Ai sẽ là người bảo vệ giúp đỡ Bác sĩ sau những sự cố y khoa?

Ngành Y luôn gắn liền với những sai sót y khoa, nền Y học càng hiện đại thì tỉ lệ các biến cố càng cao nên khó có thể yêu cầu Bác sĩ hoàn hảo tuyệt đối.

Sai sót Y khoa trên thế giới cũng rất cao

Có một thực tế ít người biết rằng không chỉ ở Việt Nam mà nền Y học tiên tiến trên thế giới cũng khó tránh khỏi những sai sót, biến cố trong quá trình khám chữa bệnh cấp cứu cho bệnh nhân. Ở Mỹ có đến hàng nghìn ca biến cố y khoa mỗi năm, đó là vấn đề chung của toàn cầu. Hiện nay khó có thể tránh hoàn toàn các biến cố mà chỉ tập trung nỗ lực để giảm thiểu tỉ lệ các sự cố Y khoa có thể xảy ra.

Ai sẽ là người bảo vệ giúp đỡ Bác sĩ sau những sự cố y khoa?

Theo chia sẻ của Bác sĩ Nam Anh giảng dạy Cao đẳng Y Dược văn bằng 2 học cuối tuần cho biết: Sự cố y khoa nằm ngoài năng lực của Bác sĩ, ngay cả các Bác sĩ giỏi trên thế giới cũng không tránh khỏi sự cố này. Khi gặp sự cố y khoa dẫn đến bệnh nhân tử vong không chỉ là nỗi đau với người nhà bệnh nhân với Bác sĩ họ phải chịu bao áp lực từ mọi phía, áp lực tù gia đình người bệnh, cấp trên, đồng nghiệp, chịu sự phán  xét của tòa án lương tâm. Đối với Bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm sự cố y khoa xảy ra với họ như một cú sốc lớn có thể bị sang chấn tâm lý, mặc cảm trốn tránh đồng nghiệp và mọi người có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm bởi không còn được mọi người tin tưởng như trước nữa.

Với Bác sĩ chỉ cần để xảy ra một sự cố nhỏ cũng đủ làm tiêu tan sự nghiệp bao nhiêu năm tận tụy phục vụ hi sinh trong nghề, đủ đạp đổ danh dự một người Bác sĩ tài giỏi ngày đêm nỗ lực chữa bệnh cứu người.

Sau những sự cố y khoa ai giúp Bác sĩ đứng vững?

Ngành Y vốn có thời gian đào tạo nhân lực cao nhất trong mọi ngành nghề, Bác sĩ được đào tạo bài bản, trải qua những thử thách nặng nề, ăn ngủ ở bệnh viện với bệnh nhân mới có thể vững tay nghề và được trực tiếp khám chữa bệnh cho mọi người. Ai cũng cho rằng Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao nên họ luôn đòi hỏi Bác sĩ phải hoàn hảo tuyệt đối không được xảy ra các sai sót. Ngay cả Bác sĩ cũng suy nghĩ như vậy vô tình đẩy họ vào vòng “tội đồ” nghiêm trọng khi phạm sai lầm.

Giảng viên Lan Anh tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Trên thực tế các Bác sĩ để xảy ra những sự cố Y khoa phải chịu những áp lực vô cùng nặng nề, nếu sự cố lớn, nghiêm trọng họ phải chịu sự soi xét của cả một hội đồng chuyên môn thẩm định cũng như phải có lời giải thích hợp lý. Mặc dù được giải trình trước mọi người nhưng không có ai nghĩ tới việc vực dậy tâm lý Bác sĩ sau những sự cố. Đối với Bác sĩ để xảy ra những sai sót họ sẽ phải nhận những kết luận khiển tránh, điều đó như một  “vết  nhơ” ảnh hưởng lớn đến danh dự, sự nghiệp về sau.

Bác sĩ chịu áp lực từ chính đồng nghiệp của mình

Trong lĩnh vực Y khoa khi các sai sót Y tế nghiêm trọng  gây tổn hại cho bệnh nhân thì điều đó vô cùng khủng khiếp đặc biệt các áp lực tiêu cực ánh nhìn soi mói từ đồng nghiệp của mình. Khi có các trường hợp bệnh nhân tử vong đó dường như một “ám ảnh” ăn sâu vào tâm trí nhân viên y tế và tạo ra tâm lý không tin tường vào người đã phạm lỗi.

Nữ Điều dưỡng viên Thu Thủy đang học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ: Khi Bác sĩ, nhân viên Y tế để xảy ra những sai sót họ sợ hình ảnh của mình trở nên tồi tệ trong mắt đồng nghiệp, mất thể diện, uy tín, đôi khi áp lực từ đồng nghiệp như một sự trừng phạt đối với người mắc lỗi. Bởi vậy để phòng ngừa cũng như giảm thiểu các tai biến Y khoa các Bác sĩ, nhân viên Y tế cần học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau,cùng tìm ra các sai sót, lỗ hổng để phòng ngừa tốt nhất.

Bên cạnh đó sau những sự cố Y khoa mọi người cần thay đổi thái độ, cái nhìn để giúp người phạm lỗi có thể đứng vững, an tâm tiếp tục làm việc chứ không chỉ chăm chú soi lỗi, sa thải hay kết tội Bác sĩ. Bởi vì sự cố Y khoa xảy ra do rất nhiều các nguyên nhân và cần tìm hiểu ngọn ngành nguyên nhân vấn đề trước khi kết tội Bác sĩ trước pháp luật.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn