6 dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc “Ung thư gan”

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Theo các Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Trường Cao Đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur “ Ung thư gan là ung thư phát sinh từ tế bào gan, tại gan lúc này sẽ xuất hiện những tế bào ác tính, các tế bào này có khả năng di căn đến các cơ cơ quan khác của cơ thể”.

ung-thu-gan2

Dấu hiệu cảnh báo ung thư gan

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc ung thư gan cao nhất thế giới, Ung thư gan hay tất cả các loại ung thư khác đều diễn ra một cách âm thầm, chỉ được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên có một điều may mắn là bạn chỉ cần chú ý đến cơ thể mình một chút là có thể nhận thấy các dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu.

Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư gan

Cảm giác mệt mỏi, khó chịu

Dấu hiệu đầu tiên mà bạn có thể cảm nhận thấy đó là cơ thể mình trở nên mệt mỏi, khó chịu, dấu hiệu nhận biết ung thư gan này rất dễ bị bỏ qua, vì nó khá giống với những dấu hiệu của các bệnh thông thường khác. Các giảng viên bộ môn Cao đẳng Điều Dưỡng Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó  là: khi gan bị tổn thương không đào thải được các độc tố trong cơ thể làm chúng tồn dư lại gây độc cho hệ thần kinh, làm cho những bệnh nhân này luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

Chán ăn, hay buồn nôn và nôn

Dấu hiệu nhận biết ung thư gan thứ hai có thể nhận thấy đó là tình trạng chán ăn, hay buồn nôn và nôn, nguyên nhân là do gan đảm nhiệm các chức năng chuyển hóa của cơ thể, khi gan bị tổn thương thì chức năng chuyển hóa này cũng không thể thực hiện được vì vậy thức ăn không tiêu, ứ lại trong dạ dày gây cho bệnh nhân các biểu hiện bất thường như buồn nôn, nôn hoặc chán ăn.

Sụt cân

Sụt cân không chỉ gặp ở ung thư gan mà còn có thể gặp ở rất nhiều các bệnh ung thư khác, vì vậy khi thấy cơ thể sụt cân không rõ nguyên nhân thì bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị. Căn nguyên sâu xa của tình trạng này là khi gan bị tổn thương không chuyển hóa được các chất, tạo cho bệnh nhân cảm giác ăn uống không ngon miệng, gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi và tiêu hóa chất, bệnh nhân có thể thấy các dấu hiệu kèm theo như đầy bụng, khó tiêu, ngấy đồ dầu mỡ, không hấp thụ chất dinh dưỡng. Do đó, người bệnh thường bị sụt cân rất nhanh.

ung-thu-gan3

Dấu hiệu nhận biết ung thư gan

Đau và sưng bụng, nhất là vùng hạ sườn phải

Trong giai đoạn đầu, bạn có thể cảm thấy có cảm giác khó chịu nhẹ ở vùng gan, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau. Thậm chí, người bệnh có thể sờ thấy gan to hơn bình thường. Mức độ và tần suất đau sẽ tăng dần theo giai đoạn bệnh. Nguyên nhân là do các tế bào gan phát triển bất thường làm kích thước của gan to lên gây chèn ép các cơ quan bộ phận khác gây cho người bệnh cảm giác đau đớn khó chịu vùng hạ sườn phải.

Da, móng tay, niêm mạc mắt chuyển màu vàng

Nếu bạn có dấu vàng da niêm mạc mắt, móng tay móng chân cũng có dấu hiệu vàng thì tình trạng tổn thương gan của bạn đã khá nặng nề, nguyên nhân là do chức năng gan suy giảm dẫn tới hiện tượng bilirubin (sắc tố mật) tăng đột ngột trong máu khiến cho sắc tố da, mắt, móng thay đổi. Nước tiểu của người bệnh cũng sẽ có màu vàng đậm một cách bất thường, thậm chí màu nâu.

Các dấu hiệu khác

Ngoài những dấu hiệu điển hình trên bạn có thể thấy có thể mình có những dấu hiệu khác như bị đầy bụng, đầy hơi dẫn đến căng cứng bụng, nhưng dấu hiệu này thường bị nhầm lẫn với triệu chứng tiền kinh nguyệt hoặc các bệnh khác. Ngoài ra, bạn có thể thấy  tình trạng sốt, thiếu máu, đau nhức khớp, mẩn ngứa, tiêu chảy,… cũng là triệu chứng có thể gặp ở người bệnh ung thư gan. Tùy vào cơ thể mỗi người mà sẽ xuất hiện các dấu hiệu khác nhau.

Khi có một trong sáu dấu hiệu trên bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, tư vấn và điều trị.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn