5 lời khuyên ‘vàng’ dành cho bà bầu khi làm việc nơi công sở

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Môi trường công sở làm việc ít vận động, tiếp xúc nhiều với máy vi tính,…là những điểm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

5 lời khuyên 'vàng' dành cho bà bầu khi làm việc nơi công sở

5 lời khuyên ‘vàng’ dành cho bà bầu khi làm việc nơi công sở

Ngoài những nguy cơ mà một phụ nữ mang bầu thường phải đối mặt khi mang thai, phụ nữ công sở có những đặc điểm riêng có thể khiến nguy cơ gia tăng. Việc tuân thủ các lời khuyên của bác sĩ sẽ góp phần cho sức khỏe của mẹ và thai nhi luôn được đảm bảo.

Bác sĩ Chu Hòa Sơn giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, ngoài những yếu tố nguy cơ mà bà bầu có thể mắc phải khi mang thai thì mẹ bầu khi làm việc tại nơi công sở có thể khiến nguy cơ gia tăng. Việc tuân thủ các lời khuyên của các Bác sĩ chuyên khoa sẽ góp phần cho sức khỏe của mẹ và thai nhi luôn được đảm bảo.

Đặc điểm của những mẹ bầu khi làm việc nơi công sở là đa phần phải ngồi nhiều, ít vận động, tiếp xúc nhiều với máy vi tính…Những điều này khiến thai phụ mắc nhiều nguy cơ hơn so với các thai phụ khác, điển hình như sưng phù nhiều, tăng tỉ lệ thuyên tắc tĩnh mạch, bị trĩ… Khi biết được các nguy cơ mắc phải, các bà bầu công sở cần chú ý để có những ứng xử phù hợp. Sau đây là những lời khuyên mà cô Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dành cho phụ nữ công sở khi mang thai.

Bà bầu nên hạn chế ngồi lâu ở cùng một tư thế

Bà bầu nên hạn chế ngồi lâu ở cùng một tư thế

5 lời khuyên ‘vàng’ dành cho bà bầu khi làm việc nơi công sở

  • Không ngồi một chỗ quá lâu

Việc ngồi ở nơi làm việc một chỗ quá lâu sẽ khiến cho thai phụ bị sưng phù nhiều hơn đặc biệt là trong những tháng cuối thai kỳ. Để hạn chế tình trạng này, bà bầu nên thường xuyên vận động, tập những động tác thể dục đơn giản thường xuyên vận động, tập những động tác thể dục đơn giản. Trong trường hợp thai phụ bị tê phù thì có thể gác chân cao lên, giúp giảm tình trạng tê phù.

  • Uống nhiều nước

Bình thường khi mang thai, người phụ nữ sẽ đi tiểu nhiều. Việc này khiến nhiều chị em công sở cảm thấy rất phiền phức vì sẽ giảm sự tập trung với công việc. Việc giảm uống nước sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ mang thai. Tốt nhất, thai phụ nên uống nhiều nước, khoảng 1,5-2 lít/ngày.

  • Cân bằng công việc và giải trí

Với phụ nữ công sở, những người làm dự án cần có sự tập trung trong những thời điểm quan trọng việc này có thể khiến nhiều thai phụ bỏ lơ sức khỏe của bản thân, thai nhi. Vì thế, trong trường hợp áp lực quá nặng, cần nói chuyện với lãnh đạo để có thời gian làm việc thích hợp. Thai phụ phải biết cân bằng giữa công việc và giải trí. Có thể dành vài phút để nghe nhạc, đọc sách, xem phim hay nói chuyện với con, giúp gắn kết giữa mẹ và con, thư giãn tinh thần.

Bà bầu nên vận động nhẹ nhàng để hạn chế những biến chứng trong quá trình mang thai

Bà bầu nên vận động nhẹ nhàng để hạn chế những biến chứng trong quá trình mang thai

  • Ăn nhiều rau, trái cây

Các bà bầu luôn phải chuẩn bị các đồ ăn nhẹ, lành mạnh trong ngăn kéo tại bàn làm việc, tủ lạnh văn phòng để luôn có sẵn thức ăn khi cảm thấy đói. Trong các loại đồ ăn, cần ưu tiên ăn nhiều các loại rau, trái cây, sẽ tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

  • Không nên tiếp xúc với máy vi tính quá lâu

Việc tiếp xúc với máy vi tính tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về mắt, rối loạn thị lực tạm thời. Tốt nhất, phụ nữ mang thai nơi công sở cần kiểm soát thời lượng ngồi trước màn hình máy tính. Sẽ có lợi hơn cho sức khỏe khi thi thoảng, bạn đứng dậy đi lại xung quanh. 

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các bà bầu đã biết cách chăm sóc bản thân trong môi trường công sở một cách tốt nhất.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới