5 biến chứng cực kì nguy hiểm của bệnh sâu răng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh sâu răng không chỉ gây khó chịu trong sinh hoạt, ăn uống mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm bạn không thể chủ quan. Bệnh sâu răng không chỉ đơn giản là bệnh lý về răng miệng mà còn có những biến chứng rất nguy hiểm khác.

Bệnh sâu răng có nhiều biến chứng nguy hiểm
Bệnh sâu răng có nhiều biến chứng nguy hiểm

Bị mất răng

Xuất phát từ những chấm nhỏ li ti ban đầu, vi khuẩn sâu răng phát triển và tàn phá răng bạn khiến sâu răng phát triển mạnh. Biểu hiện của răng sâu là đau đớn, sưng nướu, sưng má, áp xe răng. Nếu bị sâu răng nặng có nguy cơ nhiễm trùng gây hại đến cả hàm và xương hàm. Không điều trị kịp thời khiến bệnh nhân phải nhổ bỏ răng.

Gây bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một trong số biến chứng phổ biến của bệnh sâu răng. Vi khuẩn tấn công răng làm suy yếu men răng và ngà răng, mất khả năng kiểm soát đường trong máu. Quá trình chuyển đổi từ đường tạo ra năng lượng từ đó mà gặp khó khăn, khiến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của người bệnh sâu răng tăng cao.

Suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ là biến chứng của bệnh sâu răng
Suy giảm trí nhớ là biến chứng của bệnh sâu răng

Các bác sĩ đã chỉ ra rằng, tình trạng răng có quan hệ bền chặt với khả năng nhớ của não. Răng sâu khiến một vùng não bị ảnh hưởng, các động mạch não thu hẹp, các hoạt động của não khó khăn hơn. Suy giảm trí nhớ là biến chứng của bệnh sâu răng nguy hiểm, đặc biệt với người cao tuổi khi tỷ lệ lũ lẫn cao.

Sâu răng gây ung thư

Ung thư vòm miệng có nguyên nhân trực tiếp là sâu răng. Ngoài vòm miệng, ung thư cổ, não, thực quản, phổi cũng có thể xuất phát từ sự nhiễm trùng lợi, biến chứng thành ung thư từ bệnh sâu răng.

Viêm màng tim

Viêm màng tim còn được gọi là viêm nội tâm mạc nhiễn trùng. Các bác sĩ chỉ ra rằng, khi vi khuẩn ngấm vào máu đi đến các nội mạc cơ tim sẽ khiến van tim tổn thương. Sâu răng là một chứng bệnh khiến vi khuẩn dễ dàng đi vào nướu, tủy, từ đó theo máu đến gây ra các bệnh về tim.

Có thể nói dù là căn bệnh đơn giản nhưng những biến chứng của bệnh sâu răng không hề đơn giản. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra các hậu quả nghiêm trọng.

Các phương pháp điều trị dứt điểm sâu răng

Đánh răng giúp phòng ngừa biến chứng của bệnh sâu răng
Đánh răng giúp phòng ngừa biến chứng của bệnh sâu răng

Làm thế nào để điều trị dứt điểm bệnh sâu răng tránh những biến chứng của bệnh sâu răng sẽ được giải đáp bằng các phương pháp sau:

  • Điều trị sâu răng bằng Florua.

Với những trường hợp sâu răng nhẹ, bạn có thể điều trị bằng khoáng chất florua để phòng ngừa sâu răng. Các bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng khoáng cất này  qua một dung lịch, bọt.. hoặc đặt vào khay thích hợp trên răng.

  • Trám răng.

Trám răng là phương pháp sử dụng các vật liệu như composite, bạc, sứ…để trám lại phần răng đã sâu, giúp răng phục hồi và cấu trúc như răng thông thường.

  • Bọc răng sứ.

Trong trường hợp những biến chứng của bệnh sâu răng đã nặng, lỗ râu răng rộng , bạn có thể bọc răng sứ để hoàn thiện răng.

  • Nhổ răng.

Nhổ răng là phương pháp cuối cùng khi răng đã bị hư tổn nặng nề không thể phẫu thuật. Sau khi nhổ răng, bệnh nhân có thể thay chế chiếc răng bị trống bằng răng giả hoặc trụ implant.

Những biến chứng của bệnh sâu răng có thể ngăn ngừa nếu được phát hiện kịp thời. Chăm sóc răng miệng không chỉ giúp bạn tự tin trong cuộc sống, giao tiếp mà còn là cách tốt nhất để kịp thời điều trị các triệu chứng của răng, giữ hàm răng luôn sáng, khỏe đẹp.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới