Ảnh hưởng trái ngược của khiêu vũ và âm nhạc lên não bộ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong hầu hết nền văn hóa cổ đại của thế giới, nhảy múa và âm nhạc hình thức nghệ thuật phổ biến nhất và chúng được lưu truyền cho đến ngày nay, sống cùng với nền văn hóa hiện đại.

Ảnh hưởng trái ngược của khiêu vũ và âm nhạc lên não bộ
Ảnh hưởng trái ngược của khiêu vũ và âm nhạc lên não bộ

Mặc dù nhiều trẻ em sợ hãi khi cha mẹ bắt học thổi kèn trumpet hay múa ba-lê nhưng thật sự cha mẹ nên cho con đi học âm nhạc và nhảy múa ngay từ khi còn nhỏ.

Những phát hiện mới đây của các bác sỹ đã cho thấy việc đào tạo âm nhạc và nhảy múa ngay từ khi còn nhỏ có thể thay đổi tư duy đáng kể. Năm 2014, một công bố đã kết luận rằng những thay đổi rõ ràng nhất khi đào tạo âm nhạc là tạo ra kết nối giữa hai bán cầu não.

Tuy nghiên, cho đến nay, bộ não của các vũ công ít nhận sự quan tâm của giới khoa học hơn. Mặc dù cả hai kỹ năng đều cần sự tập luyện căng thẳng, nhảy múa tập trung kết hợp cả thính giác, thị giác và vận động, trong khi đó âm nhạc chủ yếu vào thông tin thính giác và vận động.

Hình ảnh bộ não của nghệ sĩ

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng Kỹ thuật hình ảnh Y học để phân tích não bộ đã cho biết bí ẩn về cấu trúc chất trắng của vũ công, nhạc sĩ và cá nhân không được đào tạo. Chất trắng của nhạc sĩ và vũ công khác biệt rõ rệt hơn so với mong đơi. Hoạt động của hệ thần kinh bị ảnh hưởng nhiều bởi sợi dây liên kết các vùng cảm giác và vận động của não, chúng kết nối giữa hai bán cầu não. Ở vũ công, các sợi dây liên kết này rộng hơn hay lan tỏa hơn; còn ở nhạc sĩ, các sợi dây liên kết này hoạt động mạnh hơn nhưng ít lan tỏa hơn, đồng thời liên kết chặt chẽ với nhau hơn.

Điều này cho thấy rằng việc đào tạo âm nhạc và khiêu vũ ảnh hưởng đến não bộ theo hướng ngược nhau. Khiêu vũ làm tăng khả năng kết nối toàn bộ và lan rộng; trong khi đó âm nhạc làm đẩy mạnh những con đường kích thích thần kinh cụ thể của bộ não.

Khiêu vũ và âm nhạc là phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh Parkinson
Khiêu vũ và âm nhạc là phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh Parkinson

Tại sao có sự khác biệt trong chất trắng như vậy?

Theo Y tế Việt Nam, sự khác biệt này là do các vũ công vận động toàn bộ cơ thể, hoạt động này thuộc vùng lớn của vỏ não, kích thích các sợi liên kết lan truyền và tăng kích thước; trong khi nhạc sĩ có xu hướng tập trung đào tạo những bộ phận cụ thể như các ngón tay hoặc miệng, và đại diện cho vùng nhỏ của vỏ não. Điều thú vị khác là vũ công và nhạc sĩ khác nhau nhiều hơn khi so sánh với những người không qua đào tạo hai kỹ năng này. Đây là lợi thế của những người qua đào tạo âm nhạc và nhảy múa vì họ thường được các chuyên gia lựa chọn bởi họ dễ dàng tạo ra sự khác biệt.

Những kết quả phân tích não bộ  ở người qua học khiêu vũ và âm nhạc mang lại ý nghĩa cho giáo dục và phục hồi chức năng. Theo giáo sư Virginia Phenhune, khiêu vũ và âm nhạc là liệu pháp tiềm năng được được sử dụng trong điều trị các bệnh lý học như Parkinson và bệnh tự kỷ. Giáo sư cũng hy vọng rằng những phát hiện này sẽ thúc đẩy các nghiên cứu về việc sử dụng nghệ thuật trong điều trị bệnh.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới