5 dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc trầm cảm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trầm cảm là bệnh chuyên khoa tâm thần những người trầm cảm luôn cảm thấy mệt mỏi, chán nản và tuyệt vọng. Họ có thể suy sụp tinh thần, không tham gia vào những hoạt động thường ngày nữa, rút lui khỏi gia đình và bạn hữu, thậm chí có người còn nghĩ đến cái chết hay tự sát.

tram--cam1

Dấu hiệu cảnh báo đã mắc bệnh trầm cảm

Bác sĩ, chuyên gia tâm lí học Lại Thị Hằng giảng viên bộ môn Tâm lí Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur cho biết việc điều trị bệnh trầm cảm không quá khó khăn nhưng mấu chốt của vấn đề chính là việc phải phát hiện sớm và điều trị kịp thời, chuyên gia tâm lí đã đưa ra 5 dấu hiệu mắc bệnh trầm cảm mà bạn nên quan tâm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm

Dấu hiệu mắc bệnh trầm cảm đầu tiên theo chuyên gia Lại Thị Hằng đó là khi bạn thay đổi đột ngột về cân nặng, nếu  bạn đột ngột giảm hoặc tăng 5% trọng lượng cơ thể trong một tháng thì cơ thể bạn đang có vấn đề gì đó không ổn. Trong trường hợp này nếu không phải vì chế độ ăn kiêng hay do chế độ luyện tập thể  dục thể thao thì bạn nên nghĩ đến bệnh trầm cảm, một nguyên nhân  nữa có thể kể đến đó là do người bị trầm cảm làm tăng cảm giác thèm ăn (ăn vô độ).

Dấu hiệu thứ hai đó là biểu hiện rối loạn giấc ngủ, đa số những bệnh nhân bị bệnh trầm cảm đều có dấu hiệu rối loạn giấc ngủ, khi có rối loạn giấc ngủ kéo dài có thể gây nhiều các rối lợn khác kèm theo, tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng vì có rất nhiều  lý do gây mất ngủ mà không liên quan gì đến bệnh trầm cảm, ví dụ dùng các thiết bị điện tử (điện thoại, laptop…) trước khi đi ngủ, ăn quá no vào buổi tối hoặc các yếu tố stress…có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Trong trường hợp nầy cần phát hiện sớm và thăm khám bác sĩ vì nếu không sẽ lạm dụng các thuốc ngủ hoặc rượu và như vậy làm nặng thêm tình trạng bệnh.

tram--cam3

Nguy hiểm rình rập từ bệnh trầm cảm

Dấu hiệu thứ ba đó là dấu hiệu dễ kích thích, cáu gắt, những người bệnh trầm cảm thường có tâm lí không ổn định rất dễ bi quan và cáu gắt, tình trạng này có thể do tình trạng mất ngủ kéo dài diễn ra. Trong những trường hợp này nên tránh những tức giận, những kích thích và nếu có thể được nên để được yên tĩnh, cách ly để hạn chế tối đa những “xung đột” có thể xảy ra. Một rủi ro nhỏ cũng có thể làm bùng phát cơn giận dữ, cáu kỉnh…

Dấu hiệu mắc bệnh trầm cảm thứ tư, đó là người bệnh lúc nào cũng có cảm giác tội lỗi, chính điều này khiến họ dễ rơi vào những cảm xúc tiêu cực. Cảm giác tội lỗi lại càng tăng lên khi họ có những cãi vả với người thân trong gia đình…và nguy cơ tự tử là rất  cao.

Dấu hiệu thứ năm đó là dấu  hiệu đau và cảm giác khó chịu, nghe có vẻ vô lí và không liên mấy liên quan gì đến căn bệnh nguy hiểm này. Các dấu hiệu như tăng nhạy cảm ở da, đau các cơ, cứng khớp hoặc rối loạn tiêu hóa… Tuy nhiên những triệu chứng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau vì vậy cần biết do nguyên nhân trầm cảm, do stress hay do các rối loạn tâm lý khác…

Trò chuyện với bạn Hà Anh đang theo học Văn Bằng 2 Cao Đẳng Điều Dưỡng học thứ bảy chủ nhật, Hà Anh đã không dấu nổi vẻ sợ hãi khi nhắc lại những tháng ngày cô bị trầm cảm sau sinh, lúc nào cô cũng ở trạng thái mệt mỏi chán nản và có ý định tự tử, nhưng rất may mắn cô được chồng và bố mẹ chồng đưa đi điều trị tâm lí sớm nên căn bệnh của cô đã thuyên giảm rõ rệt.

Trầm cảm là một bệnh lí rất hay mắc và tỷ lệ ngày càng tăng cao vì vậy việc phát hiện sớm các dấu hiệu mắc bệnh trầm cảm có ý nghĩa rất lớn trong điều trị và phòng bệnh.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới