6 nguyên tắc mẹ cần “thuộc lòng” khi giáo dục giới tính cho trẻ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Giáo dục giới tính cho trẻ là cần thiết. Phụ huynh cần có cách thức phù hợp, hình thức truyền tải dễ hiểu để trẻ không thấy khó hiểu hay ngại ngùng.

Nguyên tắc giáo dục giới tính cho trẻ

Rõ ràng giáo dục giới tính là việc bắt buộc phải làm với trẻ, nhưng thực hiện vào lúc nào và như thế nào với nội dung làm sao để trẻ không cảm thấy quá nhạy cảm, xấu hổ và né tránh. Dưới đây là một số lưu ý khi cha mẹ giáo dục giới tính cho con.

giáo dục giới tính cho trẻ
Trẻ luôn tò mò về giới tính của mình

Cho trẻ ngủ riêng từ sớm

Nên cho trẻ ngủ riêng từ khi trẻ còn nhỏ vừa tập cho trẻ tính tự lập, đồng thời tránh tình trạng hàng đêm trẻ có nguy cơ chứng kiến cảnh cha mẹ làm “chuyện ấy”, ảnh hưởng đến tâm lí và khiến trẻ tò mò có thể học theo. Đây là nguyên tắc giáo dục giới tính cho trẻ đầu tiên

Tập cho con mặc đồ lót sớm

Các bậc cha mẹ nên sớm cho con mặc đồ lót ngay sau khi con bỏ bỉm và dạy con bảo vệ vùng kín của mình. Đây là cách rèn cho trẻ phòng tránh bị xâm hại tình dục. Trong thời gian gần đây, báo chí đã đưa không ít thông tin về những vụ xâm hại tình dục trẻ em, ảnh hưởng đến tâm lí trẻ, khiến trẻ trầm cảm, sợ hãi.

Dạy cách vệ sinh cơ quan sinh dục cho con

Cha mẹ cho con tự tắm, tự vệ sinh cơ quan sinh dục của mình. Nếu thường xuyên rửa ráy thì không cần rửa quá kỹ. Bởi vùng kín của trẻ sẽ có những lợi khuẩn để bảo vệ. Việc rửa kỹ vùng kín sẽ vô tình làm chết những lợi khuẩn, gây ra viêm nhiễm vùng kín cho các bé. Cần hướng dẫn con tỉ mỉ, sau đó để con tự làm, rèn cho con phản xạ bảo vệ vùng kín của mình.

giáo dục giới tính cho trẻ
Để con tự tắm và dạy con cách bảo vệ cơ quan sinh dục

Tùy lứa tuổi, nhận thức của trẻ để chọn cách giáo dục phù hợp

Có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ tư vấn. Khi trẻ được 6 tuổi, cần cho trẻ học về giới tính, sự hình thành thai nhi một cách dễ hiểu nhất. Có thể cho con xem những bộ phim hoạt hình vui nhộn để con hiểu rõ nguồn gốc của các em bé, để con giảm bớt tò mò về việc này.

Đến khi trẻ học lớp 3, các bậc phụ huynh cần cung cấp thông tin về sự phát triển cơ thể của trẻ, quá trình dậy thì, và khi dậy thì cơ thể sẽ thay đổi như thế nào. Khi trẻ có biểu hiện dậy thì sớm thì cần phải dạy cho con sớm hơn.

Khi các con lên lớp 5, cha mẹ cần dạy con thật sâu để trẻ không hiểu lệch lạc về giới tính, các vấn đề về nạo phá thai, phòng tránh thai và vấn đề yêu sớm, những tác hại của xem phim sex.

Không lảng tránh khi trẻ thắc mắc về giới tính

Nếu con tò mò đặt câu hỏi về giới tính thì cha mẹ cần trả lời thẳng thắn. Tuyệt đối không lảng tránh vì làm như vậy sẽ càng kích thích trí tò mò ở trẻ. Cha mẹ cần tìm hiểu vấn đề này theo nghiên cứu khoa học và giải thích cho con được rõ ràng. Khi đó, con trẻ sẽ không thấy vấn đề quá nhạy cảm và bị kích thích.

giáo dục giới tính ở trẻ
Làm bạn với trẻ, chia sẻ với con

Nên dạy con tránh xa phim sex, không quan hệ tình dục trước tuổi vị thành niên. Giáo dục cho con xem những hình ảnh có nội dung nói về hậu quả của phá thai, các căn bệnh lây lan qua đường tình dục. Ảnh trẻ sẽ dễ hình dung và tác động mạnh vào suy nghĩ của trẻ, trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi và không dám thực hiện những hành vi đáng lo trên.

Từ lớp 5 trẻ đã có thể nhận thức được về giới tính, bắt buộc phải để trẻ tham khảo những thông tin trên, để trẻ có thể điều chỉnh hành vi cho phù hợp.

Làm bạn với con

Hãy làm bạn với con trẻ, để mẹ và bé luôn tâm sự, chia sẻ để con có thể vượt qua giai đoạn dậy thì khó khăn. Cha mẹ nên tạo niềm tin để trẻ có thể thoải mái chia sẻ mọi vấn đề với cha mẹ.

Trên đây là 9 nguyên tắc giáo dục tính cho trẻ hiệu quả mà các mẹ cần nắm rõ, vừa giúp con hiểu rõ những thay đổi của cơ thể mình trong từng giai đoạn, chuẩn bị tâm lí phù hợp.

Đặng Tuyết: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới