6 dấu hiệu nhận biết viêm màng phổi ở trẻ mà cha mẹ nên biết

Bệnh viêm màng phổi ở trẻ em nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn đến tử vong, đây là bệnh lý đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ. Do đó, tìm hiểu về những dấu hiệu viêm màng phổi ở trẻ em sẽ giúp cha mẹ bảo vệ sức khỏe của con tốt hơn.

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh viêm màng phổi ở trẻ em

Khi trẻ em mắc phải bệnh viêm màng phổi, cha mẹ có thể nhận biết được bệnh của con dựa vào những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh viêm màng phổi sau:

• Trẻ mắc bệnh viêm màng phổi sẽ thở nhanh hơn bình thường. Lý giải điều này, các chuyên gia Y tế Việt Nam cho rằng, khi bị mắc bệnh viêm màng phổi, bộ phận phổi của trẻ sẽ bị mất đi sự mềm mại và từ đó không thể thực hiện giãn thở một cách nhịp nhàng và dễ dàng, điều này sẽ khiến cho không gian trong cơ thể bị thiếu oxy và buộc trẻ phải thở nhanh hơn để bù đắp lại sự thiếu hụt oxy này.
  • Trẻ em bị mắc bệnh viêm màng phổi thường quấy khóc.
  • Trẻ bỏ chơi, bỏ bú sữa mẹ.
  • Khi trẻ bị viêm màng phổi nặng thì phần lồng ngực dưới của trẻ sẽ bị kéo lõm vào do quá trình trẻ cố gắng để hít thở gây ra.
  • Trẻ ngủ li bì và có dấu hiệu thở khò khè, sốt nhẹ cũng là dấu hiệu của bệnh viêm màng phổi ở trẻ nhỏ.
  • Trong trường hợp trẻ bị viêm màng phổi lâu ngày mà cha mẹ không phát hiện ra và không có biện pháp điều trị thì trẻ sẽ bị co giật và suy dinh dưỡng nặng.
Trẻ em bị mắc bệnh viêm màng phổi thường bị nghẹt mũi

Chăm sóc trẻ bị viêm màng phổi tại nhà như nào?

Khi trẻ bị viêm màng phổi, cha mẹ phát hiện sớm có thể kết hợp điều trị và chăm sóc tại nhà bằng các phương pháp sau:

Hãy cho trẻ uống kháng sinh phù hợp: Trẻ bị bệnh viêm màng phổi trong trường hợp nhẹ chỉ cần uống kháng sinh là có thể giúp bé khỏi bệnh. Tuy nhiên, uống thuốc như nào và uống loại thuốc gì thì cha mẹ phải đưa bé đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và kê đơn. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc và điều trị cho trẻ mà không có sự chỉ định hay kê đơn từ bác sĩ nhé.

Tăng cường cho trẻ ăn và bú sữa mẹ: Trường hợp trẻ còn đang ở độ tuổi bú sữa mẹ thì mẹ nên cho con bú thường xuyên hơn và nhiều hơn ngày thường để giúp bù đắp chất dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho trẻ. Trường hợp trẻ đã lớn hơn thì hãy cho trẻ ăn nhiều bữa hơn, tăng cường các thực phẩm có khả năng kháng lại virus gây bệnh.

Trẻ em bị mắc bệnh viêm màng phổi thường bị sốt cao

Thông mũi cho trẻ hàng ngày: Trẻ em bị viêm màng phổi thường bị nghẹt mũi, do đó, việc làm thiết thực nhất chính là cha mẹ thông mũi cho trẻ hàng ngày để giúp trẻ dễ thở hơn, có thể ăn hoặc bú dễ dàng.

Trên đây chính là những dấu hiệu nhận biết về bệnh viêm màng phổi ở trẻ nhỏ, cha mẹ cần quan tâm và tìm hiểu để biết được những dấu hiệu này. Phải nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay khi thấy những dấu hiệu của bệnh để được thăm khám, chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời, tránh để xảy ra hậu quả không mong muốn.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn