5 bài thuốc đông y chữa trị viêm xoang dứt điểm tại nhà

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm xoang là bệnh rất dễ gặp khi thời tiết giao mùa và khó trị dứt điểm. Để chữa trị viêm xoang, trong đông y có nhiều bài thuốc hay người bệnh có thể áp dụng.

Viêm xoang là một trong số những bệnh hô hấp thường gặp, là tình trạng các lỗ thông từ xoang đổ ra hốc mũi bị tắc do viêm nhiễm gây khó chịu cho người mắc. Một số biểu hiện thường gặp như sổ mũi, chảy nước mũi đặc…

5 bài thuốc đông y chữa trị viêm xoang dứt điểm tại nhà

Viêm xoang gây khó chịu cho người bệnh.  

Ảnh hưởng của bệnh viêm xoang đối với người bệnh.

Khi mắc viêm xoang, người bệnh nghẹt mũi, khó thở, người mệt mỏi. Bên có thể gây đau, nhức xung quanh vùng mặt, ù tai, đau đầu, làm giảm khả năng thị giác, vị giác.

Bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như nhiệt miệng, viêm họng mãn tính, viêm thanh quản, viêm tai giữa, viêm não, viêm màng não…

Bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng đa khoa khuyến cáo, nếu người bệnh xuất hiện các biểu hiện cấp tính như đau mắt, sốt cao, đau đầu dữ dội, thị lực suy giảm, cần đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Các bài thuốc đông y chữa trị viêm xoang hiệu quả.

Để chữa trị viêm xoang, người bệnh có thể tham khảo các bài thuốc đông y dưới đây.

Bài thuốc 1: Thang nhĩ giải độc hoạt huyết

Cần chuẩn bị: 12 gam liên kiều, 9 gam bạch chỉ, ngân hoa 30g, thương nhĩ tử 9g, xích thược 9g, hồng hoa 9g, 9g bạc hà, đào nhân 9g và trần bì 5g.

Cách thực hiện: Trộn đều các nguyên liệu trên với nhau, đem sắc 2 lần, mỗi ngày uống 1 thang chia 2 lần. Bài thuốc này có tác dụng chủ yếu điều trị viêm xoang vòm họng.

Bài thuốc 2: Trị viêm xoang bằng vỏ vải sấy khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị: vỏ quả vải.

Cách thực hiện: Vỏ quả vải đem đi sấy khô rồi nghiền thành bột, sau đó đem cất trữ trong một chiếc bình sạch, lấy một ít bột này hít vào mũi, mỗi ngày 2 lần, làm như thế liên tục trong vòng 5 ngày sẽ giúp lỗ mũi được thông thoáng.

Bài thuốc đông y chữa trị viêm xoang bằng vỏ quả vải khô

Bài thuốc đông y chữa trị viêm xoang bằng vỏ quả vải khô

Bài thuốc 3: Tân chỉ thấu khiếu

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 9 gam Tân di hương, tô bạc hà 7g, hương bạch chỉ 10g, hoàng bá 15g.

Cách làm: Đem các nguyên liệu trên đi sắc với nước 2 lần, trộn đều 2 lần sắc, mỗi ngay uống 1 thang 2 lần.

Bài thuốc này có công dụng hiệu quả trong việc giải nhiệt thông khiếu, điều trị trường hợp viêm xoang mũi cấp tính, mũi chảy nước vàng, lúc tắc lúc không.

Bài thuốc 4: Chữa viêm xoang bằng lá trà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: lá trà xanh.

Cách làm: Đầu tiên bạn đem trà đi pha 1 cốc, sau đó cho thêm một chút muối sạch, khi nước trà ở nhiệt độ vừa phải, dùng tay trái bưng cốc trà, tay phải bịt mũi bên phải, dùng mũi trái hít nước trà vào rồi thở đẩy nước ra. Làm như thế liên tục 3-4 lần. Sau đó làm tương tự với mũi bên phải, thực hiện mỗi ngày 2 lần trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy.

Bài thuốc đông y chữa trị viêm xoang bằng trà xanh

Bài thuốc đông y chữa trị viêm xoang bằng trà xanh

Bài thuốc 5: Xuy tị thấu khiếu tán

Cần chuẩn bị các vị thuốc: Tân di hoa 15g, băng phiến 15g, cuống dưa ngọt 15g.

Cách làm: Tất cả các nguyên liệu trên đem tán bột rồi cất trữ vào một bình kín sạch, lấy một ít thuốc thổi vào trong mũi, mỗi ngày làm như vậy 3 lần vào các buổi sáng trưa tối giúp mũi thông thoáng hơn.l

Trên đây là một số bài thuốc đông y chữa trị viêm xoang hiệu quả. Để phòng bệnh, nên giữ ấm cơ thể vào mùa đông và tránh xa những nơi khói bụi, ô nhiễm.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới