Áp dụng vật lý trị liệu điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm mũi dị ứng là bệnh liên quan đến đường hô hấp và khó điều trị một cách dứt điểm. Việc điều trị bằng thuốc lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh, đặc biệt đối với những bệnh nhân nào điều trị bằng thuốc Tây y. Việc áp dụng vật lý trị liệu là phương pháp an toàn và hiệu quả trong việc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng.

Áp dụng vật lý trị liệu trong việc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng
Áp dụng vật lý trị liệu trong việc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng

Môi trường ô nhiễm, tiếp xúc khói bụi khiến cho bệnh viêm mũi dị ứng ngày càng trở nên phổ biến. Bệnh gây nhiều khó chịu, phiền toái cũng như ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của đa số người bệnh. Tuy nhiên nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng là do sức đề kháng của người bệnh không đủ sức khỏe để kháng cự lại sự tấn công của vi khuẩn.

Triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng người bệnh thường có những biểu hiện như hắt hơi, chảy nước mũi, đau đầu, nghẹt mũi,…khiến người bệnh khó chịu. Việc điều trị bệnh sớm là việc làm cần thiết đối với người bệnh, người bệnh có thể điều trị bằng phương pháp Đông y và Tây y. Tuy nhiên hiện nay người bệnh thường áp dụng thuốc Đông y để điều trị vì tính an toàn và không gây tác dụng phụ sau này. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì áp dụng phương pháp vật lý trị liệu cũng sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc phục hồi và điều trị bệnh.

Chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng cách bấm huyệt

Áp dụng phương pháp vật lý trị liệu điều trị bệnh viêm mũi dị ứng bằng cách bấm huyệt để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng theo hướng dẫn của thầy thuốc Đông y sẽ giúp mang lại hiệu quả và không tốn kém. Hơn nữa người bệnh có thể tự làm tại nhà và làm mọi lúc mọi nơi. Sau đây là cách thực hiện, tuy nhiên người bệnh nên thực hiện hàng ngày đặc biệt là trước khi ngủ và sau khi ngủ dậy.

Phương pháp bấm huyệt nghinh hương

Phương pháp bấm huyệt nghinh hương điều trị bệnh viêm mũi dị ứng
Phương pháp bấm huyệt nghinh hương điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Huyệt nghinh hương là huyệt nằm ở vị trí cánh mũi, giữa đường ngang chân cánh mũi và rãnh mũi miệng. Phương pháp bấm huyệt đối với huyệt nghinh hương là vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần dùng hai ngón tay trỏ đặt vào vị trí huyệt sau đó ấn và đẩy lên đẩy xuống đồng thời hít mạnh vào. Thực hiện động tác này sẽ giúp bạn không bị tình trạng nghẹt mũi quấy rầy. Nếu thực hiện động tác trên mà vẫn không đỡ thì bạn cầm đầu chóp mũi lắc qua lắc lại và hít thật mạnh cho đến khi thông thì thôi.

Thực hiện động tác này nhiều lần để mũi bạn không còn hiện tượng nghẹt mũi nữa. Cuối cùng dùng ngón tay cái đặt vào đường mũi sát với nhân trung môi trên, bật ngược mũi lên khoảng 5 đến 7 lần sẽ thấy dễ chịu. Thực hiện đều đặn mỗi ngày từ 5 đến 7 lần sẽ khỏi bệnh viêm mũi dị ứng.

Phương pháp bấm huyệt dũng tuyền

Phương pháp bấm huyệt dũng tuyền điều trị bệnh viêm mũi dị ứng
Phương pháp bấm huyệt dũng tuyền điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Huyệt dũng tuyền là huyệt nằm ở vị trí dưới lòng bàn chân và thường được áp dụng để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng. Đối với huyệt dũng tuyền, điều trị bệnh bằng cách lấy nhánh tỏi giã nát và đắp vào vị trí của huyệt, mỗi tối một lần. Kết hợp phương pháp này với các phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc Đông y sẽ mang lại hiệu quả.

Phương pháp day bấm huyệt ấn đường

Phương pháp bấm huyệt ấn đường điều trị bệnh viêm mũi dị ứng
Phương pháp bấm huyệt ấn đường điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Huyệt ấn đường là huyệt nằm ở vị trí giữa hai đường nối đầu của lông mày. Huyệt ấn đường có tác dụng an định tâm thần, thông mũi mắt, chữa đau đầu, chảy máu cam, các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm mũi mãn tính…

Áp dụng phương pháp bấm huyệt ấn đường vô cùng đơn giản, bạn dùng ngón tay trỏ ấn vào huyệt ấn đường trong khoảng 2 phút. Bạn đặt tay sao cho có cảm giác căng tức là được. Thực hiện phương pháp này hàng ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt, bệnh có những biến chuyển và triệu chứng của bệnh cũng dần mất đi.

Trên đây là một số phương pháp áp dụng vật lý trị liệu điều trị bệnh viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên để hiệu quả và nhận biết rõ vị trí các huyệt người bệnh nên đến những thầy thuốc Đông y để điều trị một cách hiệu quả. Bên cạnh đó việc không điều trị bệnh một cách nhanh chóng sẽ dẫn đến một số bệnh như viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang mãn tính…

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới