6 Loại xét nghiệm ai cũng phải làm khi qua tuổi 30

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bạn đang ở ngưỡng tuổi 30 của cuộc đời, lúc này sự nghiệp, hạnh phúc dường như đang rất tốt đẹp, tuy nhiên không vì vậy mà bạn bỏ qua và lơ là sức khỏe bản thân. Bởi từ giai đoạn này trở đi, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, hãy tới một số bệnh viện để làm các xét nghiệm Y tế, đảm bảo rằng sức khỏe của mình vẫn luôn trong tình trạng tốt nhất.

Việc làm xét nghiệm này sẽ giúp bạn biết được cơ thể mình đang ở mức độ như thế nào, từ đó đưa ra được những chế độ tập luyện và dinh dưỡng hợp lý, nhằm cân bằng lại sức khỏe. Ngoài ra việc làm xét nghiệm này cũng giúp bạn phát hiện sớm những mầm bệnh ung thư mà ở độ tuổi này dễ mắc phải.

Cần làm một số xét nghiệm khi bước sang tuổi 30
Cần làm một số xét nghiệm khi bước sang tuổi 30

Xét nghiệm HPV (Human Papilloma Virus)

Bất cứ ai đã từng quan hệ tình dục đều có nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm HPV do virus gây ra. Một nửa số người quan hệ tình dục đều mắc HPV. Tuy nhiên, nhiều người sẽ không biết tới sự tồn tại của căn bệnh này, bởi nó thường không có dấu hiệu gì cả.

Hãy làm xét nghiệm này khoảng 3 năm 1 lần cho tới khi bạn 40 tuổi, đến năm 40 tuổi hãy thực hiện xét nghiệm mỗi năm 1 lần. Kiểm tra này giúp bạn phát hiện được 13 tới 14 loại HPV gây nguy hiểm cho cổ tử cung.

Chụp X-quang tuyến vú

Khi bạn phát hiện ra một cục u nhỏ, hoặc sờ thấy nơi tuyến vú, bạn vẫn nên đi chụp x-quang, bởi cách làm này sẽ giúp bạn phát hiện ra những mầm mống ung thư kể cả khi chúng còn rất nhỏ. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên chụp x-quang tuyến vú định kỳ để phát hiện ra những nguy cơ.

Cách làm này giúp bạn phát hiện bệnh ung thư vú kịp thời, tránh những nguy cơ phải cắt vú hay tử vong.

Nội soi đại tràng

Khi bước sang tuổi 30, bạn nên tiến hành làm xét nghiệm nội soi trực tràng, nếu trong gia đình có người mắc bệnh ung thư trực tràng, cần tiến hành xét nghiệm ngay khi phát hiện người thân đã mắc bệnh trước đó. Xét nghiệm này giúp bạn chuẩn đoán được các bệnh ung thư đại trực tràng, trước khi các dấu hiệu bắt đầu xảy ra, có tới gần 90% trường hợp có thể chữa khỏi bệnh, nếu phát hiện kịp thời.

Làm xét nghiệm sớm sẽ xác định được một số bệnh ung thư
Làm xét nghiệm sớm sẽ xác định được một số bệnh ung thư

Xét nghiệm kháng nguyên ung thư 125 (CA 125)

Phụ nữ nên tiến hành loại xét nghiệm kháng nguyên ung thư này, bởi ung thư buồng trứng có thể xảy ra nếu nồng độ kháng nguyên ung thư vượt mức 125 trong máu. Chỉ số ung thư sẽ gia tăng nếu như phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Xét nghiệm prolactin

Bạn nên thực hiện xét nghiệm này hàng năm khi đã sang độ tuổi 40, khi nồng độ hormone prolacin trong máu quá cao, đây chính là biểu hiện của căn bệnh vô sinh, bệnh gan, bệnh nhược tuyến giáp.

Siêu âm vùng chậu và bụng

Những người phụ nữ thường coi nhẹ bệnh đau dạ dày và vùng xương chậu, họ không biết rằng đây chính là những dấu hiệu có thể bạn đã mắc bệnh ung thư giai đoạn đầu. Đây là một trong những xét nghiệm rất cần thiết, mà bạn nên làm trước tuổi 40.

Trên đây là một số xét nghiệm mà bác sĩ chỉ định bạn nên thực hiện khi đã qua tuổi 30, một độ tuổi “vàng” của rất nhiều người. Xét nghiệm để phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm, và phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn là chữa bệnh.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới