5 nguyên nhân chính gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là gì?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là căn bệnh về đường hô hấp rất thường gặp, COPD đặc trưng bởi sự tắc nghẽn kéo dài, không hồi phục, tiến triển nặng dần theo thời gian. Phổi tắc nghẽn mãn tính là tình trạng viêm niêm mạc đường thở mãn tính do các phân tử khí độc hại, COPD có các đợt bùng phát cấp làm nặng thêm tình trạng bệnh và nguy hiểm với sức khỏe người bệnh.

COPD

Nguyên nhân chính gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là thuốc lá, khi người bệnh hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây COPD. COPD xảy ra ở khoảng 15% người nghiện thuốc và việc sử dụng thuốc lá chiếm 90% nguy cơ mắc bệnh này. Hút thuốc lá thụ động hoặc tiếp xúc với khói thuốc cũng làm gia tăng tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp dẫn đến giảm chức năng của phổi. Người ta cũng cho rằng việc ô nhiễm không khí có thể gây COPD. Tuy điều này chưa có nghiên cứu chính thức nhưng nếu có thì hậu quả của nó cũng nhỏ so với thuốc lá.

Một số người được cho là có cơ thể quá mẫn với các kích thích cũng là một yếu tố gây COPD, với một cơ thể nhạy cảm làm tăng tính nhạy cảm đường hô hấp, là tình trạng đường hô hấp phản ứng quá mức với những chất kích thích từ không khí, chẳng hạn như khói thuốc lá và chất ô nhiễm.

Một yếu tố cũng có thể gây ra COPD đó là việc thiếu men alpha 1-antitrypsin là một loại protein của cơ thể được gan sản xuất để giúp bảo vệ phổi khỏi bị tổn thương. Thiếu men alpha 1-antitrypsin là khi gan không sản xuất đủ loại protein này và việc thiếu men này thường có tính chất di truyền, và nó là yếu tố nguy cơ di truyền duy nhất của COPD được biết đến. Nó chiếm khoảng dưới 1% số trường hợp bị COPD ở Hoa Kỳ. Thiếu men alpha 1 -antitrypsin nặng có thể dẫn đến khí phế thũng ở những người trẻ tuổi, và ở những người không hút thuốc, độ tuổi khởi phát trung bình của khí phế thũng là 53 tuổi, đối với những người hút thuốc là 40 tuổi.

COPD2

Nguyên nhân phổi tắc nghẽn mãn tính

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bệnh có tiền sử hen phế quản sẽ có nguy cơ mắc COPD cao hơn rất nhiều so với những người không có tiền sử hen phế quản. Nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa bệnh hen phế quản và COPD, trong đó có nghiên cứu dịch tễ ở Tuscon, Arizona. Nghiên cứu tại Tuscon thấy người lớn bị hen có nguy cơ phát triển thành COPD theo thời gian cao gấp 12 lần so với những người không có bệnh hen (sau khi điều chỉnh cho hút thuốc)

Nhiễm trùng phổi khi còn nhỏ, làm tổn thương phổi khá nghiêm trọng và các nhà nghiên cứu đã chỉ ra nhiễm trùng phổi (do virus hoặc vi khuẩn) nghiêm trọng trong thời thơ ấu có liên quan đến suy giảm chức năng của phổi và tăng triệu chứng các bệnh lí hô hấp ở tuổi trưởng thành, chẳng hạn như COPD. Cân nặng khi sinh thấp được cho là làm tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng phổi, do đó có thể liên quan đến COPD.

Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hay gặp nhất và một số nguyên nhân có thể phòng chống được.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới