Bác sĩ cảnh báo 6 dấu hiệu của cơn đau túi mật cần lưu ý

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những cơn đau túi mật xảy ra khi có sự tắc nghẽn mật trong túi mật, dưới đây là 6 dấu hiệu cảnh báo cơn đau túi mật bạn cần lưu ý.

 Bác sĩ cảnh báo 6 dấu hiệu của cơn đau túi mật cần lưu ý

Bác sĩ cảnh báo 6 dấu hiệu của cơn đau túi mật cần lưu ý

Theo bác sĩ Niket Sonpal, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và giáo sư trợ lý y học lâm sàng tại Đại học Y Touro (New York, Mỹ), khi túi mật co thắt lại, đặc biệt khi ăn nhiều chất béo, thì sự tắc nghẽn này gây ra cơn đau cấp tính; khi túi mật giãn ra, cơn đau biến mất. Nếu bạn gặp phải những

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo cơn đau túi mật bạn cần biết để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Đau bụng

Bác sĩ Trần Anh Tú, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đau bụng là một trong những triệu chứng của cơn đau túi mật phổ biến nhất và thường ở phía trên, bên phải của bụng. Đôi khi cơn đau này tỏa ra xung quanh lưng cũng như vai phải. Những cơn đau túi mật thường xuất hiện sau khi ăn, nhói dữ dội và kéo dài từ nửa giờ đến một giờ, và sau đó biến mất.

Đau sau khi ăn nhiều chất béo

Nếu bạn có cảm giác đau sau khi ăn thức ăn có nhiều dầu mỡ và chất béo thì rất có thể bạn bị đau túi mật, bởi theo các chuyên gia đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của cơn đau túi mật. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chất béo đi vào ruột, tiết ra một loại hoóc môn khiến túi mật bị thắt lại. Sỏi mật làm cho việc co thắt này gây đau.

Cơn đau xuất hiện và biến mất rất nhanh

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, thông thường cơn đau do sỏi mật xuất hiện và biến mất vì sỏi mật có xu hướng chui vào rồi lại ra khỏi túi mật. Đôi khi bệnh nhân nhầm lẫn cơn đau do túi mật với viêm tụy, tuy nhiên sự khác biệt giữa 2 bệnh này là cơn đau viêm tụy thường xuyên hơn, đau và kéo dài trong nhiều giờ, còn những cơn đau túi mật thường không kéo dài.

Buồn nôn, nôn hoặc ợ nóng

Theo Tin tức Y học, buồn nôn/nôn hoặc ợ nóng có thể nói là hai triệu chứng ít phổ biến hơn của cơn đau túi mật nhưng cũng liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác. Nhiều bệnh nhân gặp phải các triệu chứng của cơn đau túi mật có thể nhầm với chứng ợ nóng hoặc trào ngược a xít.

Buồn nôn hoặc ói mửa có thể không phải là những biểu hiện rõ ràng nhất của cơn đau túi mật, tuy nhiên nếu bạn xuất hiện các triệu chứng này kết hợp với những triệu chứng khác kể trên, nên đi khám bác sĩ, đặc biệt nếu bạn bị các cơn đau lặp đi lặp lại. Người bệnh có thể cảm thấy buồn nôn quá mức và nôn mửa ,đặc biệt là sau những bữa ăn nhiều chất béo.

Buồn nôn, ợ nóng có thể là dấu hiệu của cơn đau túi mật

Buồn nôn, ợ nóng có thể là dấu hiệu của cơn đau túi mật

Nước tiểu sẫm màu và phân có lẫn chất béo

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, nếu bạn có biểu hiện phân có lẫn chất béo thì hãy cẩn thận bởi đó là một dấu hiệu cho thấy bạn thực sự có thể bị tắc nghẽn đường mật vì mật giúp tiêu hóa chất béo.

Nguyên nhân là vì nếu bị tắc nghẽn trong ống mật hoặc ống tụy, thì không thể hấp thụ được chất béo trong thức ăn và do đó phân sẽ bị lẫn chất béo. Việc này cũng có thể là nguyên nhân khiến cho phân có thể nhẹ hơn và nổi lên và nước tiểu có màu sẫm hơn.

Da hoặc mắt bị vàng

Vàng da hoặc vàng mắt là những triệu chứng có liên quan đến việc sỏi rơi ra khỏi túi mật và dính trong ống mật hoặc tuyến tụy. Triệu chứng vàng da cũng có thể gặp ở các bệnh khác như thiếu máu hoặc các bệnh về gan. Một dấu hiệu khác đi kèm với vàng da mà bạn cần lưu ý là tình trạng ngứa không giải thích được mà không phải phát ban.

Nếu bạn gặp những triệu chứng như trên, hãy đi khám bác sĩ ngay để tìm hiểu nguyên nhân và điều trị kịp thời. Đặc biệt, cần cho bác sĩ biết nếu bạn là bệnh nhân nữ, béo phì hoặc đã qua phẫu thuật giảm cân.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới