Áp dụng thuốc Đông y điều trị bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc gây nên bởi việc tiếp xúc của vùng da với những yếu tố gây nên dị ứng khiến da có những biểu hiện như sưng tấy, ngứa và có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng. Các triệu chứng này có thể mất đi nếu không được tiếp xúc với những thành phần gây dị ứng, tuy nhiên bệnh sẽ rất dễ tái phát. Bên cạnh việc điều trị bằng Tây y, việc áp dụng phương pháp Đông y cũng được người bệnh luôn tin dùng.

Bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc điều trị bằng Đông y mang lại hiệu quả
Bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc điều trị bằng Đông y mang lại hiệu quả

Nguyên nhân gây bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc

Nguyên nhân gây bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc thường có những nguyên nhân cơ bản sau:

Do cơ địa thường dễ bị dị ứng với những chất bên ngoài như các loại mỹ phẩm, thuốc nhuộm, các loại thuốc diệt côn trùng hay nước hoa…Người bệnh thường hay có biểu hiện dị ứng với những chất có nguồn gốc hóa học.

Nguyên nhân gây bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc
Nguyên nhân gây bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày thường có chứa những thực phẩm cay, nóng và nhiều chất đạm. Đây là những loại thực phẩm có tác nhân khiến bệnh viêm da dị ứng bùng phát.

Cơ thể có sức đề kháng yếu, khi các vi khuẩn xâm nhập thường không đủ sức đề kháng để chống lại, phòng vệ với các yếu tố gây bệnh.

Thuốc Đông y điều trị bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc

  • Bài thuốc 1: Điều trị bệnh viêm da dị ứng do phong nhiệt

Bài thuốc Đông y này điều trị bệnh viêm da dị ứng do người bệnh có hiện tượng bị lạnh, có biểu hiện sợ gió, vùng da bị dị ứng có hiện tượng mẩn đỏ, sẩn ngứa và xuất hiện những gờ ngăn cách rõ ràng với những vùng da khỏe mạnh. Bên cạnh đó vùng lưỡi của người bệnh có bám rêu nhởn vàng.

Thuốc Đông y điều trị bệnh viêm da dị ứng do phong nhiệt
Thuốc Đông y điều trị bệnh viêm da dị ứng do phong nhiệt

Bài thuốc Đông y điều trị bệnh viêm da dị ứng do phong nhiệt gồm có liên kiểu, ngưu bàng, đâu cổ, ngân hoa mỗi loại 8-12g, 10g mộc thông, 8g bạch truật, 6-12g cát cánh, 5g cam thảo, 4-6g kinh giới, 6-8g lá tre và 6-8g bạc hà. Tất cả mang vào sắc uống sáng và tối.

  • Bài thuốc 2: Điều trị bệnh viêm da tiếp xúc thể huyết nhiệt

Bệnh viêm da dị ứng do tiếp xúc thể huyết nhiệt các vùng da bị tổn thương có biểu hiện sưng tấy, màu đỏ sậm hoặc đỏ tươi, xuất hiện nhiều mụn giống như bỏng chứa dịch nước bên trong, kèm theo đó người bệnh có hiện tượng miệng khô, khát nước.

Bài thuốc Đông y điều trị bệnh viêm da dị ứng thể huyết nhiệt
Bài thuốc Đông y điều trị bệnh viêm da dị ứng thể huyết nhiệt

Bài thuốc Đông y điều trị bệnh viêm da tiếp xúc thể huyết nhiệt gồm Liên liều, hoàng liên 4-12g; sinh địa 16-20g; thạch cao 40-80g; tê giác 2-4g. trúc diệp, đan bì, hoàng cầm, cát cánh, tri mẫu 8-12g mỗi vị; huyền sâm, sơn chi 8-16g mỗi vị; cam thảo 4-8. Tất cả sắc lên uống theo chỉ định của các lương y điều trị.

Trên đây là một số bài thuốc Đông y điều trị bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc hiệu quả và người bệnh có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên việc điều trị phải được sự thăm khám của các lương y, nếu bệnh phát triển ở giai đoạn nặng cần phải đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và có phương pháp điều trị thích hợp.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

 

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới