4 điều đại kỵ khi đi Thanh minh tảo mộ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tảo mộ không chỉ là nghi thức để thể hiện lòng thành kính của chúng ta đối với ông bà ta đã mất mà còn là công việc hệ trọng của mỗi gia đình, dòng họ trong cả năm. Vậy nên trước khi tiến hành thủ tục này, các bạn cần cân nhắc để tránh phạm 4 điều đại kỵ dưới đây.

tet-thanh-minh-tao-mo

4 điều đại kỵ khi đi Thanh minh tảo mộ

Kiêng ăn mặn khi đi tảo mộ

Điều này là một trong những điều đầu tiên mà anh Kh. (Một Dược sĩ) giỏi về kiến thức chuyên môn vừa là người cẩn trọng trong việc thờ cúng ông bà tổ tiên cũng thường dặn dò cẩn thận con cháu trong gia đình về điều này. Ngay từ lúc sáng sớm tinh mơ, khi mặt trời còn chưa ló rạng, sương vẫn còn đọng trên từng đám cỏ xanh trên mộ thì người ta đã thấy từng dòng người quần áo chỉnh tề, sạch sẽ, nghiêm trang đi đi hội đến khu nghĩa trang để tảo mộ vào dịp Mùng 3 tháng 3 hằng năm. Đây là điều thường thấy ở tết Thanh Minh ở khắp moi miền trên cả nước. Đặc biệt trước khi đi gia chủ và những người tảo mồ nên kiêng ăn đồ mặt, thịt hay các món ăn không hạp với việc thờ cúng. Thay vào đó thực đơn thờ cúng là đồ chay tịnh, bánh trái hoa quả. Bởi theo bạn M. (sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội) thì theo quan niệm dân gian Phật càng ăn chay thì càng dàng siêu thoát. Bên cạnh mâm lễ cần có hoa cúc vàng tươi, xôi oản, trái cây tươi, chai nước, gạo muối, bỏng, bơ, chén mật ong, rượu… tất cả đều được chuẩn bị đầy đủ để thể hiện lòng thành kính, sự chu đáo của con cháu đối với người đã khuất.

Kiêng dọn dẹp mộ phần qua loa

Tuy không nói ra và cũng không xuất hiện như “người trần mắt thịt” nhưng các cụ đã khuất vẫn dõi theo và biết được bạn làm điều gì đúng hay sai, phải hay trái để mách bảo, soi đường chỉ lối để bạn biết mà tránh vấp phải. Vậy nên vào ngày Tết Thanh Minh, chúng ta không chỉ ra mộ phần, thắp hương mà còn phải có trách nhiệm dọn dẹp, tôn tạo mộ phần sạch sẽ, thoáng mát cầu mong tổ tiên nơi suối vàng về phù hộ con cháu trong gia đình dồi dào sức khỏe, may mắn trong sự nghiệp và cuộc sống.

tet-thanh-minh-tao-mo2

Thanh minh tảo mộ cần lưu ý điều gì

Theo đó, một bác sĩ sản khoa nhưng am hiểu về tướng số tử vi còn cho hay, bạn nên chuẩn bị đày đủ các dụng cụ dể phát quang bụi rậm, lấy đất bồi đắp cho phần mộ, trồng thêm cây xanh và hoa tươi, quét dọn khu vực xung quanh mộ. Tuyệt đối không để phần mộ có nước sẽ không tốt cho vận thế của người đời sau. Diện mạo mộ phần càng đẹp càng giúp gia đình hưng vượng, cuộc đời thuận lợi, suôn sẻ.

Kiêng đứng lại nơi vắng vẻ quá lâu

Không phải ai cũng có mộ phần ở gần nơi đông đúc người qua lại, có những phần mộ tổ tiên lại được đặt ở những khu vực xa xôi, hẻo lánh, ít người qua lại, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Nếu bạn rơi vào trường hợp này thì bạn P. (Sinh viên trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội) có lời khuyên là bạn nên tránh dừng chân lâu ở nguyên một nơi khá hoang vắng. Bởi trong ngày Tết Thanh Minh thì con người rất dễ bị nhiễm tà khí. Ngày này là ngày lễ lớn trong năm của những người đã khuất nên bạn cần hết sức cẩn trọng.

Kiêng kinh động đến hương hồn người khác

Bên cạnh các lưu ý trên thì người đi tảo mộ ở nghĩa trang cần tuyệt đối kiêng kỵ có những hành động gây kinh động đến mộ phần cũng như mộ phần của người khác. Nơi mà nhiều người đã khuất đang yên nghỉ, tuyệt đối cấm kỵ cười nói ồn ào, đi lại nhiều, buông lời nóng nảy hay đánh mắng, chửi bới nhau khi đi tảo mộ ở nghĩa trang. Tuyệt đối không được dẫm chân lên mộ phần của người khác, đặt đồ lễ cúng lên nơi không phải của gia đình..hay chạy nhảy lung tinh gây ảnh hưởng đến phần mộ xung quanh. Thầy K. (giảng viên đang công tác tại Trung cấp YHCT cũng luôn dặn con cái khi đi tảo mộ cùng bố mẹ nên nghiêm trang, người lớn nên để ý đến trẻ em nhiều hơn.

tet-thanh-minh-tao-mo1

Thanh minh là ngày lễ lớn của người âm

Bên cạnh những điều cấm kỵ ở trên thì trước khi đi tảo mộ nên chọn người có sắc khí tốt, tránh để người có vận khúi xấu đi tảo mộ. Đó là người trước trán có quầng đen hay một khoảng tối khi ẩn khi hiện dưới da. Nếu nhất định phải đi, người đó phải mang theo vật hộ thân đã được khai quang để hóa giải điềm dữ, giúp dữ hóa lành.

Trang Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới