Bạn đã biết gì về bệnh da nghề nghiệp

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Là bệnh da do các yếu tố nghề nghiệp gây ra. Là bệnh tương đối phổ biến nhất là trong những năm gần đây cùng với sự phát triển của công nghiệp, nhất là công nghiệp hóa chất.

Bạn đã biết gì về bệnh da nghề nghiệp

Bệnh da nghề nghiệp không gây thiệt hại nhiều cho sức khỏe công nhân nhưng ảnh hưởng đên ngày công lao động. Người công nhân phải nghỉ việc, số lượng sản phẩm giảm sút. Nếu tiếp tục đi làm bệnh sẽ nặng khó điều trị, có thể mang bệnh suốt đời. Chúng ta hãy cùng thầy cô Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu về bệnh da nghề nghiệp trong một số ngành nhé!

Nguyên nhân gây bệnh da nghề nghiệp?

Theo thầy Phạm Văn Hữu giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết bệnh da nghề nghiệp có thể do các yếu tố vật lý ( ánh sáng, phóng xạ, bức xạ…kể cả yếu tố cơ học như va chạm, chấn thương trên da), các chất hoá học (hoá chất…), vi sinh vật hoặc côn trùng ( ruồi vàng…) các yếu tố đó ở môi trường sản xuất tác động trực tiếp lên da hoặc trên cơ thể người lao động sau một thời gian xuất hiện thương tổn bệnh lý ở trên da.

Biểu hiện của bệnh da nghề nghiệp trong một số ngành như thế nào?

• Bệnh da nghề nghiệp trong ngành hoá chất

Ngành công nghiệp hoá chất là ngành quan trọng là cơ sở để phát triển công nông nghiệp, công nhân làm trong các ngành công nghiệp khác nhau đều có thể mắc bệnh da. Các hoá chất tác động trên da có thể gây kích thích, có thể gây dị ứng. Bệnh da nghề nghiệp xảy ra ở công nhân ngành thuỷ tinh, cao su, chất dẻo.

Bệnh da do kích thích của hoá chất thường xảy ra cho đa số công nhân làm việc trực tiếp với hoá chất đó và trong điều kiện làm việc giống nhau. Các bệnh da do dị ứng của hoá chất chỉ xảy ra trên 1 số người có cơ địa thích hợp để hoá chất khi ngấm vào da cộng với việc protein của cơ thể trở thành dị nguyên gây dị ứng thương tổn xa vùng tiếp xúc.

• Bệnh da nghề nghiệp trong nông nghiệp
  • Viêm da mủ (Pyodermite): Hay xảy ra ở mùa cày cấy, gặt hái do tạp khuẩn.

Lâm sàng: Những mụn mủ, mụn nhọt ( nang lông ) do tụ cầu hoặc liên cầu, có trường hợp thành vết loét ở chân do ngâm xuống bùn đất , thường là vi khuẩn yếm khí.

Điều kiện thuận lợi gây bệnh: Lao động ở môi trường nhiều bụi ra mồ hôi nhiều làm giảm sức chống đỡ của da, cửa ngõ là những vết xây xước da, đỉa cắn trong quá trình lao động.

• Bệnh da do hoá chất sử dụng trong nông nghiệp

Phân hoá học,thuốc trừ sâu có thể xuất hiện các bệnh viêm da, nhiễm độc dị ứng, đỏ da toàn thân trong phân hoá học, hơi phân sông lên mặt làm viêm bờ mi, viêm kết mạc biểu hiện là da mặt đỏ, trên nền da đỏ xuất hiện các mụn nước, mụn nước vỡ ra chảy nước vàng, bệnh nhân rất ngứa và càng ngứa phải gãi nhiều ngứa lại càng tăng lên có thể bị bội nhiễm vi khuẩn. Khi ngừng tiếp xúc phân lân vài ngày bệnh giảm và khỏi hẳn.

• Các loại thuốc trừ sâu cũng có thể hay gây tai biến ở da ngoài các biểu hiện lâm sàng như viêm da ,còn có thể gây nhiễm độc dị ứng, đỏ da toàn thân.

Triệu chứng khởi đầu là những ban đỏ nơi tiếp xúc, nếu ngừng thì thôi còn không ngừng thì dẫn đến đỏ da toàn thân, nứt da và chảy nước vàng.Toàn trạng sốt cao nếu không điều trị kịp thời bệnh tiến triển nặng dần và có thể gây tử vong.

• Bệnh da nghề nghiệp trong ngành dầu mỏ, than.

Gồm các chất Hydrocacbua, các chất hữu cơ và các chất thể khí oxygen , sulfua, Nitơ. Sau khi chưng cất dầu mỏ thô được xăng, dầu hoả, dầu nhờn, nhựa dầu hoả. Khi tiếp xúc với các chất dầu và dẫn xuất của dầu công nhân có thể bị những bệnh da có những triệu chứng khác nhau: Viêm da, xạm da nhiễm độc, viêm nang lông, quá sừng.

• Bệnh chất tạo keo do nghề nghiệp

Bệnh xơ cứng hệ thống, thay đổi da giống xơ cứng bì với tiêu xương các ngón tay, xơ hóa tĩnh mạch cửa và gan. Bệnh phổi nhiễm silic xảy ra ở công nhân làm việc trong các hầm mỏ.

Nguồn ytevietnam.edu.vn