Bác sĩ cắt bỏ hoại tử tinh hoàn bé trai trong lúc ngủ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Một bệnh nhi được đưa vào bệnh viện trong tình trạng đau dữ dội, chân bước đi khác thường và được các bác sĩ phát hiện trẻ bị xoắn tinh hoàn 540 độ khi đang ngủ.

benh-xoan-tinh-hoan

Tinh hoàn bị hoại tử

Bé trai hoại tử tinh hoàn trong giấc ngủ

Theo Men’s Health, một bé trai 11 tuổi được gia đình đưa vào bệnh viện Hàng Châu trong tình trạng nguy kịch khi trẻ trong tình trạng đau đớn dữ dội. Sau khi được các bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện khám và kiểm tra phát hiện bé trai này bị xoắn tinh hoàn 540 độ trong khi đang ngủ. Do không được phát hiện và can thiệp kịp thời, bên tinh hoàn này của bé đã “chết” và không thể cứu được. Để có thể cứu sống bệnh nhân, bác sĩ Chen Guangjie từ Đại học Y Chiết Giang đã trao đổi với bố mẹ bệnh nhi về việc sẽ phải cắt bỏ bên tinh hoàn hoại tử và việc cắt bỏ này khiến khả năng làm cha của em bé sẽ bị giảm sút. Khi được bác sĩ Chen Guangjie thông báo, cha mẹ bệnh nhi không khỏi bàng hoàng và xót xa vì chỉ một chút lỡ làng mà khiến con mình có thể không làm được cha.

Theo thông tin từ Hiệp hội Tiết niệu Mỹ, xoắn tinh hoàn tương đối ít gặp trên thực tế hiện nay khi chỉ ảnh hưởng một trên 4.000 nam giới và độ tuổi dễ gặp nhất là từ khoảng 10-25. Được biết, xoắn tinh hoàn là hiện tượng cuống của tinh hoàn (thừng tinh) bị xoắn quanh trục làm tắc nghẽn mạch máu nuôi dưỡng khiến tinh hoàn thiếu máu và dẫn đến hoại tử. Trường hợp có thể xảy ra xoắn tinh hoàn có thể từ tập thể dục vất vả, gặp chấn thương hoặc ngay cả khi ngủ. Nếu không bị can thiệp kịp thời, người bệnh sẽ phải cắt bỏ tinh hoàn và khả năng làm cha sẽ vô cùng thấp. Theo thông tin từ các bác sĩ đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, tinh hoàn hoàn sẽ chết trong 3-4 ngày nếu bị xoắn 180 độ hoặc một tuần nếu bị xoắn 90 độ. Đặc biệt khi bị xoắn 360 độ, người bệnh chỉ có 12-24 tiếng để tháo gỡ và trong trường hợp xoắn quá 720, tinh hoàn hoại tử sau 2 giờ. Điều này sẽ thật nguy hiểm nếu như người bệnh không phát hiện ra hiện tượng mình đang gặp phải hoặc đưa đến bệnh viện quá muộn.

phau-thuat-cat-bo-tinh-hoan

Tinh hoàn bị xoắn rất nguy hiểm

Xoắn tinh hoàn, bệnh không thể chủ quan với phái mạnh

Xoắn tinh hoàn là một trong những tình huống nguy hiểm nếu không được kịp thời phẫu thuật khẩn cấp và được điều trị trong vòng 8 – 12 giờ kể từ khi bắt đầu có triệu chứng xoắn có thể khiến một hoặc cả 2 bên không còn thực hiện được chức năng của mình. Tuy nhiên nếu vẫn trong thời gian vàng kể từ khi có triệu chứng, các bác sĩ chuyên khoa cho biết tinh hoàn có thể giữ lại được. Các bác sĩ sản khoa cho biết thêm, nếu người bệnh rơi vào tình trạng lưu lượng máu không cung cấp đến tinh hoàn quá lâu sẽ khiến tinh hoàn có thể bị hoại tử và cần phải cắt bỏ. Trong trường hợp nếu chỉ có một bên tinh hoàn bị ảnh hưởng, bên còn lại sẽ tạo ra lượng tiết tố nam bình thường nhưng nguy cơ vô sinh sẽ rất cao do cơ thể tự tạo ra tế bào tấn công tinh trùng và tiêu diệt chúng. Nếu trong trường hợp cả 2 bên tinh hoàn đều bị hoại tử thì khả năng sinh sản của người bệnh sẽ không còn do thiếu hụt nội tiết tố nam. Thêm vào đó, nam giới sẽ mất dần ham muốn tình dục, khả năng cương cứng và phát triển nữ tính nhiều hơn khi không được bổ sung tiết tố.

Vì vậy, khi có những triệu chứng như: đau bụng dữ dội, sưng bìu, bất ngờ đau một bên tinh hoàn ở vị trí cao hơn bình thường, buồn nôn và nôn,…, các bác sĩ đào tạo Cao đẳng Điều Dưỡng văn bằng 2 khuyên bạn nên đến ngay bệnh viện để ngăn ngừa những hậu quả như vô sinh hay hoại tử tinh hoàn phải cắt bỏ. Trong trường hợp tinh hoàn bị đau rồi đột ngột khỏi, theo các bác sĩ chuyên khoa lý giải do tinh hoàn bị xoắn sau đó tự tháo xoắn. Nhưng để đảm bảo an toàn cũng như phòng tránh tình trạng mất khả năng sinh sản, người bệnh nên đến bệnh viện để các bác sĩ can thiệt kịp thời, ngăn ngừa nguy cơ xoắn tinh hoàn lần tiếp theo.

Bé trai hoại tử tinh hoàn trong giấc ngủ là một trong những trường hợp hiếm gặp nhưng không có nghĩa là không xảy ra. Đặc biệt những hậu quả mà chúng đem lại vô cùng nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm sinh lý và đặc biệt giấc mơ làm cha sẽ vô cùng mong manh. Do đó, khi bệnh nhân có những triệu chứng bất thường, đặc biệt là trẻ nhỏ, bạn cần đưa người bệnh đến ngay bệnh việc để có thể kịp thời ngăn chặn những tình hướng xấu có thể xảy ra.

Bích Nhuần –  Ytevietnam.edu.vn