Ăn rau muống mỗi ngày sẽ mang lại những lợi ích gì cho bạn?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo y học cổ truyền, rau muống có tính hơi lạnh (tính lạnh của rau muống giảm khi được nấu chín) có vị hơi ngọt, bổ vào các kinh tâm, can, tiểu trường, đại trường. Trong rau muống còn chứa rất nhiều chất xơ, vitamin C, A… cho nên những người thường xuyên sử dụng rau muống trong mỗi bữa ăn hàng ngày  sẽ giúp não trẻ hơn năm năm và ít bị suy giảm tình thần hơn 40% so với những người ít sử dụng loại rau này.

Rau muống là loại rau phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình Việt

Rau muống là loại rau phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình Việt

Thành phần dinh dưỡng có trong rau muống

Theo tin tức y học mới nhất, trong rau muống có chứa hàm lượng cao canxi, rất tốt cho những bệnh nhân mắc chứng bệnh loãng xương và huyết áp thấp. Ngoài ra, trong rau muống còn chứa rất nhiều protit, glucid, cellulose, vitamin B1, B2…. Một thành phần đặc biệt có trong rau muống mà hầu như không phải laoij rau nào cũng có được chính là trong rau muống có một chất có tác dụng giống như insulin nên những người bị đái tháo đường có thể ăn 5 – 10 ngọn rau muống trước bữa ăn khoảng 30 phút để kiểm soát tốt mức đường huyết trong máu.

Tuy nhiên không phải ai cũng sử dụng được rau muống, theo những kinh nghiệm dân gian mà cha ông ta truyền lại thì những người mắc chứng viêm đau, nhức khớp, bệnh gout (hay còn gọi là bệnh thống phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao. Hoặc những người đang điều trị bệnh nội khoa, ngoại khoa nào đó cũng không nên sử dụng rau muống.

Bệnh nhân mắc bệnh Gout không nên sử dụng rau muống

Bệnh nhân mắc bệnh Gout không nên sử dụng rau muống

Tác dụng trị bệnh của rau muống

Do rau muống rất giàu thành phần dinh dưỡng nên chúng cũng được sử dụng để phòng điều trị một số bệnh. Dưới đây là những bài thuốc có tác dụng trị bệnh từ rau muống.

  • Điều trị chứng khó tiêu

Theo các giảng viên YHCT đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Do trong rau muống chứa rất nhiều chất xơ, nên chứng có thể hỗ trợ và điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa tự nhiên. Đặc biệt trong rau muống có tính nhuận tràng nên rất tốt cho những bệnh nhân mắc chứng khó tiêu, thậm chí chỉ cần sử dụng nước rau muống cũng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả. Ngoài ra, rau muống còn được sử dụng để hỗ trợ trong quá trình điều trị nhiễm giun đường ruột và đã đem đến hiệu quả tích cực”.

  • Bảo vệ tim

Trong rau muống có nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C và beta-carotene. Các hoạt chất sinh học này có vai trò vô cùng quan trọng giúp làm giảm và hạn chế việc hình thành các gốc tự do, chống oxy hóa giảm hình thành cholesterol xấu trong máu. Bên cạnh đó, trong rau muống có chứa nhiều folate, folate trong rau muống giúp chuyển đổi homocysteine – một loại hóa chất khi ở mức độ cao có khả năng gây đau tim hoặc đột quỵ. Khoáng chất magiê trong rau muống giúp giảm và kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim rất tốt cho những bệnh nhân mắc các benehj lý về tim mạch.

Món rau muống mã thầy

Rau muống có tác dụng hỗ trợ bảo vệ tim

  • Ngăn ngừa ung thư

Rau muống là một trong những siêu phẩm chứa các chất chống oxy hóa, rau muống có chứa đến 13 hợp chất chống oxy hóa khác nhau, thích hợp để phòng ngừa ung thư (đặc biệt là chứng ung thư trực tràng, dạ dày, vú, da). Các chất chống oxy hóa này có tác dụng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, giúp thay đổi điều kiện phát triển của các tế bào ung thư và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Trên đây là những lợi ích mà rau muống mang lại cho sức khỏe khi bạn sử dụng chúng một cách thường xuyên và liên tục trong mỗi bữa ăn hàng ngày của mình và gia đình của mình.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới