Bác sĩ cần làm gì để giảm thiểu sai sót Y khoa?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sai sót Y khoa xảy ra luôn là điều không ai mong muốn, hơn ai hết khi để xảy ra những sự cố này bác sĩ là người đau không kém so với người thân bệnh nhân.

Bác sĩ cần làm gì để giảm thiểu sai sót Y khoa?

Sai lầm là thuộc tính của con người

Đã có lần tin Y học thông báo về kết quả thống kê các bệnh viện lớn ở Mỹ, khi đã được sử dụng hệ thống ngăn ngừa sai sót bằng các tổ chức, quản lý tốt nhất và tốn kém bậc nhất nhưng hàng năm nước này vẫn có người mất do tại nạn Y khoa. Cụ thể, có khoảng 98.000 người chết vì sai sót Y khoa và đây là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 6 ở Mỹ sau những căn bệnh nguy hiểm như tim, ung thư, đột quỵ, bệnh phổi, tai nạn. Ước tính thiệt hại do sai sót Y khoa hàng năm ở Mỹ rơi vào khoảng  29 tỉ USD. Thực tế cho thấy sai sót vẫn có thể xảy ra ở những bệnh viện có điều kiện tốt nhất, bởi những bác sĩ kinh nghiệm nhất vì đó là điều không thể tránh khỏi trong quá trình làm việc.

Cũng đã có rất nhiều bệnh viện lớn trên thế giới bỏ ra nhiều tiền để xây dựng những hệ thống ghi nhận tốt các sai sót, từ đó tìm ra nguyên nhân và cách khác phục những sai sót Y khoa đó. Bởi vì họ nghĩ rằng, dự phòng là cách tốt nhất để giảm sai sót. Nếu không ghi nhận sai sót và cố ý che giấu sai sót, thì sẽ không thể tìm ra được nguyên nhân và ngành Y tế không thể tốt hơn được. Nên có thể hiểu một điều, chính xác là yếu tố rất cần và quan trọng đối với bất kỳ ngành nghề nào, điều đó lại còn quan trọng hơn đối với ngành Y, nhưng sự chính xác đôi khi không thể đến trong mọi trường hợp, điển hình như ở nền Y tế Việt Nam, một nước có nền Y tế chỉ ở mức độ tầm trung nên sẽ có những sai sót là điều không thể tránh khỏi.

Bác sĩ hộ cần được cảm thông trước mối sự cố

Vậy Việt Nam cần làm gì để giảm sai sót Y khoa

Ở Việt Nam chúng ta làm gì để giảm sai sót Y khoa? Chúng ta không khuyến khích cơ sở báo cáo sai sót vì sai sót càng nhiều thì sẽ ảnh hưởng đến… thi đua. Điều này xảy ra ở mọi cấp. Nếu có sai sót thì thường kỷ luật ngay người phạm sai sót mà ít đầu tư tìm nguyên nhân để dự phòng.

Có thể thấy nếu có xảy ra sai sót Y khoa ở nước ta thì nhân viên Y tế chỉ muốn dấu nhẹm đi, không phải vì họ muốn đổ nỗi, phủi trách nhiệm mà vì xã hội không chịu nghe họ giải thích, họ chỉ nhìn nhận và đánh giá theo cách suy nghĩ của bản thân mà lúc này có nói dựa trên cơ sở khoa học, hay thực tế chứng minh thì cũng bị cho là ngụy biện. Đó là lý do khiến những người làm bác sĩ họ sợ con người trong xã hội đến thế và với cách hành xử trên càng làm cho nhân viên Y tế cố gắng che giấu các sai sót để an toàn.

Việt Nam có chưa tới 300.000 nhân viên Y tế trong đó bao gồm cả bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa, nhân viên …. Nếu thống kê đầy đủ sai sót Y khoa lớn, nhỏ, chắc cũng có thể lên đến con số trăm nghìn mỗi năm. Nếu mỗi sai sót cần phải tìm được ít nhất 1 người để xử lý, nhẹ thì kỷ luật nặng thì tước mất cái quyền làm nghề của họ, thì chẳng bao lâu sẽ không còn bao nhiêu nhân viên Y tế “trong sạch”.

Sao sót Y khoa ở Việt Nam xảy ra có thể ngày càng nhiều vì bệnh nhân càng đông, điều kiện càng xuống cấp đây chính là cơ hội để cho sai sót Y khoa phát triển. Mỗi sai sót được tìm thấy lại càng gây căm phẫn từ cộng đồng và vô hình trung càng khuyến khích nhân viên Y tế che giấu các sai sót.

Chúng ta sẽ khó lòng thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn cứ tiếp diễn như này, nếu chúng ta muốn thay đổi thì cần thay đổi bắt đầu từ trong suy nghĩ của mỗi người, hãy cảm thông cho những nhân viên ngành Y khi họ gặp khó khăn, đấy chính là lúc họ cần xã hội nhất để cùng họ san sẻ một phần gánh nặng từ nghề. Nếu chúng ta chỉ biết cứ mãi chỉ trích, đay nghiến thì như vậy có đáng không, khi chúng ta luôn tự hào rằng mình thuộc loài người là sinh vật có lý trí và trách nhiệm nhất trên trái đất này.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới