5 bài thuốc Đông y chữa bệnh zona thần kinh không phải ai cũng biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 4,67 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay, y học hiện đại đã phát minh ra rất nhiều loại thuốc có thể điều trị bệnh zona thần kinh. Tuy nhiên, trong Đông y cũng có lưu truyền nhiều bài thuốc có thể chữa trị căn bệnh này hiệu quả và an toàn. Những bài thuốc đó là gì, theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhé.

5 bài thuốc Đông y chữa bệnh zona thần kinh
5 bài thuốc Đông y chữa bệnh zona thần kinh

Các thầy thuốc của Y học cổ truyền cho rằng, bệnh zona thần kinh thực chất là căn bệnh do can khi uất kết, nội thương tình chí, can uất hóa hỏa gây nên. Khi khí độc và khí nóng chạy xuống bàng quang và quấn lấy bạch đới sẽ làm cho chức năng vận hóa của tỳ bị giảm sút và thấp nhiệt thì bị ứ trệ tại kinh tỳ làm hình thành nên hỏa độc trong cơ thể người bệnh và phát ra bên ngoài bằng những triệu chứng của bệnh zona.

Có thể chữa trị bệnh zona thần kinh bằng thuốc Đông y bằng các phương pháp như sử dụng thuốc uống, thuốc bôi, châm cứu, thuốc đắp…Một số phương pháp được nhiều người áp dụng đó là:

Bài thuốc bôi ngoài

Trường hợp mụn nước chưa bị vỡ thì người bệnh có thể sử dụng thanh lương cao hoặc kim hoàn tán.

Trường hợp mụn đã bị vỡ thì có thể bôi thanh đại cao hoặc bột thanh đại.

Bài thuốc trị thể thấp nhiệt

Bài thuốc này dùng để trị các triệu chứng da bị tổn thương, mụn nước liên kết thành từng đám sau đó bị vỡ ra và lở loét, lưỡi hơi đỏ hoặc có rêu trắng.

Nguyên liệu: Phục linh bì 12g, ý dĩ nhân 15g, đậu đỏ 15g, địa phu tử 12g, kim ngân hoa 12g, sinh địa 12g, xích thược 10g, xa tiền tử 10g, mã xỉ hiện (rau sam) 10g, xa tiền thảo 10g, bội lan 9g, hoắc hương 9g, cam thảo 6g.

Bài thuốc trị thể thấp nhiệt
Bài thuốc trị thể thấp nhiệt

Cách dùng: Cho tất cả các vị thuốc trên vào siêu sắc lấy nước để uống hàng ngày, mỗi ngày uống hết 1 thang, uống khoảng 4 thang thì sẽ thấy hiệu quả điều trị bệnh zona thần kinh bằng thuốc Đông y.

Bài thuốc trị nhiệt độc

Dùng để trị các triệu chứng như mụn mọc thành từng dải dài hoặc từng đám nhỏ li ti, cảm giác nóng rát trong cơ thể, mất ngủ, miệng đắng, họng khô, táo bón, nước tiểu vàng..

Nguyên liệu: Huyền sâm 9g, hoàng cầm 9g, đại thanh diệp 9g, quán chúng 9g, kim ngân hoa 12g, liên kiều 12g, mã xỉ hiện 15g, sinh địa 12g, xích thược 6g, đơn bì sao 6g, lục đậu 15-30g.

Cách dùng: Tương tự như bài thuốc đông y trên, người bệnh cho tất cả các nguyên liệu này vào trong siêu thuốc rồi sắc lấy nước để uống hàng này, mỗi ngày phải uống hết một thang, sau 3 thang sẽ thấy triệu chứng của bệnh zona thần kinh thuyên giảm.

Bài thuốc trị khí trệ huyết ngưng

Đây là bài thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh zona thần kinh cho những người cao tuổi, chữa các triệu chứng đau nhức ở vết thương, mất ngủ, tâm lí bất an.

Nguyên liệu: Uất kim 9g, huyền hồ sách 9g, kim linh tử 9g, tử thảo căn 9g, thanh bì 6g, đương quy 12g, bạch thược sao 12g, ty qua lạc (xơ mướp) 10g.

Cách dùng: Người bệnh rửa sạch các nguyên liệu và sắc uống mỗi ngày một thang.

Bài thuốc trị khí trệ huyết ngưng
Bài thuốc trị khí trệ huyết ngưng

Bài thuốc trị thể khí trệ huyết ứ

Bài thuốc Đông y này dùng để điều trị các triệu chứng như môi thâm, vết thương đau nhức, chân tay lạnh, móng tay xanh.

Nguyên liệu: Đào nhân 16g, đương quy 18g, sinh địa 18g, chỉ xác 12g, hồng hoa 10g, xích thược 12g, cam thảo 6g, sài hồ 6g, xuyên khung 6g, cát cánh 8g, ngưu tất.

Cách dùng: Đem tất cả các vị thuốc vào siêu sắc lấy nước uống, mỗi ngày uống hết 1 thang sẽ mang lại hiệu quả điều trị bệnh zona thần kinh nhanh chóng.

Trên đây là những bài thuốc Đông y chữa bệnh zona thần kinh được rất nhiều người áp dụng. Những bài thuốc này hoàn toàn không gây ra những tác dụng phụ nên người bệnh có thể yên tâm khi sử dụng nhé.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới