8 động tác đơn giản điều trị thoái hoá đốt sống cổ hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, tỷ lệ bệnh nhân mắc thoái hóa đốt sống cổ ngày càng tăng, nguyên nhân là do làm việc với máy tính quá nhiều và thường xuyên, ít vận động…

8 động tác đơn giản điều trị thoái hoá đốt sống cổ hiệu quả

Thoái hóa đốt sống cổ gây cảm giác khó chịu, khó vận động và đau đớn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người bệnh. Chính vì thế nếu bạn không muốn bị đau cổ, mỏi cổ nặng hơn là thoái hóa đốt sống cổ thì bạn cần có thói quen bảo vệ sức khỏe ngay tại nơi làm việc.

Bài tập đơn giản cho người bị thoái hoá đốt sống cổ

Để các triệu chứng đau mỏi cổ, khó vận động vùng cổ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của bạn , bạn có thể luyện tập 8 động tác mà các kỹ thuật viên vật lý trị liệu hướng dẫn dưới đây:

Động tác một, động tác trượt cổ: Để bắt đầu động tác này, bạn cần giữ thẳng cổ, sau đó từ từ đẩy cằm ra trước, giữ trong vòng 5 giây và quay lại vị trí ban đầu bạn lặp lại động tác này khoảng 10 lần.

Động tác thứ hai – động tác ưỡn cổ: Để động tác này đạt hiệu quả tối đa bạn vẫn nên giữ lưng và đầu thẳng, sau đó từ từ đưa đầu ra sau sao cho mắt nhìn lên trên. Giữ tư thế này trong vòng 5 giây và quay trở lại vị trí ban đầu. Bạn cũng nên thực hiện động tác này 10 lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Động tác thứ hai – Động tác xoay cổ: Bạn cũng nên bắt đầu với tư thế đầu và lưng thẳng, sau đó bạn từ từ xoay đầu sang phải. Giữ trong 10 giây, sau đó quay lại tư thế ban đầu. Làm tương tự với bên còn lại. Lặp lại 10 lần.

Động tác thứ tư – động tác nghiêng sang bên: Bạn giữ thẳng cổ và lưng, sau đó từ từ nghiêng đầu sang phải. Dùng tay phải làm lực đối kháng, bạn sử dụng cơ vùng cổ để chống lại lực đối kháng. Nên giữ tư thế này trong vòng 5 giây, sau đó quay lại vị trí ban đầu. Tiếp tục tương tự như vậy với bên còn lại, bạn cũng nên lặp lại động tác này 10 lần. Động tác này hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ rất hiệu quả.

8 động tác đơn giản điều trị thoái hoá đốt sống cổ hiệu quả

Động tác thứ năm – động tác nhún vai: Giữ đầu và lưng thẳng, sau đó bạn từ từ nên cả hai vai lên giữ trong vòng 5 giây và nên lặp lại động tác khoảng 10 lần

Động tác thứ sáu – động tác cúi nghiêng về phía trước: Giữ đầu và lưng thẳng, bạn từ từ xoay và hạ cằm về phía ngực, giữ động tác trong vòng 5 giây, sau đó quay lại vị trí ban đầu, lặp lại động tác trong vòng 10 lần.

Động tác thứ bảy – động tác chống lực đối kháng: Ở động tác này, bạn nên giữ đầu và lưng ở tư thế trung gian, sử dụng lực của bàn tác dụng lực lên đầu trong vòng 5 giây sau đó thả lỏng, sau đó cúi – đặt tay ở trán. Nên lặp lại động tác này khoảng 10 lần.

Bài tập với khăn tắm: Đối với bài tập này, bạn cần chuẩn bị một chiếc khăn tắm dài, sau đó bạn cuộn khăn tắm lại và đặt vòng sau gáy, dùng hai tay giữ hai đầu khăn tắm. Từ từ đưa mắt nhìn ra xa bằng cách ngửa đầu trên khăn tắm. Qua khăn, bạn sử dụng môt lực vừa phải tác động lên cột sống cổ khi ngửa đầu ra sau. Không giữ quá lâu, quay lại vị trí ban đầu. Lặp lại động tác 10 lần.

Với bài tập này bạn có thể áp dụng ở bất cứ đâu, tuy nhiên tốt nhất bạn nên áp dụng trong quá trình làm việc và ngồi máy tính quá nhiều, giữ một tư thế làm việc quá lâu. Thực hiện bài tập này trong vòng 30 phút mỗi ngày để ngăn ngừa sự căng cơ cổ.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới