6 thực phẩm không dùng cho lò vi sóng nếu muốn hại cả gia đình

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có những loại thực phẩm nếu để trong lò vi sóng sẽ khiến thức ăn mất chất dinh dưỡng và trở nên độc hại hơn. Dưới đây là danh sách những thực phẩm không dùng cho lò vi sóng mà nội trợ phải biết.

  1. Các loại củ khoai tây, cà rốt, cải đường, cần tây

Khoai tây là loại thực phẩm tối kỵ dùng trong lò vi sóng. Bởi khoai tây chỉ có thể sử dụng tốt nhất là một bữa. Nếu để lâu ngày (hơn 24h), những chất dinh dưỡng trong khoai tây sẽ mất đi, đồng thời các độc tố gây hại cho sức khỏe xuất hiện. Hâm nóng khoai tây trong lò vi sóng là điều kiện tuyệt vời để những độc tố đó phát huy công năng gây ngộ độc thực phẩm cho con người.

Nếu muốn tận dụng khoai tây, bạn nên bảo quản bằng tủ lạnh không quá 24h, sau đó cho vào nồi đun nóng lại khi dùng. Cà rốt, cần tây, cải đường là những thực phẩm không dùng cho lò vi sóng tương tự. Nhiệt độ cao ở lò vi sóng sẽ khiến trọng nitrat trong những thực phẩm này chuyển hóa thành nitrit có thể gây ung thư.

Khoai tây là thực phẩm không nên để trong lò vi sóng
Khoai tây là thực phẩm không nên để trong lò vi sóng
  1. Thịt gà

Thịt gà là thực phẩm không nên dùng trong lò vi sóng. Tuy nhiên 95 % chúng ta không biết được điều này.

Khi để nóng thịt gà trong lò vi sóng sẽ làm thay đổi cấu trúc protein trong thịt gà khiến bạn gặp các vấn đề về đường ruột và đau bụng. Ngoài ra nếu nấu thịt gà bằng lò vi sóng có thể làm sót vi khuẩn salmonella trên thịt gà có hại cho sức khỏe.

Thay vì dùng lò vi sóng, bạn nên ăn lạnh thịt gà còn thừa hoặc chế biến thành các món ăn khác.

  1. Cơm

Theo nghiên cứu của Sở Y tế Quốc gia Anh, nếu để cơm ở điều kiện bên ngoài sẽ khiến các vi khuẩn phát triển mạnh, trong khi đó lò vi sóng không thể tiêu diệt được những vi khuẩn đó. Vì vậy tốt nhất là nên cắm cơm mới ăn mỗi ngày, nếu cơm thừa bạn nên bọc kín bảo quản tủ lạnh và hâm lại khi ăn.

Nhiệt độ lò vi sóng có thể khiến cơm mất chất dinh dưỡng
Nhiệt độ lò vi sóng có thể khiến cơm mất chất dinh dưỡng
  1. Nấm

Nấm là thực phẩm không thể để lâu. Do đó dù đã được hâm nóng lại thì chúng vẫn không tốt cho sức khỏe. Đây là một trong những thực phẩm không dùng cho lò vi sóng vì nhiệt độ cao sẽ khiến lượng protein trong nấm biến đổi, không những mất chất dinh dưỡng mà còn gia tăng nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch và đường tiêu hóa. Các bác sĩ đưa ra lời khuyên chỉ nên ăn Nấm sau khi vừa nấu xong.

  1. Đồ chiên rán

Đồ chiên rán là những loại thực phẩm không nên dùng trong lò vi sóng. Thực chất, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, dầu ăn nếu gặp nhiệt độ cao có thể tỏa ra các khí độc gây ung thư phổi là nhiều loại bệnh khác. Vì vậy chúng ta không nên hâm nóng thức ăn nhiều dầu như đồ chiên, rán..sẽ khiến lượng dầu không đó không chịu được mức độ cao của nhiệt, gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Thịt gà cũng là thực phẩm không nên dùng trong lò vi sóng
Thịt gà cũng là thực phẩm không nên dùng trong lò vi sóng
  1. Sữa mẹ

Nhiều  bà mẹ bận rộn thường có thói quen dự trữ sữa vào tủ lạnh rồi đưa vào lò vi sóng hâm lại khi cho trẻ dùng.

Tuy nhiên FDA đã cảnh báo nguy cơ gây bỏng cho trẻ cho việc hâm nóng sữa bằng lò vi sóng. Theo đó, lò vi sóng sẽ không làm nóng đều sữa, gây ra các “điểm nóng” nguy hiểm cho trẻ.

Để sữa mẹ được bảo bảo tốt nhất các chất dinh dưỡng, mẹ nên rã đông rồi đun sữa trên bếp để sữa được nóng đều.

Một người nội trợ thông thái không chỉ cần nấu ăn ngon mà còn phải biết được những mối nguy hiểm cho thực phẩm để bảo vệ sức khỏe gia đình. Biết được những thực phẩm không dùng cho lò vi sóng sẽ giúp bạn chủ động trong việc chế biến đúng cách nhất để sức khỏe những người thân luôn được an toàn.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới