Bác sĩ cảnh báo một số bệnh nguy hiểm lây truyền từ động vật

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các nhà khoa học đã chứng minh 3/4 các bệnh mới xuất hiện ở người hiện nay là do lây truyền từ động vật sang người. Các bệnh quan trọng xuất hiện trong lịch sử gây ra bởi các tác nhân gây bệnh từ động vật.

Bác sĩ cảnh báo một số bệnh nguy hiểm lây truyền từ động vật

Bác sĩ cảnh báo một số bệnh nguy hiểm lây truyền từ động vật

Theo Tin tức Y học mới nhất, các bệnh mới xuất hiện ở người hiện nay như bệnh vi rút khỉ (hantavirut), bệnh bò điên, bệnh sốt rét… Các tác nhân gây bệnh truyền từ động vật được xác định là những tác nhân được từ các con vật sang người hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với con vật sang người hoặc qua các con vật trung gian gây bệnh.

Loài trung gian truyền bệnh thường là loài ký sinh trùng như bét chấy, rận và muỗi, chuột, dơi, chó, mèo..Một số bệnh thường do động vật gây ra đó là:

Bệnh mù lòa do rệp cắn

Mù lòa do rệp cắn: Đây là căn bệnh gây ra bởi một loại rệp và có thể khiến cho bệnh nhân bị mù lòa. Tuy không phải là một căn bệnh gây chết người nhưng nó có thể làm cho hàng triệu trường hợp vĩnh viễn mù.

Bệnh sốt rét

Bác sĩ Hữu, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh sốt rét là một chứng bệnh gây ra bởi ký sinh trùng tên Plasmodium, lây truyền từ người này sang người khác khi bị muỗi Anopheles đốt.

Bệnh sốt rét lây từ người sang người qua đường muỗi đốt

Bệnh sốt rét lây từ người sang người qua đường muỗi đốt

Bệnh giun sán

Một số bệnh do nhiễm giun sán gây lên khi ấu trùng giun sấn xâm nhập vào cơ thể.

Dịch hạch

Con người bị lây bệnh này từ chuột cống và những loài gặm nhấm khác.

Tác nhân gây bệnh được truyền qua vết cắn.

Bệnh dại

Bệnh do virus dại (rabies virus) gây nên. Đây là một bệnh truyền nhiễm virus cấp tính của hệ thần kinh trung ương dẫn đến tử vong chắc chắn. Theo các chuyên gia Y tế Việt Nam, bệnh dại có thể gặp ở tất cả động vật có vú như chó mèo. Bệnh lây truyền chủ yếu do các chất tiết bị nhiễm, thường do vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại.

Bệnh HIV/AIDS

Con người mắc phải virus HIV từ những loài vượn dạng người sống ở Trung Phi. AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. AIDS là do một loại vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người gọi tắt là HIV. Cho đến nay, y học vẫn chưa tìm được thuốc chữa căn bệnh này.

Bệnh cúm nhiễm H5N1, H5N6

Hàng loạt các loại virus cúm gia cầm nguy hiểm như H5N1, H5N6… đã làm cả thế giới e ngại có nguyên nhân lây bệnh từ các loài gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng, chim..

Có nhiều loại virut cúm nguy hiểm

Có nhiều loại virut cúm nguy hiểm

 Bệnh viêm não

Con người nhận được tác nhân gây bệnh viêm não từ loài gặm nhấm và chim. Muỗi và bọ cũng là vật trung gian mang virus.

Lương Tâm – Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới