6 nguyên nhân gây ra bệnh ung thư lưỡi cực nguy hiểm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh ung thư lưỡi là một trong những loại ung thư hay gặp nhất ở vùng miệng và lưỡi. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ người bệnh phải cắt bỏ một phần lưỡi, nặng có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng. Bởi vậy việc xác định nguyên nhân gây bệnh để phòng ngừa bệnh hiệu quả là vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư lưỡi nguy hiểm, mà bạn không nên bỏ qua.

Hút thuốc lá nguyên nhân gây ra bệnh ung thư lưỡi

Hút thuốc lá nguyên nhân gây ra bệnh ung thư lưỡi

Những nguyên nhân gây bệnh ung thư lưỡi

  • Vệ sinh răng miệng kém

Vệ sinh răng miệng kém không chỉ gây hôi miệng, sâu răng ảnh hưởng tới thẩm mỹ… mà đây còn là nguyên nhân gây bệnh ung thư lưỡi. Đặc biệt với những người thường xuyên bị loét miệng, nhưng lại không vệ sinh cẩn thận. Vì vậy nếu không muốn bệnh ung thư lưỡi “ghé thăm” bạn hãy thực hiện việc vệ sinh răng miệng bằng việc đánh răng và xúc miệng nước muối sạch sẽ.

  • Do yếu tố di truyền

Nguyên nhân gây bệnh ung thư lưỡi còn có thể là do yếu tố di truyền. Nếu như trong gia đình bạn có bố mẹ bị bệnh ung thư lưỡi, thì những thế hệ sau cũng rất dễ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Bệnh ung thư lưỡi theo di truyền, thì rất khó có thể phòng ngừa.

Nghiện rượu nguyên nhân gây ra bệnh ung thư lưỡi

Nghiện rượu nguyên nhân gây ra bệnh ung thư lưỡi

  • Tiếp xúc nhiều với tia cực tím

Nếu như bạn tiếp xúc nhiều với tia cực tím, cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư lưỡi ở phần trên. Và thông thường bệnh ung thư lưỡi thường ảnh hưởng nhiều đến cả khoang miệng, gây đau đớn trong việc ăn uống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

  • Nghiện rượu

Theo các bác sĩ cho biết, có tới 80% bệnh nhân bị ung thư lưỡi là do nghiện rượu nặng. Rượu là một trong những tác nhân gây kích thích các tế bào ung thư phát triển. Về bản chất thì rượu, bia không có chất gây ung thư, nhưng men từ rượu có thể chính là chất kích thích gây ung thư, nó thúc đẩy cho các chất gây ung thư xâm nhập vào niêm mạc lưỡi, từ đó dễ dàng dẫn đến bệnh ung thư lưỡi cực nguy hiểm.

  • Hút nhiều thuốc lá

Những người thường xuyên hút thuốc lá, không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, mà còn là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp, bệnh về khoang miệng như lưỡi. Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, những người hút thuốc thì nguy cơ mắc bệnh ung thư lưỡi cao hơn người không hút thuốc gấp 6 lần.

Bởi vì trong thuốc lá có chất nicotin rất nguy hại,nó sẽ gây nên những tổn thương và khối u làm ảnh hưởng tới niêm mạc miệng và nướu, sau đó nếu không được điều trị kịp thời, nó sẽ hình thành nên những khối u ác tính.

Yếu tố di truyền nguyên nhân gây ra bệnh ung thư lưỡi

Yếu tố di truyền nguyên nhân gây ra bệnh ung thư lưỡi

  • Do bức xạ

Những người thường xuyên tiếp xúc với bức xạ cường độ cao, cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về miệng, trong đó có cả bệnh ung thư lưỡi. Đặc biệt những nạn nhân của những thảm họa hạt nhân, hay sống gần những nhà máy hạt nhân bị rò rỉ, thì nguy cơ mắc bệnh ung thư trong đó có ung thư lưỡi cũng cao hơn bình thường.

Bệnh ung thư lưỡi là một căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên việc xác định nguyên nhân gây bệnh có thể giúp bạn phòng ngừa cũng như điều trị bệnh hiệu quả.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới