9 món ăn bài thuốc giúp chị em trẻ lâu, giữ mãi nét thanh xuân

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Để giữ mãi được nét thanh xuân cũng như đảm bảo được sức khỏe, chị em nên bổ sung 9 món ăn bài thuốc dưới đây vào bữa cơm hàng ngày của mình.

9 món ăn bài thuốc giúp chị em trẻ lâu, giữ mãi nét thanh xuân

9 món ăn bài thuốc giúp chị em trẻ lâu, giữ mãi nét thanh xuân

9 món ăn bài thuốc giúp chị em trẻ lâu, giữ mãi nét thanh xuân

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, râu tóc bạc sớm chính là một trong những nỗi lo lắng muộn phiền của rất nhiều người đặc biệt là đối với các chị em. Theo y học cổ truyền, tình trạng râu tóc bạc sớm trước tuổi là do tinh huyết không đầy đủ. Bên cạnh đó, suy nghĩ, căng thẳng, mất ngủ nhiều khiến não hoạt động quá mức cũng làm cho râu tóc mau bạc. Tuy nhiên, nếu biết sử dụng những nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên sẽ giúp bạn trẻ lâu, cải thiện đáng kể tình trạng này.

  • Cao tang thầm: dâu chín nấu dạng cao lỏng, mỗi lần uống 1 – 2 thìa canh, uống với nước sôi. Dùng cho các trường hợp râu tóc bạc sớm.
  • Nước sắc kỷ tử tang thầm: dâu chín khô 30g (hoặc dâu chín tươi 60g), kỷ tử 15g, sắc hãm, ngày uống 1 lần. Dùng cho trường hợp râu tóc bạc sớm kèm giảm thị lực.
  • Nước sắc nữ trinh tử tang thầm: nữ trinh tử 12g, tang thầm 15g, cỏ nhọ nồi10g. Sắc hoặc hãm cho uống. Dùng cho các trường hợp râu tóc bạc sớm, đau đầu chóng mặt.
  • Xi rô gừng tươi, cỏ nhọ nồi: cỏ nhọ nồi 500 – 1.000g, gừng tươi 30 – 60g sắc lấy nước, cô thành dạng cao lỏng, thêm mật ong khuấy đều thành dạng cao. Mỗi lần uống 1 thìa canh, ngày uống 3 thìa. Dùng cho các trường hợp râu tóc bạc sớm, đau đầu, hoa mắt chóng mặt, đau mỏi vùng lưng, thắt lưng.
  • Nhị chí hoàn: hạn liên thảo, nữ trinh tử, liều lượng bằng nhau, sấy khô tán mịn, thêm mật ong làm hoàn, mỗi lần uống 8 – 12g, ngày uống 2 lần với nước sôi. Dùng cho các trường hợp thận hư đau lưng, râu tóc bạc sớm, giảm trí nhớ, hay quên.

Chị em cũng cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp

Chị em cũng cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp

  • Trà sinh địa, hà thủ ô: hà thủ ô (chế) 16g, thục địa 30g (tẩm rượu). Cho vào ấm pha trà, cho nước sôi hãm uống thay trà. Dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược già yếu, râu tóc bạc sớm trước tuổi, bệnh mạch vành, tăng mỡ máu.
  • Chè đậu đen hà thủ ô: hà thủ ô 60g, đậu đen 100g. Nấu với lượng nước thích hợp cho đến khi đậu đen chín nhừ, vớt bỏ bã hà thủ ô. Chia 2 – 3 lần ăn trong ngày. Có thể thêm chút đường hoặc muối. Dùng cho các trường hợp thiểu năng mạch vành, cơn đau thắt ngực, các trường hợp râu tóc bạc sớm, táo bón kinh diễn.
  • Hà thủ ô hầm gà: gà mái 1 con, hà thủ ô 30g. Gà làm sạch bỏ ruột, hà thủ ô gói trong vải xô, đặt trong bụng gà, cho vào nồi, hấp cách thủy cho chín, lấy bỏ bã thuốc, thêm gia vị gừng, hành… Dùng cho các trường hợp râu tóc bạc sớm, đau đầu hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, suy nhược cơ thể.
  • Cháo vừng: gạo tẻ, vừng đen, liều lượng bằng nhau. Nấu thành cháo, thêm đường hoặc muối. Ăn nóng hoặc nguội trong bữa điểm tâm hay bữa phụ.

Dùng cho người cao tuổi, chữa tóc bạc sớm, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, thiếu máu và táo bón.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Nguồn: Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới