7 bài tập vật lý trị liệu cho người bệnh sau mổ u đại tràng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh u đại tràng còn gọi là ung thư đại tràng là một polip đại tràng, là một cụm tế bào trên lớp lót của đại tràng. Sau khi phẫu thuật mổ u đại tràng, bên cạnh việc áp dụng những chế độ dinh dưỡng hợp lý người bệnh nên thường xuyên tập những bài tập vật lý trị liệu để cải thiện tình trạng tốt cho sức khỏe.

Phương pháp vật lý trị liệu rất tốt cho việc hồi phục sau mổ u đại tràng
 Phương pháp vật lý trị liệu rất tốt cho việc hồi phục sau mổ u đại tràng

Sau đây là 7 bài tập vật lý trị liệu giúp hồi phục và điều trị sau mổ u đại tràng ngăn ngừa tình trạng tắc ruột, cải thiện các vấn đề liên quan đến hô hấp, hệ tuàn hoàn và gia tăng sức vận động của các cơ và khớp.

Bài tập thứ 1: Thở ngực

Bài tập này giúp người bệnh giảm nguy cơ viêm phổi và xẹp phổi. Để áp dụng bài tập này một cách hiệu quả nhất người bệnh nên tập đều đặn hàng ngày, ít nhất làm từ 10-20 lấn/đợt, mỗi ngày tập 3-4 lần. Các bước thực hiện như sau: Người bệnh nằm ngửa hoặc ngồi, một tay để trên ngực và hít vào, phình ngực lên, sau đó thổi ra từ miệng giống. Tiếp đó xẹp ngực xuống.

Bài tập thứ 2: Thở bụng

Tương tự như thở ngực. Người bệnh nằm ngửa hoặc ngồi, 1 tay để trên bụng, hít vào bằng mũi chậm, phình bụng lên, sau đó thổi ra bằng miệng giống như huýt sáo, xẹp bụng xuống. Bài tập này làm từ 10 – 20 lần/đợt tập, 3 – 4 đợt tập/ngày.

Bài tập 3: Thở kết hợp với vận động 2 tay

Bài tập này người bệnh nằm ngửa hoặc ngồi, đan 2 tay vào nhau. Sau đó người bệnh hít vào mũi chậm, nâng 2 tay lên và hạ 2 tay xuống sau đó thổi ra bằng miệng giống như huýt sáo, hạ 2 tay xuống. Bài tập này làm từ 10 – 20 lần/đợt tập, 3 – 4 đợt tập/ngày.

Bài tập 4: Thở ở tư thế nằm nghiêng

Tư thế: nằm nghiêng bên trái, có thể kê thêm gối dưới bụng để tăng sự giãn nở vùng phổi phải. Người bệnh hít vào bằng mũi chậm, nâng tay phải lên, sau đó thổi ra bằng miệng giống như huýt sáo, hạ tay xuống. Bài tập này làm từ 10 – 20 lần/đợt tập, 3 – 4 đợt tập/ngày.

Bài tập 5: Đổi sang tư thế nằm nghiêng bên phải

Mổ u đại tràng gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày do xâm nhập nhiều
Mổ u đại tràng gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày do xâm nhập nhiều

Người bệnh nằm ngửa, thả lòng 2 tay và 2 chân sau đó  hít vào bằng mũi thì co chân trái lên, sau đó thở ra bằng miệng hạ chân xuống. Tiếp theo, đổi qua chân bên phải và làm tương tự. Bài tập này làm từ 10 – 20 lần/đợt tập, 3 – 4 đợt tập/ngày.

Bài tập 6: Thở kết hợp bắc cầu

Tư thế này người bệnh nằm ngửa co 2 chân lên, hít vào mũi thì nhấc mông lên, sau đó thở ra bằng miệng thì lại hạ mông xuống.
Tư thế: nằm ngửa co 2 chân lên.  Bài tập này làm từ 10 – 20 lần/đợt tập, 3 – 4 đợt tập/ngày.

Bài tập 7: Thở với dụng cụ tập thở

Với tư thế nằm ngửa hoặc ngồi ở bài tập này, người bệnh sử dụng dụng cụ tập là ống hút. Qua ống hút hít vào một hơi dài và chậm. Cố gắng khi luyện bài tập này giữ hơi thở càng lâu càng tốt, tùy vào tình hình của người bệnh. Chú ý với bài tập này để tập có hiệu quả, người bệnh nên theo sự hướng dẫn của các bác sỹ vật lý trị liệu để đạt hiệu quả và luyện tập phù hợp.
Bài tập này người bệnh nên luyện tập 3-4 lần/ngày, 4-5 lần/đợt tập và 5-6 hơi thở/lần

Trên đây là những bài tập vật lý trị liệu dành cho người bệnh sau mổ u đại tràng. Người bệnh nên kiên trì tập luyện hàng ngày để tăng cường hồi phục cũng như rèn luyện sức khỏe. Các bài tập nên theo sự chỉ định hướng dẫn của các bác sỹ chuyên khoa để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Phương Thảo – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới