Thêm 9 thai phụ mắc virus Zika ở Sài Gòn

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng của Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đến ngày 20/11 đã có 9 thai phụ mắc virus Zika ở Sài Gòn, trong đó có 1 trường hợp đã sinh con khỏe mạnh, một người bị lưu thai. 7 trường hợp còn lại đang được các bác sĩ theo dõi kỹ lưỡng sức khỏe thai kỳ.

Có 9 thai phụ nhiễm virus Zika ở Thành phố Hồ Chí Minh

Tính đến thời điểm này, virus Zika đã lan rộng ra 16/24 quận huyện của Thành phố Hồ Chí Minh, với 62 ca nhiễm bệnh trong đó Bình Thạnh dẫn đầu với 13 ca. Trong 4 ngày liên tiếp thành phố ghi nhận tổng cộng có 24 trường hợp mắc bệnh mới.

Có 9 thai phụ nhiễm virus Zika ở Thành phố Hồ Chí Minh
Có 9 thai phụ nhiễm virus Zika ở Thành phố Hồ Chí Minh

Trong số 62 ca nhiễm virus Zika ở Thành phố thì đã có 9 thai phụ bị nhiễm virus Zika. Đã có 1 trường hợp sinh con khỏe mạnh, có 1 trường hợp bị lưu thai và 7 trường hợp còn lại thì đang được theo dõi nghiêm ngặt.

Thai phụ mắc virus Zika có nguy hiểm như thế nào?

Hiện nay, virus Zika đang có sự phát triển và lan rộng từng ngày, virus có ảnh hưởng lớn sức khỏe của người bệnh đặc biệt là chị em phụ nữ mang thai. Với những chị em phụ nữ mang thai đang ở vùng có dịch, vừa từ vùng dịch hoặc mới hồi phục do nhiễm virus Zika thì cần được thực hiện các biện pháp thăm khám và xét nghiệm Y tế để theo dõi.

Nếu chị em phụ nữ mang thai mà bị muỗi Aedes nhiễm bệnh đốt thì nguy cơ nhiễm vi-rút Zika ở các đối tượng khác là rất lớn. Zika có thể gây ra các triệu chứng như: sốt nhẹ, phát ban, đau mắt, đau khớp, đau cơ,…

Thai phụ mắc virus Zika có nguy hiểm như thế nào?
Thai phụ mắc virus Zika có nguy hiểm như thế nào?

Hiện nay, theo một nghiện cứu thì nếu chị em phụ nữ mang thai mà bị nhiễm virus Zika trong 3 tháng đầu thì có thể trẻ sinh ra sẽ bị dị tật đầu nhỏ. Đã có một em bé 4 tháng tuổi ở Đăk Lắk bị chứng đầu nhỏ sau khi sinh do mẹ bị nhiễm virus Zika khi mang bầu.

Cách phòng tránh nhiễm virus Zika ở thai phụ

Hiện nay chưa có vắc xin hoặc phương pháp điều trị đặc hiệu dành cho virus Zika vì vậy mà những chị em phụ nữ chuẩn bị hoặc đang mang thai nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Cân nhắc hoãn di chuyển đến những vùng có virus Zika.

Mặc quần áo dài tay, đội ngũ để tránh bị muỗi đốt, bảo vệ cơ thể bằng màn khi ngủ.

Dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ, tránh để muỗi trú ngụ và phát triển.

Sử dụng thuốc chống muỗi theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

Chính vì vậy mà các chuyên gia, bác sĩ cho biết khi thai phụ nghi ngờ có nhiễm virus thì có thể đến 30 bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh và các cơ sở Y tế trên cả nước để lấy máu xét nghiệm miễn phí.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới