Bà bầu nên dùng thuốc bổ như thế nào là đúng cách?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi biết mình bắt đầu có em bé, các bà mẹ thường phân vân nên lựa chọn loại thuốc bổ nào cho phù hợp nhưng ít ai để ý đến việc dùng thuốc bổ như thế nào mới là đúng cách.

Bà bầu nên dùng thuốc bổ như thế nào là đúng cách?

Bà bầu nên dùng thuốc bổ như thế nào là đúng cách?

Ở mỗi giai đoạn thai kỳ, các bà mẹ cần bổ sung dưỡng chất đúng cách. Tuy nhiên, thực trạng dùng thuốc bổ bừa bãi lại đang xảy ra trên nhiều bà bầu. Nhiều bà bầu được bác sĩ kê đơn thuốc bổ dài đến nửa trang giấy ngay từ khi mới phát hiện có bầu. Việc cung cấp một lượng thuốc lớn như vậy vào cơ thể trong khi cơ thể đang phải làm quen với việc xuất hiện tế bào thai có thể sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn như mẹ dễ bị suy gan hoặc ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa gây táo bón,…vv dần dần dễ tạo cảm giác căng thẳng thần kinh rồi sinh ra mệt mỏi.

Thực trạng thứ hai hay thấy ở phụ nữ có thai, đó là việc các bà bầu tự ý bổ sung đều đặn mỗi ngày 1 viên viên sắt, 1 viên canxi, 1 viên thuốc bổ tổng hợp mà không cần biết mỗi giai đoạn lại cần những chế độ thuốc bổ khác nhau. Và bổ sung như vậy ở mọi giai đoạn là không đúng và phản khoa học. Việc sử dụng thuốc bổ trong thai kỳ cần được bác sĩ tư vấn để thực hiện đúng cách.

Dùng thuốc bổ như thế nào mới là đúng cách?

Theo chia sẻ của bác sỹ Trần Anh Tú giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cho biết về việc dùng thuốc bổ đúng cách.

Giai đoạn 3 tháng đầu: Trong giai đoạn 3 tháng đầu, ở em bé có sự hình thành và phát triển về não bộ nên các mẹ rất cần bổ sung axit folic. Ống thần kinh thai nhi là nền tảng cốt lõi để phát triển thành hệ thần kinh hoàn thiện sau này, gồm não bộ, hộp sọ, tủy sống và xương sống. Ống thần kinh bắt đầu hình thành từ ngày thứ 18 và đến 21- 28 sẽ khép kín hoàn toàn. Nếu thiếu axit folic trong giai đoạn này, ống thần kinh sẽ không khép kín, gây dị tật cho thai nhi. Ngoài uống axit folic, nước cam cũng là loại thực phẩm chứa rất nhiều loại vitamin này nhưng không nhiều thai phụ biết.

Dùng thuốc bổ cho bà bầu như thế nào là đúng cách?

Dùng thuốc bổ cho bà bầu như thế nào là đúng cách?

Giai đoạn 3 tháng tiếp theo: Đến giai đoạn thứ hai là 3 tháng tiếp theo, nhu cầu cần bổ sung sắt và canxi tăng dần để giúp cho sự phát triển xương. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý đó là 3 tháng cuối mới là ba tháng vàng trong việc bổ sung sắt và canxi để cơ thể bé phát triển toàn diện và tăng nhanh về kích cỡ cơ thể. Việc sử dụng lượng sắt và canxi cần theo chỉ dẫn của các bác sỹ sau khi đã được tiến hành các xét nghiệm y tế để có được kết quả tốt nhất. Chúng ta cần biết một điều đó là chế độ bổ sung các chất của mỗi người hay nhu cầu về các chất dinh dưỡng là khác nhau. Có những bà bầu chỉ cần bổ sung 1 viên sắt mỗi ngày nhưng cũng có những bà bầu cần bổ sung với lượng nhiều hơn mới đáp ứng được nhu cầu cho sự phát triển của em bé.

Các bà bầu cũng cần lưu ý, giai đoạn sau sinh cũng là giai đoạn cần bổ sung nhiều nguyên tố sắt và canxi vì khi sinh em bé mẹ sẽ mất sức và một lượng máu rất lớn, sức khỏe của người mẹ bị giảm sút rất nhiều. Chính vì vậy, sau khi sinh em bé, các mẹ cần bổ sung chất bổ theo đúng chỉ định của bác sỹ để có thể hồi phục sức khỏe tốt nhất.

Nguyễn Thu – Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới