AIDS là gì? Khi nào thì HIV chuyển sang AIDS?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Với những người mắc căn bệnh thế kỷ, khi HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng nghĩa với việc cơ thể chỉ còn sống được vài tháng cho đến hai năm. Những kiến thức về AIDS sau sẽ giúp bạn có hiểu biết chính xác nhất về giai đoạn sinh tử của bệnh nhân HIV này.

HIV chuyển sang AIDS khi bệnh đi đến giai đoạn cuối
HIV chuyển sang AIDS khi bệnh đi đến giai đoạn cuối

AIDS là gì?

HIV/AIDS hiện là căn bệnh khiến cả thế giới lo sợ.

AIDS là viết tắt của cụm từ “Acquired Immuno Deficiency Syndrome” – Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. AIDS không phải một bệnh mà là giai đoạn cuối của bệnh HIV. Khi bị nhiễm HIV, hệ miễn dịch bị tấn công khiến cơ thể không có khả năng chống cự với các tác nhân gây bệnh. Virus HIV không trực tiếp gây chết người, bị bệnh HIV không chết vì virus này mà chết vì các bệnh nhiễm trùng cơ hội tàn phá khi cơ thể không còn khả năng chống đỡ.

AIDS xuất hiện  ở giai đoạn thứ 4 – cuối cùng trong các giai đoạn của HIVlúc này cơ thể đã suy kiệt, mắc nhiều bệnh lý học nguy hiểm như ung thư, lao, viêm phổi… Khi HIV chuyển sang AIDS, cơ thể người lớn chỉ sống thêm được khoảng 24 tháng và trẻ em là 10 – 12 tháng.

Cơ thể người bệnh giai đoạn AIDS
Cơ thể người bệnh giai đoạn AIDS

Dấu hiệu của AIDS

Các biểu hiện cho thấy bệnh nhân bị HIV chuyển sang AIDS khi cơ thể xuất hiện các bệnh lý như sau:

  • Sụt cân nhanh. Thông thường người bệnh sẽ mất đi 10% trọng lượng cơ thể của mình.
  • Ho kéo dài nhiều đợt, mỗi đợt lên đến hơn một tháng.
  • Tiêu chảy kéo dài trong nhiều ngày khiến cơ thể luôn mệt mỏi, xanh xao, mất nước.
  • Sốt: Người bệnh thường bị sốt cao lên đến hơn 39 độ C không khỏi. Sốt không vì nguyên nhân nào.
  • Sưng hạch: Nếu trên cơ thể người bệnh bỗng dưng nổi lên 2 hạch ở hai vị trí khác nhau thì rất có thể đấy là dấu hiệu HIV chuyển sang AIDS.
  • Ra mồ hôi đêm,  xuất hiện các nốt trên bề mặt da, đau họng….

Các triệu chứng này thường không có nguyên nhân rõ ràng, kéo dài nhiều ngày gây khó chịu, mệt mỏi, suy kiệt sức lực cho người bệnh.  AIDS chuyển đến giai đoạn cuối kèm theo các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác như: Bệnh đường ruột, ung thư, bệnh phụ khoa, lao, phổi…Đây chính là những thủ phạm rút ngắn sự sống của người bệnh.

Phát ban, mụn lở, hạch...là những dấu hiệu HIV chuyển sang AIDS
Phát ban, mụn lở, hạch…là những dấu hiệu HIV chuyển sang AIDS

Điều trị giai đoạn AIDS như nào?

Khi HIV chuyển sang AIDS kéo theo các bệnh nhiễm trùng cơ hội, các bác sĩ sẽ chú trọng vào điều trị các bệnh lý đó cùng với thuốc kiềm virus để ngăn chặn sự phát triển của bện. Việc điều trị này đưa ra kết quả không cao do cơ chế miễn dịch của người bệnh đã bị phá hủy.

Quá trình điều trị AIDS bằng thuốc rất tốn kém  (từ 10.000 – 20.000 USD/người/ năm) tuy nhiên chỉ làm hạn chế sự phát triển của bệnh, kéo dài sự sống của người bệnh chứ không chữa khỏi hoàn toàn. Các tốt nhất để ngăn ngừa bệnh xảy ra là cố một lối sống tích cực, lành mạnh, tự ý thức bảo vệ bản thân trước những cảm dỗ và tác nhân của căn bệnh nguy hiểm này.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới