7 sai lầm khi dùng kem chống nắng khiến da tổn hại nghiêm trọng

Mùa hè chúng ta không thể thiếu kem chống nắng, nhưng bạn có dám chắc rằng mình đã sử dụng kem chống nắng đúng cách. Dưới đây là những sai lầm khi dùng kem chống nắng.

Chỉ bôi kem khi ra ngoài

Theo Health, sai lầm khi sử dụng kem chống nắng của nhiều bạn gái là chỉ bôi kem và ra ngoài chống nắng ngay. Theo Tiến sĩ Jeannette Graf, bác sĩ da liễu tại Trung tâm Y khoa Mount Sinai (Mỹ) chỉ ra rằng bạn cần bôi kem chống nắng 30 phút trước khi ra ngoài. Như vậy kem sẽ hấp thụ hoàn toàn vào da và bảo vệ để da không bị tổn thương khi tiếp xúc với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.

Chỉ bôi kem ở vùng da tiếp xúc với nắng

Đây là sai lầm khi dùng kem chống nắng phổ biến nhất. Bạn nên biết rằng ung thư da có thể tấn công vào nhiều khu vực mặc dù bạn đã bảo vệ kỹ càng bằng lớp vải quần áo dày.

sai lầm khi sử dụng kem chống nắng
Sai lầm khi dùng kem chống nắng là chỉ bôi khi ra ngoài nắng

Bình thường các gái thường bôi kem ở chân, tay, mặt mà bỏ quên vùng ngón chân, bàn chân, cổ ,tai, mí mắt hoặc ngực. Vì thế da sẽ không đều màu. Hãy thoa đều kem chống nắng đúng cách lên các vùng da.

Quên việc bảo vệ môi

Đôi môi  cũng là nơi dễ bị tổn thương bởi các tia UV. Do đó đây cũng là vùng quan trọng khi dùng kem chống nắng. Tiến sĩ Graf cho biết nên sử dụng kem dưỡng môi có SPF. Hãy thoa lại thường xuyên, bởi lớp son này rất dễ phai khi bạn nói chuyện hoặc ăn uống, liếm môi.

Chọn sai kem – sai lầm khi dùng kem chống nắng nhiều người mắc phải

Đây cũng là một trong những sai lầm khi sử dụng kem chống nắng các nàng dễ mắc phải. Kem chống nắng chỉ phát huy tác dụng bảo vệ da khi bạn lựa chọn đúng, phù hợp với loại da, môi trường là việc của mình

Do đó hãy ghi nhớ rằng nên sử dụng kem chống nắng thấm nước khi bơi lội hoặc hoạt động quá sức, hay đổ mồ hôi. Nhưng loại kem chống nắng bình thường sẽ dễ bị trôi vào mắt dẫn đến tổn thương và dị ứng mắt.

Bên cạnh đó, có nhiều loại kem chống nắng chỉ ngăn chặn được tia UVB, nhưng việc  ngăn chặn tia UVA cũng rất quan trọng. Nếu UVA xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ đi sâu vào da, làm cho da lão hóa sớm. Bạn nên chọn loại kem “phổ rộng”, để bảo vệ da khỏi 2 loại tia trên.

Dùng chung kem chống nắng cho mặt và toàn thân

Hầu hết phụ nữ đều dùng chung kem chống nắng cho da mặt và toàn thân. Sai lầm khi dùng kem chống nắng phổ biến, làn da trên khuôn mặt nhạy cảm, dễ bị kích thích những khu vực khác.

Trên thị trường có nhiều sản phẩm ít gây kích ứng, không gây mụn cho da mặt. Bởi vậy bạn đừng nên vì tiết kiệm mà dùng chung kem chống nắng cho da mặt và toàn thân.

sai lầm khi dùng kem chống nắng
Dùng chung kem chống nắng cho mặt và toàn thân

Chỉ bôi kem vào những ngày nắng và không bôi kem thường xuyên

Theo Học viện Da liễu mỹ, kem chống nắng tác dụng chính là bảo vệ làn da của bạn chống tia cực tím. Mà  80% các tia UV vẫn có trong thời tiết râm mát hoặc mưa phùn. Bởi vậy, vào những ngày râm mát này bạn cũng vẫn cần dùng kem chống nắng để chống nám da hiệu quả, sạm da.

Đừng chủ quan khi ở trong nhà, văn phòng hoặc ô tô mà không bôi kem. Cửa kính, ô tô chỉ ngăn chặn được tia UVB mà không chặn được tia UVA. Nếu phòng không có rèm thì khi ngồi trong phòng bạn vẫn cần phải thoa kem chống nắng.

Kem chống nắng chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, chỉ bôi 1 lần sẽ không có hiệu quả. Do đó phải bôi kem sau 2-3h

Dùng kem chống nắng có chỉ số SPF quá thấp hoặc quá cao

Có những loại kem chống nắng có chỉ số SPF là 8, nhưng nó không đủ để bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Viện ung thư da Mỹ khuyến cáo nên chọn kem có chỉ số SPF ít nhất là 15. Nhưng chỉ số cao cũng không có nghĩa là tốt hơn.

Bạn nên tránh những sai lầm khi sử dụng kem chống nắng trên phát huy tối đa hiệu quả khi dùng kem.Đây là bước chăm sóc da không thể bỏ qua. Nếu bạn lơ là có thể dẫn đến da lão hóa sớm, nám da, sạm da. Khi đó bạn chỉ có thể cứu vãn làn da của mình bằng việc tìm đến các địa chỉ thẩm mỹ viện uy tín.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn