96.8% nguyên nhân gây ung thư phổi bắt nguồn từ thuốc lá

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư phổi hàng đầu. Theo ước tính, ở Việt Nam có hơn 20.000 người mắc bệnh ung thư phổi mỗi năm, trong đó số người tử vong vì căn bệnh này lên tới 17.000 người.

Thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư phổi
Thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư phổi

Những con số đáng sợ về ung thư phổi

Ung thư phổi chiếm 12.4% trong số các bệnh về ung thư tại Việt Nam. Tuy nhiên tỉ lệ tử vong do ung thư phổi gây nên vô cùng lớn, ước tính bằng tổng cộng của 4 loại ung thư các cộng lại: ung thư đại trực tràng, ung thư tụy, ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến.

Ung thư phổi trở thành nỗi ám ảnh của bệnh nhân và người nhà khi số người tử vong vì căn bệnh này lên đến 17.000 người mỗi năm. Do không phát hiện được sớm các dấu hiệu bệnh, tỷ lệ những ca chuẩn đoán khi ung thư phổi đã ở giai đoạn cuối, không có khả năng điều trị lên tới 62,5%.

Nam giới có nguy cơ mắc ung thư phổi nhiều hơn nữ giới. Trong đó hút thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư phổi hàng đầu. Theo thống kê của Bệnh viện K, có đến 96,8% bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc.

Các nguyên nhân gây ung thư phổi

Thuốc lá

Tại Việt Nam, mức độ tiêu thị thuốc lá đồng nghĩa với tỷ lệ ung thư phổi. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam nằm trong top những nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới, trong đó tỷ lệ ở nam giới là 56,1% và nữ giới chiếm 1,8%.

Thuốc lá không chỉ tác động trực tiếp đến người hút thuốc mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Đáng báo động hơn cả, tỷ lệ bị ảnh hưởng do khói thuốc (hút thuốc lá tự động) ở Việt Nam rất cao, ước tính 49% bị phơi nhiễm với khói thuốc tại nơi làm việc và 67,6% phơi nhiễm khói thuốc tại nhà.

Thuốc lá còn ảnh hưởng đến những người xung quanh
Thuốc lá còn ảnh hưởng đến những người xung quanh

Môi trường ô nhiễm

1% những ca tử vong bắt nguồn từ nguyên nhân gây ung thư phổi này. Ô nhiễm môi trường do hơi rác thải bừa bãi, mùi động cơ các phương tiện giao thông, hơi đốt ở gia đình, xí nghiệp…Việc tiếp xúc với môi trường ô nhiễm và trực tiếp hít thở khí độc khiến nguy cơ mắc ung thư phổi cao tương đương nguy cơ của người hút thuốc lá tự động.

Do đặc tính nghề nghiệp

Nguyên nhân gây ung thư phổi có thể tiềm ẩn trong công việc hàng ngày của bạn. Tỷ lệ bệnh ung thư phổi ở những người làm việc tiếp xúc hàng ngày với hóa chất cao hơn người bình thường.

Một số căn bệnh nguy hiểm liên quan đến hóa chất như: mỏ kền, công nghiệp hóa dầu, khí đốt, mỏ phóng xạ uranium, mỏ cromate…

Bệnh phổi mạn tính

Những người mắc các bệnh lý về phổi như lao phổi, viêm phổi… có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn 4 – 6 lần so với người bình thường.

Không hút thuốc lá
Không hút thuốc lá

Các yếu tố khác

Nguyên nhân gây ung thư phổi có thể bắt nguồn từ một số yếu tố khác như:

  • Độ tuổi: Những người trong độ tuổi 40 – 60 tuổi có tỷ lệ mắc ung thư phổi cao hơn độ tuổi khác.
  • Giới: Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới nhiều hơn nữ giới.
  • Địa dư:  Số người mắc ung thư phổi ở thành thị cao gấp 5 lần nông thôn. Ở các nước công nghiệp phát triển cao hơn hẳn các nước nghèo và đang phát triển.

Bất kỳ ai cũng có thể gặp nguyên nhân gây ung thư phổi. Giữ một lối sống và sinh hoạt khỏe mạnh, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, tập luyện thường xuyên…Đặc biệt không hút thuốc lá là cách bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh trước những nguy cơ của căn bệnh nguy hiểm này.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới