8 thói quen làm tăng nguy cơ vô sinh mà người nào cũng mắc phải

Vô sinh đang là căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe cũng như đời sống của người bệnh.

8 thói quen làm tăng nguy cơ vô sinh mà người nào cũng mắc phải

Dưới đây là 8 thói quen làm tăng nguy cơ vô sinh mà các Bác sĩ chuyên khoa hiện đang công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

• Sử dụng máy tính xách tay sai cách

Trong xã hội hiện đại máy tính xách tay là thiết bị công nghệ cần thiết đối với bất kỳ ai. Tuy nhiên việc sử dụng thường xuyên, và đặt máy tính lên đùi khi làm việc có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, dễ gây vô sinh.

• Sử dụng thực phẩm đóng hộp thường xuyên

Khả năng tình dục của người đàn ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu thường xuyên sử dụng những thực phẩm đóng hộp, thực phẩm đóng hộp chứa một lượng natri lớn nhưng lượng kali lại rất thấp. Lượng natri lớn nhưng lượng kali lại rất thấp dẫn đến bệnh tăng huyết áp, làm giảm lượng máu tới cơ quan sinh dục từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình quan hệ tình dục. Theo chia sẻ của một số chuyên gia dinh dưỡng để bảo quản đồ hộp nhà sản xuất thường sử dụng bisphenol-A (BPA), bisphenol-A (BPA) là một hoạt chất có thể phá vỡ hệ thống nội tiết tố sinh dục nam, gây loạn chức năng cương dương.

• Mặc quần chật thường xuyên không tốt cho đàn ông

Chọn loại quần có chất liệu co giãn, thoải mái, vừa với dáng người của mình là điều vô cùng quan trọng và cũng ảnh hưởng lớn đến chức năng sinh sản của nam giới, bởi việc mặc quần lót quá chật và thường xuyên thì hàm lượng estrogen trong cơ thể sẽ tăng cao và không tốt cho tinh trùng của bạn.

• Hút thuốc gây nhiều bệnh nguy hiểm

Theo những tin tức y tế mới nhất, những người đàn ông sử dụng thuốc lá thường xuyên có khả năng sinh sản thấp hơn 10-40% so với những người không sử dụng, hút thuốc lá cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Sử dụng thực phẩm đóng hộp thường xuyên  là một trong những nguyên nhân gây vô sinh

Sử dụng thực phẩm đóng hộp thường xuyên  là một trong những nguyên nhân gây vô sinh

• Sử dụng điện thoại di động không đúng cách

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng thường xuyên điện thoại di động có thể gây vô sinh, bạn không nên để điện thoại quá gần vùng kín vì bức xạ từ điện thoại có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

• Đồ ăn vặt làm giảm quá trình thụ thai?

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bắp rang bơ, ngô chiên, thịt nướng…hay một số đồ ăn vặt phổ biến đều có lượng chất béo rất lớn làm tăng lượng estrogen làm ảnh hưởng tới hoạt động của buồng trứng, ngăn cản quá trình thụ thai sau này. Sử dụng đồ ăn vặt thường xuyên không chỉ khiến phụ nữ tăng cân mà còn tăng lượng đường trong máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản.

• Dùng nhiều caffein

Những người sử dụng đồ uống có quá nhiều caffein (cà phê, trà, nước ngọt) đều có nguy cơ gây vô sinh, việc sử dụng hơn 300mg caffein/ ngày có thể ảnh hưởng nhẹ đến khả năng sinh sản và có thể gia tăng nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ

• Uống thuốc tránh thai kéo dài

Các Dược sĩ Đại học cho biết bình thường thuốc tránh thai sẽ không có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ cũng như khả năng sinh con. Nhưng việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài cũng có thể gây khó có thai lại trong vòng 6 tháng đầu sau khi ngưng dùng thuốc.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn