trẻ thiếu sắt, do vậy mà cha mẹ cần cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu sắt như: thịt, trứng, rau xanh, hoa quả,…Có thể bổ sung viên sắt cho trẻ để giúp cơ thể tạo nhiều máu hơn.

Với các nguyên nhân khác, cần phải đến gặp bác sĩ để bác sĩ kiểm tra, làm các xét nghiệm Y tế cần thiết để biết rõ nguyên nhân và có phương pháp điều trị bệnh hợp lý. Nếu trẻ bị thiếu máu nặng, dù là nguyên nhân gì đi nữa thì cha mẹ cần chi trẻ đi truyền máu. Trẻ bị thiếu máu có thể dễ dàng lấy lại sức khỏe nếu như được điều trị đúng phương pháp.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới