Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên nhân gây đau lưng mạn tính

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đau lưng kéo dài từ 12 tuần trở lên sẽ thành đau lưng mạn tính gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, cần tìm ra nguyên nhân chính xác để có điều trị đúng.

Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên nhân gây đau lưng mạn tính

Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên nhân gây đau lưng mạn tính

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đau lưng mạn tính xuất hiện khi cơn đau lưng kéo dài từ 12 tuần trở lên, có rất nhiều nguyên nhân gây ra đau lưng, để điều trị đúng cách thì người bệnh được thăm khám để tìm hiểu nguyên nhân. Có thể kể đến những nguyên nhân phổ biến gây ra đau lưng mạn tính như sau:

Thoát vị đĩa đệm

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tình trạng thoát vị đĩa đệm ở lưng xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm bị đẩy ra ngoài và chèn ép lên dây thần kinh, tủy sống. Hậu quả là gây đau, tê và yếu. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra do chấn thương hoặc đĩa đệm bị hao mòn dần.

Cơn đau lưng do thoát vị đĩa đệm không phải lúc nào cũng xuất hiện liên tục. Những cơn đau có thể xuất hiện gián đoạn, khi bệnh nhân thực hiện một số động tác nhất định, chẳng hạn như bệnh nhân cúi người sang bên này nhưng lại bớt đau khi cúi người sang bên kia.

Giãn dây chằng lưng

Theo nghiên cứu của Hiệp hội phẫu thuật thần kinh Mỹ, một nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau lưng là bị giãn dây chằng lưng hoặc căng cơ. Tình trạng này xảy ra do chấn thương khi chơi thể thao, mang vác vật nặng hoặc vận động sai tư thế lặp đi lặp lại nhiều lần. Những cơn đau lưng dạng này có thể lan truyền đến mông. Ở một số trường hợp còn xuất hiện thêm triệu chứng co thắt cơ bắp.

Để điều trị đau lưng ở trường hợp này, các bác sĩ thường kê thuốc chống viêm, đồng thời yêu cầu bệnh nhân cần nghỉ ngơi, hoặc đôi khi phải áp dụng điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu. Nếu như không được điều trị, bệnh đau lưng có thể dẫn đến mạn tính.

Có nhiều nguyên nhân gây ra đau lưng mạn tính

Có nhiều nguyên nhân gây ra đau lưng mạn tính

Chấn thương

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, những chấn thương xảy ra khi vận động, té ngã hoặc gặp tai nạn có thể gây tổn thương đến gân, dây chằng và cơ bắp ở lưng. Chấn thương có thể khiến cột sống bị nén quá mức, gây vỡ đĩa đệm. Tùy thuộc vào loại chấn thương và mức độ chấn thương mà bệnh nhân cần phải được điều trị bằng thuốc hay điều trị bằng vật lý trị liệu, trong một số hiếm trường hợp là bệnh nhân phải phẫu thuật.

Các bác sĩ cảnh báo, bất kỳ vấn đề sức khỏe nào ở chân cũng có thể dẫn đến tình trạng đau lưng vì nó khiến bệnh nhân thay đổi tư thế đi. Tình trạng này làm tăng áp lực lên những phần khác của cơ thể như đầu gối, hông và lưng.

Một số trường hợp như yếu ở bàn chân, chân này dài hơn chân kia khiến dáng đây khập khiễng hoàn toàn có thể gây đau lưng. Đối với những trường hợp này, bác sĩ sẽ điều trị bằng cách sử dụng một số loại dụng cụ chỉnh hình y khoa để điều chỉnh dáng đi và giảm áp lực lên lưng.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới