9 thực phẩm nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ gây hại cho sức khỏe

Không phải tất cả các thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh đều tốt bởi có những loại thức ăn, khi thành phần chất trong thực phẩm chịu sự tác động nhiệt quá thấp của thể tạo ra những biến đổi, thậm chí gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Dưới đây là 8 thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh mà bạn cần lưu ý.

Cà chua

Cà chua là một trong những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh nhưng chúng ta vẫn thường bảo quản sai cách. Trong điều kiện nhiệt độ thấp sẽ khiến cấu trúc của cà chua bị thay đổi, khiến chúng trở nên bột và ít chất dinh dưỡng hơn.

ca-chua
Cà chua

Hành củ

Nếu để hành củ trong tủ lạnh quá lâu, nếu để cả củ hành bị mủn và mốc. Trong trường hợp bạn đã cắt ra, độ ẩm trong tủ lạnh khiến các lớp hành bị khô. Ngoài ra việc để hành trong tủ lạnh  sẽ khiến các thực phẩm khác bị ám mùi hành.

Bởi vậy, hành được xếp vào top những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh. Hãy để hành ở bên ngoài, nơi khô ráo thoáng mát sẽ giúp hành được bảo quản tốt hơn là nơi quá kín và nhiệt độ thấp như tủ lạnh.

hanh-cu
Hành củ

Chuối

Thật bất ngờ khi danh sách thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh có cả chuối. Tuy nhiên sự thật là chuối sẽ nhanh chín khi được giữ trong tủ lạnh lâu ngày, điều này khiến cho chuối chín sẽ nhanh bị nhã, thối…nếu bạn để chuối trong tủ mà quên không lấy ra ăn.

Tuy nhiên nếu muốn chuối xanh nhanh chín, bạn có thể áp dụng phương pháp này.

Chuối là thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Khoai tây

Bảo quản khoai tây trong tủ lạnh là một thói quen cực kỳ xấu mà bạn nên tránh.

Khi nhiệt độ thấp hơn 7 độ C sẽ phá vỡ tinh bột trong khoai tây và chuyển hóa chúng thành đường. Khiến cho khoai tây không chỉ mất đi chất dinh dưỡng mà còn khiến bạn có nguy cơ bị tăng đường huyết và tăng cân.

Không chỉ khoai tây sống, mà ngay cả khoai tây chín cũng sẽ bị mất chất nếu bảo quản trong tủ lạnh.

khoai-tay
Khoai tây

Tỏi

Giống như hành củ, tỏi là thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp khiến tỏi nhanh bị hỏng và mốc hơn so với điều kiện bên ngoài.

Ngoài hành tỏi, tất cả các loại gia vị như gừng, hành tím, ớt, tiêu….đều nên được  bảo quản ở những nơi khô ráo thoáng mát thay vì tủ lạnh.

Không nên bảo quản tỏi không tủ lạnh

Dưa gang dưa hấu

Để dưa gang, dưa hấu trong tủ lạnh và thói quen thường mắc ở hầu hết các gia đình. Chúng ta thường bỏ dưa vào tủ lạnh để khi ăn dưa sẽ có vị mát và ngon hơn. Tuy nhiên ít ai biết rằng, bảo quản dưa ở tủ lạnh hại hơn tất cả các loại hoa quả khác.

Sở dĩ dưa là thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh bởi nhiệt độ thấp sẽ làm mất chất chống oxy hóa có lợi, mất chất dinh dưỡng trong dưa. Do đó, tốt nhất bạn nên ăn dưa ngay khi vừa cắt xong.

Dưa gang

Mật ong

Trong mật ong có lớp đường dày, ở điều kiện nhiệt độ tủ lạnh sẽ khiến lớp đường đó quánh lại, không chỉ phá vỡ kết cấu của mật ong mà còn ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng, hương vị trong mật ong.

Bản thân mật ong có tính kháng khuẩn tốt, vì  vậy bạn có thể bảo quản ở bên ngoài mà không cần lo lắng chất lượng mật bị ảnh hưởng.

Mật ong sẽ bị cô đặc nếu bảo quản trong tủ lạnh

Bánh mì

Bạn sẽ không thể ăn bánh mì nếu để chúng trong tủ lạnh. Bởi môi trường lạnh khiến bánh mì trở nên khô cứng. Ngoài ra, các bác sĩ cũng chỉ ra rằng, nếu trong tủ lạnh chứa nhiều loại thực phẩm khác có thể khiến bánh mì nhiễm khuẩn, có hại cho sức khỏe con người khi ăn.

Không nên để bánh mì trong tủ lạnh

Trên đây là những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh mà bạn nên biết. Nếu trong gia đình bạn vẫn giữ những thói quen này, hãy sửa ngay trước khi thực phẩm của bạn bị ảnh hưởng bởi chính nơi mà chúng ta vẫn nghĩ bảo quản chúng an toàn nhất – tủ lạnh.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn