Bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu sớm của bệnh sỏi mật

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc phát hiện sớm bệnh sỏi mật sẽ giúp cho việc điều trị dễ dàng và ít tốn kém hơn, dưới đây là một số dấu hiệu sớm cảnh báo nguy cơ mắc sỏi mật bạn cần biết.

Bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu sớm của bệnh sỏi mật

Bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu sớm của bệnh sỏi mật

Theo tin tức Y học, sỏi mật là tinh thể kết tinh của dịch mật và cholesterol hòa tan hình thành trong túi mật hoặc ống dẫn mật. Bệnh sỏi mật có thể gây viêm và gây đau đớn cho người bệnh. Đây là một trong những bệnh lý nhiều người mắc phải.

Theo các bác sĩ tư vấn, phụ nữ là đối tượng có nguy cơ mắc sỏi mật cao hơn do sự thay dổi hooc-môn giới tính làm tăng nguy cơ mắc sỏi mật. Bên cạnh đó, trong thời kỳ thai nghén mà hay uống thuốc ngừa thai khiến cho nội tiết tố thay đổi cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây mắc sỏi mật.

Những dấu hiệu sớm cảnh báo mắc sỏi mật.

Các chuyên gia cho biết, rất khó để nhận biết được những biểu hiện của bệnh sỏi mật ở giai đoạn đầu, tuy vậy vẫn có những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sỏi mật bạn nên cẩn trọng, đó là những dấu hiệu dưới đây:

Đau bụng

Nếu bạn thấy xuất hiện những cơn đau bụng dai dẳng ở vùng gan thì đây rất có thể là dấu hiệu của bệnh sỏi mật, cơn đau có thể xuất hiện sau khi ăn và kéo dài trong vài giờ. Các cơn đau sẽ xảy ra ở vùng bụng trên bên phải, gần xương sườn, đôi lúc những cơn đau có thể lan ra khu vực phía sau lưng hoặc trung tâm vùng bụng.

Những cơn đau càng kéo dài càng dễ tạo thành cơn đau mãn tính, điều đó khiến cho túi mật dần trở nên yếu hơn. Trường hợp cơn đau xảy ra sớm hơn như trong khi ăn hoặc ngay sau khi kết thúc bữa ăn thì đó không thể là bệnh túi mật.

Đau bụng dai dẳng ở vùng gan rất có thể là dấu hiệu của bệnh sỏi mật

Đau bụng dai dẳng ở vùng gan rất có thể là dấu hiệu của bệnh sỏi mật

Uống thuốc giảm đau không có tác dụng.

Trong trường hợp bạn uống thuốc giảm đau mà không thể cắt được cơn đau thì đây rất có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc bệnh sỏi mật.

Buồn nôn

Những bệnh nhân bị sỏi mật sẽ có một số biểu hiện như đau bụng, ợ nóng, trào ngược axit và đi kèm theo đó là buồn nôn.

Vàng da

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Pasteur cho biết, vàng da cũng là một trong những dấu hiệu điển hình cảnh báo bệnh gan nhưng cũng có thể là triệu chứng cảnh báo bệnh liên quan đến túi mật. Các nghiên cứu cho thấy, khi túi mật hình thành sỏi mật, chúng sẽ làm tắc nghẽn đường ống và gây ra sự tích tụ dịch mật trong túi mật, làm nồng độ trong túi mật lên, tạo ra một chất màu vàng gọi là bilirubin, gây ra vàng da.

Tăng giảm cân nặng bất thường

Các nghiên cứu cho thấy, khi bị sỏi mật, cân nặng sẽ là yếu tố thay đổi trước tiên. Những người dễ bị mắc sỏi mật nhất chính là những người béo phì.

Tăng giảm cân nặng bất thường rất có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sỏi mật

Tăng giảm cân nặng bất thường rất có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sỏi mật

Viêm tụy

Viêm tụy cũng là một trong những biểu hiện của sỏi mật. Tuyến tụy nằm gần gan, tiết ra các enzym tiêu hóa vào cùng một ống dẫn đến ruột như túi mật. Chính vì vậy, chỉ một hòn sỏi mắc kẹt trong đường ống này nhưng cũng đủ để ảnh hưởng đến chức năng của cả túi mật và tuyến tụy. Trong trường hợp sỏi mật thoát ra khỏi túi mật và mắc kẹt trong tuyến tụy, nó sẽ gây viêm và đau bụng.

Những dấu hiệu của viêm tụy có thể kể đến như đau bụng, buồn nôn, mạch đập nhanh, sốt và ói mửa.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới