5 mẹo chữa bệnh sai cách được nhiều người áp dụng

Nhiều người thường có thói quen xử lý vết thương, chữa bệnh, làm đẹp theo mẹo được nhiều người truyền tai nhau mà chưa được kiểm chứng an toàn cho sức khỏe theo hướng khoa học. Dưới đây là 5 cảnh báo nguy hiểm chữa bệnh sai cách được nhiều người áp dụng.

Dùng kem đánh răng chữa bỏng

Dùng kem đánh răng chữa bỏng được nhiều người áp dụng để bôi lên vết thương, làm mát, hạ cơn bỏng rát tức thì… là cách được rất nhiều người sử dụng.

Dùng kem đánh răng chữa bỏng là chữa bệnh sai cách

Lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa về bỏng cho rằng việc làm này sẽ làm cho dịch tiết ra nhiều hơn, tích tụ là lâu và gây ra nguy cơ nhiễm trùng bởi vi khuẩn tấn công. Nếu tình trạng xấu hơn, chúng sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.

Vì vậy, bôi kem đánh răng là việc làm chữa bệnh sai cách khi bị bỏng. Phương pháp được bác sĩ gợi ý trong trường hợp này là sơ cứu vết thương xả dưới vòi nước lạnh, dùng kéo cắt bỏ quần áo vùng quanh vết bỏng rồi trùm khăn lạnh sạch lên và đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị.

Ấn huyệt nhân trung cứu người bất tỉnh

Khi cơ thể bị xúc động mạnh, não không chịu nổi dẫn tới ngất đi, bất tỉnh nhân sự, nhiều người nhanh chóng ấn mạnh vào huyệt nhân trung với hi vọng cứu người bệnh nhanh chóng tỉnh lại.

Không nên ấn huyệt nhân trung cứu người bất tỉnh

Đây là một trong những trường hợp chữa bệnh sai cách được nhiều người sử dụng nhất để cứu người bị ngất nhưng không biết cách làm này thực sự không giúp ích được gì cho người bệnh. Việc ấn vào huyệt nhân trung chỉ khiến kích thích vào ý thức của người bệnh cảm giác đau nên tỉnh lại bất chợt.

Cách đúng nhất trong trường hợp này chính là vỗ vai, lay người, gọi người bệnh dậy. Nếu trong tình trạng khó tỉnh lại thì nên kiểm tra tình trạng hô hấp như cởi nút áo, hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực, đặt người bệnh nằm nghiêng nơi thoáng khí rồi đưa đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị.

Ngửa cổ khi chảy máu cam

Đây không chỉ là việc chữa bệnh sai cách mà còn có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe của bạn. Việc ngửa cổ về phía sau khi chảy máu cam có thể làm cho máu chảy ngược xuống yết hầu rồi đến dạ dày. Khi máu vào dạ dày sẽ kích thích niêm mạc gây ra cảm giác buồn nôn nguy hiểm cho cơ thể.

Nên ngồi nghỉ, dựng thẳng đầu như lúc đứng khi bị chảy máu cam

Việc sơ cứu đúng cách khi bị chảy máu cam là ngồi tại chỗ, đầu dựng thẳng như bình thường đồng thời đặt một chiếc khăn lạnh trên đầu và cổ nếu như máu chảy nhiều. Nếu máu chảy ít thì không nên lo lắng quá, bạn chỉ cần nhét chung bông vào mũi rồi bóp chặt cánh mũi cho đến khi máu ngừng chảy.

Chườm nóng khi bị bong gân

Đây là một trong những mẹo chữa bệnh sai cách, việc chườm nóng khi bị bong gân thì làm cho vết thương sưng tấy nhiều thêm. Nguy hiểm hơn, nếu bị bong gân mà chườm nóng sẽ làm cho tuần hoàn máu nhanh hơn, vết thương lâu khỏi.

Nên chườm đá lạnh trước khi chườm nóng khi bị bong gân

Cách đúng nhất và an toàn nhất trong trường hợp này là chườm đá lạnh cho vết thương hạ nhiệt, giảm thiểu những cơn đau, mạch máu và vết sưng co lại. Sau khoảng 2 ngày khi vết thương có dấu hiệu giảm rõ rệt thì bệnh nhân mới có thể chườm nóng để phục hồi nhanh hơn.

Uống bột ngọc trai để trắng da

Ngọc trai biểu tượng cho nét đẹp ngọc ngà của người phụ nữ Châu Á, tuy nhiên nhiều người sử dụng bột ngọc trai để uống với hi vọng làm trắng, đẹp da, chống lão hóa là một việc làm sai hoàn toàn.

Bột ngọc trai có tính lạnh, không nên dùng quá nhiều

Bột ngọc trai có tính lạnh nên chỉ thích hợp cho người có tính nóng, thể nhiệt cao. Nếu sử dụng nhiều sẽ dẫn đến việc hệ tiêu hóa yếu đi, lạnh người, hạ huyết áp, tiêu chảy, da vàng, mặt mũi nhợt nhạt thiếu sức sống. Đặc biệt, người bị sỏi thận nên kiêng uống bột ngọc trai.

Trên đây là 5 mẹo chữa bệnh sai cách được nhiều người sử dụng mà chúng ta cần tránh.

Trang Phạm – ytevietnam.edu.vn