9 cách làm đẹp da mặt từ thiên nhiên hiệu quả tại nhà

Thực phẩm tự nhiên không những có tác dụng cung cấp dinh dưỡng mà còn có tác dụng làm đẹp. Sau đây là một số công thức làm đẹp từ thiên nhiên.

9 cách làm đẹp da mặt từ thiên nhiên hiệu quả tại nhà

1. Bảo vệ da bằng dưa chuột.

Dùng dưa chuột tươi rửa sạch, giã lấy nước, xát lên mặt. Sử dụng trường kỳ có thể làm cho da trở nên mịn màng, săn chắc và có thể bớt nếp nhăn.

1. Làm đẹp bằng chuối tiêu.

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, trộn chuối tiêu chín và sữa bò với nhau thành một dạng keo, buổi sáng hàng ngày sau khi rửa mặt, bôi keo đó lên mặt, giữ khoảng chừng 10 – 20 phút, rồi rửa mặt bằng nước sạch.

1. Rửa mặt bằng nhân hạt đào.

Nhân hạt đào là một loại thuốc làm đẹp mà người xưa hay dùng. Lương y nổi tiếng đời Đường Mạnh Sằn đã nói: “Mỗi tối nhai một hạt đào với mật ong rồi xoa tay, bôi mặt rất tốt”. Có thể dùng một lượng đào nhân thích hợp, sau khi ngâm bỏ vỏ đem nghiền nát cùng với cơm gạo tẻ, vắt lấy nước, lấy nước đó để rửa mặt sẽ giúp cho da mặt tươi tắn, mịn màng.

1. Làm đẹp bằng rượu câu khởi (kỷ tử)

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Câu khởi tử (kỷ tử) là một vị thuốc đông y thường dùng. Rượu câu khởi (kỷ tử) có tác dụng tăng cường làm đẹp rất tốt. Đem kỷ tử rửa sạch, cho vào túi lụa rồi ngâm trong rượu trắng. Sau nửa tháng có thể uống với một lượng thích hợp, không được uống say.

1. Làm tươi da bằng hoa mận

Hoa mận đem nghiền nhỏ dùng cho da mở, có tác dụng làm ẩm da, trừ các nốt tàn nhang, nốt thâm đen.

1. Làm đẹp bằng dưa hấu

Dưa hấu là loại hoa quả ngon, có nhiều vào mùa hè. Trong nước của dưa hấu có chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể người. Từ xa xưa, trong dân gian đã dùng nước dưa hấu để làm đẹp. Có thể dùng nước dưa hấu xoa xát mặt hoặc tay; hay cắt vỏ dưa hấu thành từng miếng để xoa xát. Dùng nước dưa hấu để làm đẹp, phương pháp này rất đơn giản mà hiệu quả rõ rệt. Cứ kiên trì thực hiện trong một mùa hè sẽ làm cho da trở nên trắng trẻo, mịn màng. Có điều kiện thực hiện lâu dài thì hiệu quả còn tốt hơn nữa.

Làm đẹp từ dưa hấu

1. Làm đẹp bằng giấm thơm

Dùng hỗn hợp giấm thơm và gli-xê-rin theo tỉ lệ 4:1 để xoa lên mặt sẽ giúp cho da mặt mịn màng, trắng sạch và giảm hẳn nếp nhăn.

1. Làm đẹp bằng ruột bí đao.

Theo các chuyên gia sức khỏe và làm đẹp, ruột bí đao vẫn là một chất liệu thường xuyên được dùng cho việc làm đẹp. Lấy ruột quả bí đao xát lên mặt hoặc toàn thân có thể làm cho da mịn màng, trắng trẻo. Như lý thời trân đã từng nói: “dùng ruột bí đao rửa mặt, xoa người sẽ trừ được vết nám đen, da dẻ tươi tốt, trắng trẻo”.

1. Làm đẹp bằng thiên môn đông.

Thiên môn đông là một loại đông dược thường dùng. Theo sách Bản thảo cương mục có đề cập đến thiên môn đông như sau: “nếu ăn thiên môn đông sẽ làm cho cơ thể trơn làng, trắng sạch, tẩy trừ được mọi tật bệnh ố khí trên người”. Sách này còn ghi lại rất nhiều phương pháp sử dụng thiên môn đông. Trong đó có một phương thuốc như sau:

– lấy 5 kg thiên môn động, 0,5 kg hạnh nhân, giã nhỏ, ngâm với mật ong. Mỗi ngày uống 1 “phương thôn thuỷ” (khoảng 2g). Thiên môn đông nếu dùng để bôi bên ngoài, sẽ có tác dụng làm trắng da.

Lấy thiên môn đông phơi nắng cho khô rồi giả nhỏ, trộn với mật ong thành từng viên, hàng ngày dùng thuốc đó rửa mặt. Một tháng sau khi dùng, da dẻ sẽ trở nên trắng trẻo, mịn màng.

Ngô Huệ – Ytevietnam.edu.vn