Bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu bạn đang mắc bệnh tiểu đường

Thực tế cho thấy nhiều người mắc bệnh tiểu đường mà không hề hay biết, nếu cơ thể bạn có những dấu hiệu như sau thì rất có thể bạn đang mắc bệnh tiểu đường.

Bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu bạn đang mắc bệnh tiểu đường

Theo Tin tức Y học, bệnh tiểu đường có thể dễ dàng phát hiện khi làm xét nghiệm máu, quá trình xét nghiệm sẽ kiểm tra liệu nồng độ glucose trong máu có quá cao hay không. Nhiều người mắc tiểu đường mà không hề hay biết do căn bệnh này không có triệu chứng rõ ràng. Dưới đây là một số dấu hiệu chứng tỏ bạn đang mắc tiểu đường bạn cần biết để tham khảo ý kiến bác sĩ tư vấn nếu cần.

Thường xuyên khát nước

Theo các bác sĩ tư vấn, việc đi tiểu quá nhiều sẽ dẫn tới một khả năng là cơ thể bị mất nước, rất nhiều người không biết bản thân mắc bệnh tiểu đường đã giải khát bằng đồ uống có đường khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng vì làm tăng thêm lượng đường trong máu.

Các dấu hiệu cảnh báo cơ thể mất nước bao gồm nước tiểu sẫm màu, sụt cân và cảm giác khát cháy cổ. Chính vì vậy, nếu thường xuyên cảm thấy khát đi kèm với việc thường xuyên buồn tiểu, bạn nên đến các cơ sở y tế gặp bác sĩ để xét nghiệm tiểu đường.

Thường xuyên buồn tiểu

Các chuyên gia cho biết, khi nồng độ đường trong máu trở nên quá cao, cơ thể sẽ tự động tìm cách loại bỏ lượng đường này. Do đó nếu đột nhiên bạn đi tiểu quá nhiều mà không có nguyên nhân rõ ràng, ví dụ thức dậy nhiều lần trong đêm để đi tiểu thì cần đi khám bác sĩ.

Sụt cân mất kiểm soát

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sụt cân mất kiểm soát, trong đó có bệnh đái tháo đường. Các nghiên cứu cho biết, Insulin giúp cơ thể vận chuyển năng lượng – có nghĩa là chuyển đường từ máu đến các tế bào. Nếu bạn bị tiểu đường – tức là cơ thể gặp vấn đề với insulin, tế bào không được cung cấp đủ năng lượng từ đường. Do đó, cơ thể sẽ đốt cháy mỡ và cơ để tạo ra năng lượng, hệ quả là dẫn tới việc sụt cân đáng kể.

Trong trường hợp bạn bị sụt 5-10% trọng lượng cơ thể trong khoảng thời gian 6 tháng mà không rõ nguyên nhân thì nên đi khám sức khỏe.

Sụt cân mất kiểm soát là dấu hiệu mắc bệnh tiểu đường

Hơi thở có mùi khó chịu

Bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội cho biết, việc mất nước liên quan tới tiểu đường dẫn đến tình trạng khô miệng, khiến hơi thở có mùi khó chịu. Miệng khô sẽ không tiết ra đủ nước bọt để rửa trôi vi khuẩn và làm cân bằng độ pH trong miệng.

Bên cạnh đó, bệnh tiểu đường còn kích thích quá trình ketosis – tức là khi cơ thể sử dụng chất béo (thay vì glucose) để tạo ra năng lượng. Ketosis làm phát sinh sản phẩm phụ là ketone – có thể làm hơi thở có vị ngọt hoặc như mùi hoa quả, đôi khi có mùi aceton. Chính vì thế, các bác sĩ cảnh báo nếu bạn không theo chế độ ăn keto (để đạt được trạng thái ketosis), bạn nên đi khám để xét nghiệm bệnh tiểu đường.

Thị lực bỗng nhiên mờ

Thị lực giảm là một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường ở phụ nữ nhưng nhiều người lại bỏ qua. Nguyên nhân thị lực mờ khi bị tiểu đường là do chất lỏng có thể hình thành trong tròng mắt khi lượng đường gia tăng trong máu. Khi điều trị bệnh tiểu đường và kiểm soát nồng độ đường trong máu sẽ khiến tầm nhìn rõ trở lại.

Các vết thương/bầm lâu lành

Bệnh tiểu đường thường đi kèm tình trạng huyết áp và nồng độ cholesterol cao, khiến mạch máu bị thu hẹp, cản trở việc máu lưu thông tới vết thương và khiến vết thương lâu lành. Tiểu đường cũng làm yếu hệ miễn dịch, do đó làm giảm khả năng phòng vệ của cơ thể trước vi khuẩn. Vì thế khi bị tiểu đường thì các vết thương, bầm tím sẽ lâu lành.

Xuất hiện những đốm tối màu trên da

Nếu cơ thể xuất hiện những đốm tối màu xuất hiện trên cổ, nách, xương chậu là những biểu hiện sớm và rất phổ biến cho thấy nồng độ insulin trong cơ thể có vấn đề.

Thường xuyên mệt mỏi dù ngủ đủ

Nếu bạn cảm thấy thường xuyên kiệt sức, mệt mỏi và thiếu năng lượng mặc dù vẫn sinh hoạt bình thường, có thể bạn đã bị tiểu đường.

Nguyên nhân là vì Carbohydrates – hợp chất bị cơ thể phân hủy thành glucose, là nguồn năng lượng chính của cơ thể nhưng chúng lại không được hấp thụ khi bạn mắc bệnh tiểu đường. Khi cơ thể không thể sử dụng nguồn năng lượng đó hiệu quả, dẫn tới tình trạng mệt mỏi. Bên cạnh đó, việc mất nước do tiểu đường cũng có thể gây mệt mỏi.

Cơ thể thường xuyên mệt mỏi là dấu hiệu mắc tiểu đường

Tê bì chân tay

Các nghiên cứu cho thấy, hiện tượng cánh tay, bàn tay, chân, bàn chân tê bì hoặc có cảm giác châm chích xảy ra ở hơn một nửa bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do tiểu đường làm giảm lượng máu lưu thông tới các chi và dần dần làm hư hại các mạch máu và dây thần kinh tại đây.

Nhiễm nấm âm đạo

Nếu bị nhiễm nấm âm đạo cứ 2-3 lần trong vài tháng hoặc những biện pháp điều trị cơ bản không có tác dụng, bạn nên đến các cơ sở y tế để khám vì đây rất có thể là dấu hiệu bạn bị bệnh tiểu đường. Khi nồng độ đường trong máu được kiểm soát, tần suất nhiễm nấm âm đạo sẽ giảm đi.

Thường xuyên bị ngứa

Nhiều bệnh nhân mắc tiểu đường dẫn tới nhiễm nấm âm đạo, gây ra cảm giác ngứa ngáy trên da, da khô. Bạn có thể khắc phục tình trạng này qua việc giới hạn số lần tắm (đặc biệt ở môi trường ít nóng ẩm), sử dụng xà phòng dưỡng ẩm và thoa lotion, kem dưỡng ẩm sau khi tắm.

Ytevietnam.edu.vn.