8 cách phòng ngừa viêm phổi khi giao mùa cực đơn giản lại hiệu quả

Bệnh viêm phổi là căn bệnh thường rất ‘nghèo nàn” về dấu hiệu nhận biết. Bệnh thường có những triệu chứng bệnh âm thầm nhưng lại rất phức tạp… nếu không được điều trị kịp thời thì có thể gây biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Vậy làm cách nào để phòng ngừa bệnh viêm phổi khi giao mùa hiệu quả, luôn là điều quan tâm của nhiều người.

Rửa tay xà phòng cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Nhiều bệnh nhân cấp cứu vì viêm phổi dịp tết

Theo tin tức báo mới, thì bệnh viện Đại học Y Dược, TP.HCM cho biết, trong những ngày Tết vừa qua khoa Cấp cứu Bệnh viện đã tiếp nhận trên 500 trường hợp bệnh nhân cấp cứu, trong đó chiếm phần lớn là bệnh viêm phổi ở người già và trẻ nhỏ.

Bởi vì khi thời tiết thay đổi quá đột ngột, thời tiết đang quá nóng hay quá lạnh, hay khi thời tiết chuyển mùa thường kéo theo dịch bệnh nhiễm siêu vi cúm và sau đó là viêm phổi do thể trạng của người bệnh không thích ứng được với thời tiết. Nhất là ở người già hay người có nhiều bệnh, trẻ nhỏ sức đề kháng suy giảm và yếu.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Lê Ngọc Duy, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Chống độc, thì trẻ nhỏ và những người lớn tuổi sức đề kháng giảm, phản ứng của cơ thể với tình trạng nhiễm trùng cũng ít rầm rộ. Thông thường người bệnh thường không sốt, không ho đàm nhiều, đôi khi chỉ là ho ít và ớn lạnh như một cảm cúm thông thường. Chính điều này dễ làm người bệnh và thân nhân bị chủ quan và coi thường bệnh.

Uống nhiều nước cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Những cách phòng viêm phổi khi giao mùa

Do vậy, việc phòng ngừa bệnh viêm phổi khi thời tiết thay đổi đột ngột rất quan là trọng. Nó giúp nhằm ngăn ngừa tối đa mức tăng nặng của bệnh và biến chứng nguy hiểm gây tử vong cho người bệnh.

Theo bác sĩ Lê Tiến Dũng khuyến cáo, người già, người có bệnh mãn tính, người suy giảm sức đề kháng và tất cả mọi người nên rửa sạch tay bằng xà phòng tiệt trùng trước và sau khi ăn.

Thứ hai là hằng ngày bạn nên sử dụng nguồn nước sạch hàng ngày. Và luôn uống nước đầy đủ, thông thường mỗi người trưởng thành nên uống từ 1,5 – 2 lít nước là đủ, giúp thanh lọc cơ thể và giúp đào thải những độc tố có nguy cơ phát bệnh viêm phổi.

Vì rượu bia chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm phổi. Bởi vậy, mọi nên tránh sử dụng thuốc lá và rượu bia.

Tiên phòng vắc xin cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Tiêm phòng vắc xin cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Thứ tư mọi người nên giữ gìn môi trường xung quanh luôn vệ sinh sạch sẽ, và thoáng mát nhằm khử sạch các vi rút, vi khuẩn,… gây bệnh.

Vì thời tiết giao mùa thường thay đổi thất thường, nên  mọi người nên giữ gìn cơ thể đủ ấm. Thông thường nên giữ gìn cơ thể đủ ấm theo tiêu chí thường là ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè. Đặc biệt là giữ ấm những nơi quan trọng là cổ, ngực, bàn chân và bàn tay.

Trên đây là những cách phòng ngừa bệnh viêm phổi khi giao mùa hiệu quả lại đơn giản mà bạn không nên bỏ qua. Điều quan trọng, bạn nên đi tiêm phòng vắc-xin phòng cúm hoặc phế cầu đầy đủ.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn