Bác sĩ báo động tình trạng gia tăng số người mắc trầm cảm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (8 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cuộc sống với nhiều áp lực, căng thẳng… đang khiến những dạng bệnh liên quan đến sức khỏe tâm thần có cơ hội gia tăng, trong đó chứng trầm cảm gia tăng một cách chóng mặt gây những tổn thương nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh.

benh-tam-cam-tai-cac-benh-vien-gia-tang

Tình trạng gia tăng số người mắc trầm cảm

Tác hại khi mắc bệnh trầm cảm

Các chuyên gia y tế cảnh báo với triệu chứng lo âu, không muốn ăn, mất ngủ, chán nản… kéo dài được các bác sĩ chẩn đoán là rối loạn trầm cảm. Tuy nhiên các bệnh nhân lại chủ quan không đi khám và phần lớn người bệnh không nghĩ đó là bệnh, từ đó càng gia tăng tính trầm trọng của căn bệnh và thậm chí người bệnh nghĩ đến cái chết. Khi bị bệnh tâm thần không chỉ ảnh hưởng riêng đến cá nhân người bệnh mà đối với cộng động xã hội cũng phải tốn rất nhiều cho chi phí y tế. Vì vậy việc phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời là yếu tố rất quan trọng để giúp người bệnh ổn định, giúp người bệnh có thể hòa hợp với cộng đồng cũng như góp phần giảm các chi phí về y tế.

Những trường hợp dẫn đến bệnh trầm cảm vô cùng đa dạng, một sinh viên đã từng học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chứng kiến một bệnh nhân nam niên tự cuốn dây điện vào cổ tay, cổ chân rồi cắm điện để tự tử và trên các trang mạng xã hội tràn lan hình ảnh những bạn nữ tự tay cầm dao rạch cổ tay mà không biết hành động của mình đang là một chứng bệnh. Một ví dụ điển hình từ một cô gái khỏe mạnh, hoạt bát, vui vẻ sau khi chia tay người yêu rơi vào tình trạng chán ăn, mất ngủ trong thời gian dài và chỉ trong 6 tuần, cô gái này đã sụt 4kg và hay ngồi khóc một mình. Cô chia sẻ với mẹ về cuộc sống không còn ý nghĩa và thường xuyên giận dữ, cáu gắt và nhiều lần nghĩ đến cái chết. Nhưng thật may cô gái này được gia đình đưa đến viện trước khi có hành động dẫn đến tự sát. Bệnh trầm cảm có thể đến với bất kỳ đối tượng nào, đặc biệt những đối tượng thường xuyên chịu căng thẳng, chịu một cú sốc,…có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

bi-quyet-de-nguoi-cao-tuoi-khong-mac-benh-tram-cam

Trầm cảm gây ra nhiều cái chết không đáng

Số lượng bệnh nhân trầm cảm tăng chóng mặt

Theo thông tin chúng tôi cập nhật trong năm qua, Viện khám và điều trị ngoại trú cho hơn 18.000 bệnh nhân mắc trầm cảm (chiếm 30%), điều trị nội trú 446 lượt bệnh nhân. Số lượng bệnh nhân đến bệnh viện khám tăng lên chóng mặt với mức độ nguy hiểm và đối tượng mắc bệnh ngày càng đa dạng. Theo các bác sĩ khám bệnh tại Bệnh viện Y học Cổ Truyền Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết do áp lực cuộc sống tăng lên, stress nhiều, gặp nhiều sang chấn…dẫn bệnh trầm cảm ngày càng gia tăng

Trả lời trên báo chí, TS Dương Minh Tâm, Trưởng phòng rối loạn liên quan stress, Viện Sức khoẻ tâm thần cho biết, nếu như 15 năm trước mỗi ngày cả viện chỉ có 1-2 bệnh nhân đến khám thì đến nay con số đã lên tới 200, trong đó có khoảng 50 bệnh nhân đến khám và điều trị trầm cảm. Bổ sung cho những con số của TS Dương Minh Tâm, PGS.TS Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khoẻ tâm thần thông tin thêm, hiện có khoảng 30% dân số Việt Nam có rối loạn tâm thần, trong đó 25% mắc trầm cảm và độ tuổi mắc bệnh phổ biến nhất là từ 18-45 tuổi do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng sống.

tac-hai-acua-benh-tram-cam-lam-nguoi-benh-xa--lanh-cong-dong

Trầm cảm chữa sớm để tránh hậu họa

Những bệnh nhân đến khám tại các bệnh viện tâm thần thường khi bệnh đã ở trong giai đoạn nặng hoặc do không biết mình mắc bệnh nên thường điều trị tại các chuyên khoa khác trước khi đến chuyên khoa tâm thần khiến việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, trầm cảm có xu hướng dễ trở thành mạn tính và rất khó để điều trị dứt điểm.

Những con số mà TS Dương Minh Tâm và PGS.TS Nguyễn Doãn Phương khiến nhiền dư luận thật sự quan tâm khi xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều hệ lụy như áp lực công việc, tệ nạn xã hội,…khiến con người bị chấn thương về mặt tâm lý kéo dài tạo điều kiện cho bệnh trầm cảm có cơ hội phát triển. Bệnh trầm cảm gây những chấn thương tâm lý, sức khỏe và tổn hại đến ngành Y tế. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe và phòng tránh bệnh trầm cảm cho bản thân và xã hội, mỗi người nên tạo cho mình lối sống lạc quan, tích cực và thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện kịp thời những căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn.

Bích Nhuần – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới