5 nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ngủ ở thanh thiếu niên

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tuổi thanh niên là tuổi ăn tuổi ngủ, ai có thể nghĩ rằng bệnh mất ngủ lại đeo đuổi họ từng đêm dài và đến sớm như vậy. Mất ngủ không chỉ ảnh hưởng tới công việc, học tập và ảnh hưởng đến sinh hoạt. Đặc biệt chứng mất ngủ kéo dài có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.

Nguyên nhân gây mất ngủ ở thanh thiếu niên

Nguyên nhân gây mất ngủ ở thanh thiếu niên

Cùng điểm mặt 6 nguyên nhân cơ bản của việc mất ngủ mà giới trẻ đang mắc phải để tránh được hậu quả mà nó mang lại.

1. Nguyên nhân gây mất ngủ ở thanh thiếu niên.

Ngồi trước máy tính hay điện thoại thông minh.

Bạn thường hay có thói quen dùng máy tính hay điện thoại thông minh trước giờ lên giường. Cảnh báo nhé!  Điều đấy cực kì có hại và là nguyên nhân khiến bạn mất ngủ. Các bác sĩ cho biết, ánh sáng xanh của điện thoại hay máy tính  khiến não của bạn ngừng sản xuất chất melatonin. Đây là một chất hormone giúp cơ thể bạn cảm thấy buồn ngủ. Nếu bạn thường xuyên nhạy cảm và làm bạn với những thiết bị này thì hãy từ bỏ chúng trước khi chìm vào giấc ngủ.

Sử dụng các chất kích thích – đồ uống có ga vào buổi tối.

Cà phê và nước uống có ga là những thứ làm bạn của bóng đêm. Những chất kích thích có tác động cực mạnh lên não bộ làm cho bạn luôn trong tình trạng minh mẫn suốt cả đêm nhưng lại cực kí mệt mỏi nhưng không tài nào nhắm mắt vào sáng hôm sau. Đây là nguyên chính dẫn đến tình trạng sức khỏe suy kiệt và sức đề kháng giảm đi là cơ hội để các loại bệnh tấn công vào cơ thể bạn.

Thường xuyên sống trong tình trạng lo lắng về bài vở và công việc.

Lứa tuổi thanh niên là lứa tuổi tự do tự tại, đặc biệt là lỗi sống có phần buông thả và chưa sắp xếp được hầu hết các công việc cũng như hoàn thành bài vở một cách hoàn thiện. Do đó thường xuyên phải cập dập nước đến chân mới nhảy, luôn trong tình trạng bị động. Hơn nữa áp lực của xã hội và gia đình lại càng lớn điều này khiến nhiều chàng trai cô gái luôn sống trong tình trạng lo âu.

Là lứa tuổi gặp nhiều vấn đề trong chuyện tình cảm.

Tình yêu không có gì xấu, nhưng nếu bạn suốt ngày phải suy nghĩ về một cuộc tình thậm chí nhiều mối tình dẫn đến những trằn trọc hằng đêm, là điều bạn cần cân đong đo đếm.  Hơn nữa đây cũng là lứa tuổi đang dần hoàn thiện về vấn đề sinh lý, mất ngủ thường xuyên về vấn đề tình cảm bạn rất rễ gặp stress . và trầm cảm. Nặng hơn nữa là tự kỉ.

Yếu tố gia đình

Sự kì vọng của cha mẹ, hay những mâu thuẫn xung đột thế hệ mà bạn không thể nào dung hòa được khiến bạn suy nghĩ và trằn trọc thường xuyên. Khiến nhiều dêm dài mất ngủ và tình trạng kéo dài.

Nếu tình trạng mất ngủ kéo dài thường xuyên, thậm chí bất chợt là điều đáng ngại cho sức khỏe. Chỉ cần một đêm mất ngủ thôi bạn sẽ hoàn toàn thành người khác, một con người ủ rũ luôn mệt mỏi và căng thẳng, mất tập trung và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh trầm cảm.

Nguyên nhân gây mất ngủ ở người trẻ tuổi

Mất ngủ khiến người mệt mỏi

2. Cách phòng tránh bệnh mất ngủ ở thanh niên

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng đa khoa – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo, để tránh hiện tượng mất ngủ kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tương lai phía trước. Hãy áp dụng các cách sau để phòng tránh tật mất ngủ.

  • Tắt và để xa các thiết bị điện tử 1 tiếng trước khi đi ngủ
  • Không nên uống các đồ uống chất kích thích trước khi đi ngủ ít 3 tiếng.
  • Nên luyện tập thể dục thể thao hàng ngày ít nhất 30 phút đến 1 tiếng để được hít thở không khí trong lành.
  • Thực hiện đúng giờ giấc sinh học, ngủ đúng giờ.
  • Uống các đồ uống tốt cho giấc ngủ từ tự nhiên như hạt sen, hoa thiên lý…
  • Điều đặc biệt là xây dựng chế độ ăn hợp lý và bớt các chất béo hay đồ ăn có tính nóng sẽ giúp bạn có những giấc ngủ sâu và thật sự tốt.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới