8 người tử vong vì bệnh muỗi truyền trong mùa hè

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (8 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bộ y tế báo động tình trạng căn bệnh muỗi truyền trong ngày hè đang tăng lên mức báo động khi có 8 ca tử vong trong khoảng 21.000 ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước tính từ đầu năm đến nay.

Bệnh muỗi truyền gia tăng gây nguy hiểm đến sức khỏe

Bệnh muỗi truyền gia tăng gây nguy hiểm đến sức khỏe

Tỉ lệ tử vong do bệnh muỗi truyền tăng

Theo thống kê của Bộ Y tế, căn bệnh muỗi truyền trong mùa hè đang tăng lên với những con số cao ngất ngưởng. Mặc dù so với cùng kỳ năm ngoái, bệnh sốt xuất huyết giảm 26% nhưng tỉ lệ tử vong tăng 1. Đặc biệt Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nhấn mạnh các tỉnh thành phía nam là một trong những vùng tập trung các ca mắc sốt xuất huyết cao nhất cả nước. Với điều kiện thời tiết thuận lợi khi đây là thời điểm gần vào mùa mưa nên càng tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi phát triển truyền bệnh sốt xuất huyết. Theo các bác sĩ chuyên khoa tại TP. Hồ Chí Minh, đây là thời gian mà mà bệnh viện thường quá tải bệnh nhân nhất do số lượng người mắc bệnh sốt xuất huyết không ngừng tăng. “Chúng tôi phải luân phiên đổi ca trực cho nhau để có thể đáp ứng nhu cầu khám của người bệnh mà không ảnh hưởng đến sức khỏe làm việc”, một bác sĩ tại bệnh viện TP.HCM nói.

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, PGS.TS Trần Đắc Phu, một người có thể mắc sốt xuất huyết nhiều lần do có nhiều tuýp gây bệnh, do đó, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân nên dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ tại khu vực ở, không tích nước trong chum, vại, lật úp tất cả các vật dụng có thể chứa nước đọng, không vứt bừa bãi lốp xe, vỏ lon nước ngọt,…có thể khiến nước đọng và tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Đối với khu vực tiểu cảnh cần thả cá tiêu diệt loăng quăng…Tại bệnh viện do là nơi tập trung đông người nên càng cần thận trọng trong việc vệ sinh phòng khám, vệ sinh công cộng,…

Cũng trong việc đề phòng bệnh sốt xuất huyết, các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo các sinh viên nên mặc áo dài, ngủ cần buông màn để tránh bị muỗi đốt. Tại các khu vực có nguy cơ cao như chợ, ao tù,…cần tổ chức các chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi với những hóa chất an toàn, không gây hại với người. Khi có dấu hiệu mệt mỏi, đau hốc mắt, nhức đầu, sốt cao không hạ,…trong những ngày hè cần nghĩ ngay đến bệnh sốt xuất huyết và đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán, điều trị, phòng nguy cơ bệnh diễn biến sống đe dọa sức khỏe.

Đến cơ sở y tế khi phát hiện bệnh muối truyền

Đến cơ sở y tế khi phát hiện bệnh muối truyền

Cẩn thận các bệnh liên quan ngày hè

Ngoài bệnh muỗi truyền thì bệnh tay chân miệng cũng đang ở mức báo động khi tổng 3 tháng đầu năm ghi nhận hơn 6.200 ca thì riêng tháng 4 có đến hơn 4.500 ca mắc, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút thuộc nhóm Enterovirus gây ra có thể lây từ người này sang người khác qua đường tiếp xúc với nước bọt, tiêu hóa, các bọng nước vỡ của người bệnh, dịch tiết mũi họng và thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh có biểu hiện đau họng, sốt, loét lưỡi, miệng, phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông. Không chỉ có thế, bệnh tay chân miệng còn có thể xảy ra quanh năm và tăng mạnh vào tháng 3-tháng 5 và tháng 9- tháng 10, trong khi có đến 71% người lành mang vi rút nhưng không biểu hiện bệnh nên rất dễ lây cho người khác nếu hành vi vệ sinh không đảm bảo. Do đó, người dân cần có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh để bảo vệ bản thân và những người xung quanh

Ngày hè đang đến với nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra là vô cùng lớn, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết. Do đó Bộ y tế khuyến cáo người dân nên phối hợp cùng với cơ quan chức năng, cơ sở y tế địa phương vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, phát quang bụi rậm, hạn chế để nước lắng đọng,…Vì bản thân và vì cộng động, mỗi người nên có ý thức trong việc phòng tránh mối nguy hiểm gây bệnh và đến ngay cơ sở y tế nếu phát hiện bệnh để ngăn chặn kịp thời bệnh lây lan.

Bích Nhuần – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới