5 nguyên tắc cần tránh sau khi ăn no giúp mẹ bầu bảo vệ thai nhi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi mang bầu, ngoài chế độ nghỉ ngơi, ăn uống khoa học, điều độ mẹ bầu cần phải chú ý những nguyên tắc sau khi ăn no để tránh gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé. Dưới đây là những việc mẹ bầu tuyệt dối không được làm sau khi đã ăn no:

me-bau
Mẹ bầu phải chú ý những nguyên tắc sau ăn no để tránh gây hại cho sức khỏe

Đọc sách sau khi ăn

Nhiều người rất thích đọc sách và thường xuyên đọc sách sau khi ăn no. Đoc sách là tốt tuy nhiên khi đọc sách mình sẽ hay phải suy nghĩ và máu sẽ dồn lên não và làm giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày sau khi ăn.

Không nên uống trà

me-bau-uong-tra
Mẹ bầu không nên uống trà sau ăn no

Chất Axit tannic trong trà kết hợp cùng với các chất protein trong thức ăn sẽ tạo thành chất kết tủa gây nên hiện tượng đầy bụng và khó tiêu. Vậy nên uống trà sau khi ăn sẽ làm giảm khả năng tiêu hóa của mẹ bầu. Lá trà còn có thể cản trở khả năng hấp thu chất sắt trong cơ thể.

Nhiều mẹ có thói quen uống trà và nghĩ rằng sau khi ăn, uống trà sẽ làm sạch khoang miệng và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, quan điểm đó hoàn toàn sai lầm.

Không đánh răng sau ăn

Sau khi đã ăn no, mẹ bầu không nên đánh răng luôn vì axit trong đồ ăn sẽ ngấm vào lớp men răng và lớp ngà bên dưới. Việc đánh răng sau khi ăn sẽ vô tình làm đẩy nhanh chất axit đó thấm sâu hơn vào răng và làm mòn men và ngà răng. Sau khi ăn xong, mẹ bầu chỉ nên dùng nước súc miệng hoặc dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám trên răng.

Không nên ăn trái cây sau ăn

me-bau-an-trai-cay
Ăn trái cây sau khi ăn no sẽ không tốt cho đường tiêu hóa

Mọi người thường có thói quen ăn trái cây sau bữa cơm. Tuy nhiên thói quen này không tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe mỗi chúng ra, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định ăn hoa quả ngay sau khi ăn no là một sai lầm trong nguyên tắc sau khi ăn no và cần phải dừng lại thói quen đó để bảo vệ sức khỏe. Ăn hoa quả sau bữa ăn sẽ gây nên rối loạn chức năng tiêu hóa và từ đó dễ gây ra bệnh béo phì. Với mẹ bầu nếu ăn thêm một lượng trái cây sau bữa cơm sẽ khiến dạ dày phải làm việc quá tải, làm quá trình tiêu hóa của cơ thể chậm lại. Vì vậy hay ăn trái cây sau bữa cơm khoảng 2 – 3 tiếng và nên ăn trước bữa cơm khoảng 1 tiếng là tốt nhất.

Tuyệt đối không tắm sau ăn

Nếu sau khi ăn mà tắm thì sẽ rất có hại cho sức khỏe của mẹ bầu. Tắm lúc mới ăn no xong sẽ làm các mạch máu trong cơ thể nở to ra, lượng máu cung cấp cho khoang bụng không đủ để giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tiêu hóa. Từ đó, mẹ bầu có thể dẫn đến việc hạ đường huyết đột ngột. Hãy nghỉ ngơi sau khi ăn no khoảng một tiếng đồng hồ để tránh không có bất kì điều xấu nào xảy ra.

Hiền Trang – Ytevietnam.edu.vn

 

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới