5 Dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ bạn đã bị sâu răng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sâu răng được hình thành do vi khuẩn tạo thành từ mảng bám trên răng. Trong quá trình ăn uống, thức ăn thừa dính lại trên răng sẽ bị vi khuẩn tác dụng tạo ra axit, gây ra bệnh sâu răng. Các axit là nguyên nhân tạo ra đau nhức vùng răng. Bạn có thể phát hiện sớm tình trạng răng của mình qua những dấu hiệu của bệnh sâu răng dưới đây.

Dấu hiệu bị sâu răng
Dấu hiệu bị sâu răng

Hay bị mắc kẹt thức ăn

Đây là dấu hiệu sâu răng thường gặp nhất nhưng chúng ta thường chủ quan nhất. Răng bị sâu khi vi khuẩn tạo thành các lỗ trên bề mặt răng, chính những lỗ sâu này làm khoảng cách của răng nới rộng, thức ăn thừa có điều kiện thuận lợi để kẹt lại tại những kẽ răng  này.

Ngoài ra, việc dùng tăm để lấy thức ăn thừa (xỉa răng) được các bác sĩ khuyến cáo là hành động rất có hại với răng. Khi bạn xỉa răng càng khiến khoảng cách giữa hai răng rộng ra và bóc lớp men răng.

Răng ngả sẫm màu

Nếu bạn không thường xuyên vệ sinh răng miệng, hút thuốc lá…thì răng ngả màu là điều đương nhiên. Tuy nhiên nếu bạn vẫn đánh răng đầy đủ, không dùng các chất gây hại với răng thì việc răng sẫm màu rất có thể là dấu hiệu của bệnh sâu răng.

Dấu hiệu này cho thấy vấn đề dinh dưỡng cho răng không được đáp ứng đầy đủ. Sâu răng khiến việc cung cấp chất dinh dưỡng cho răng bị rối loạn, răng không lấy được các chất từ tủy. Nếu không điều trị kịp thời, răng sẽ bị rụng vì thiếu chất.

Răng ngả màu là dấu hiệu của sâu răng
Răng ngả màu là dấu hiệu của sâu răng

Răng xuất hiện đốm trắng đục

Những đốm trắng đục xuất hiện là dấu hiệu cảnh báo răng của bạn đã bị vi khuẩn tấn công. Tuy nhiên chúng ta thường chủ quan và bỏ qua dấu hiệu bệnh sâu răng này. Sở dĩ răng xuất hiện những đốm trắng đục do những vi khuẩn gây sâu răng làm mất các khoáng chất, canxi có trong men răng, dẫn đến sự xuất hiện của những đốm trắng này.

Răng ê buốt

Khi ăn đồ lạnh, chua, ngọt…khiến bạn có cảm giác răng ê buốt và đau răng thì rất có thể răng sâu đã hình thành tới tủy răng, gây ê buốt chân răng. Đây là dấu hiệu khá rõ ràng chứng tỏ rằng răng của bạn đã bị sâu, ngoài ra còn là nguyên nhân làm giảm khả năng thưởng thức đồ ăn của vị giác.

Tình trạng răng ê buốt lâu ngày sẽ tiến triển nặng, dẫn đến áp xe răng và hoại tử tủy.

Răng ê buốt khi ăn đồ chua, lạnh
Răng ê buốt khi ăn đồ chua, lạnh

Răng không còn khả năng nhai.

Sâu răng sâu vào tủy và chân răng, tạo ra mủ là dấu hiệu của bệnh sâu răng mức độ nghiêm trọng nhất. Người bệnh ở giai đoạn này nên tới gặp ngay bác sĩ chuyên khoa răng miệng để điều trị bệnh kịp thời, nếu không người bệnh có thể mất đi khả năng nhai.

Có thể thấy sâu răng ở giai đoạn đầu có những biểu hiện không rõ ràng, nhưng gây ra những tác hại nghiêm trọng. Răng khỏe đẹp không chỉ giúp nụ cười rạng rỡ, mà “bộ nhai”còn là công cụ giúp bạn duy trì sức khỏe thông qua ăn uống hàng ngày. Khi thấy răng có các dấu hiệu bệnh, đừng coi thường, hãy nhanh chóng đi khám nha sĩ để có phác đồ điều trị cụ thể nhất.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới